ดูแล้วถึงเข้าใจ! 19 ภาพเรื่องจริงที่เจ็บปวด จากนักวาดผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า

เข้าชม : 349
โรคซึมเศร้า โรคที่บางคนอาจมองว่า เป็นโรคของพวกชอบเรียกร้องความสนใจ โลกของคนอ่อนแอ หรือแม้แต่การพูดว่าคนที่คิดฆ่าตัวตายคือคนโง่ ความรู้สึกจริงๆของผู้ป่วยด้วยโรคนี้ จะเป็นอย่างที่คนอื่นเข้าใจจริงๆเหรอ?

วันนี้ LadyBKK ได้นำภาพวาดของ Chuer Zhang ศิลปินผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าอย่างรุนแรง ที่เผยแพร่ผ่าน pinterest ของเธอ มาให้ชมกัน เซตภาพวาดที่ต้องการอธิบายความรู้สึกของเธอ ความรู้สึกที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ ไปชมพร้อมๆกันแล้วคุณอาจจะเข้าใจมากขึ้น

#มันค่อยๆคลืบคลานเข้ามา แม้ไม่ยินดีที่จะต้อนรับ แต่ก็ยากที่จะปฏิเสธ

#ครั้งแล้วครั้งเล่าที่มันเข้าครอบงำความรู้สึก ทำให้เศร้า โดดเดี่ยว รู้สึกแย่เกินจะอธิบาย


#มันยังคงอยู่ทุกเมื่อ ไม่ว่าตอนตื่น หรือแม้แต่ตอนที่หลับตา#ผู้เป็นโรคซึมเศร้ารับรู้ได้ถึงความห่วงใยที่คนอื่นมีให้ แต่ความรู้สึกดีและกำลังใจเหล่านั้นมักจะมาไม่ถึง#ไม่มีใครอยากจมอยู่กับความเศร้าหรอก พวกคุณโชคดีจังที่ไม่ต้องเผชิญกับมัน#ใครบ้างจะอยากอ่อนแอ ถ้าการมีความสุขมันเป็นเรื่องง่ายดายขนาดนั้นก็คงจะดี

#ทุกคนดูมีความสุขจัง อยากยิ้ม หัวเราะ พูดคุยกับคนอื่นได้ แต่ทำไม่ได้ ทำไม่ได้หรอก#แม้แต่รอยยิ้มที่ทุกคนได้เห็น ก็อาจไม่ใช่รอยยิ้มจากข้างในจริงๆ#กำแพงที่กั้นเอาไว้ กำแพงที่ไม่มีใครเห็น มีแต่คนที่เป็นถึงจะเข้าใจ


#แค่เริ่มเฉียดเข้าใกล้สิ่งที่คล้ายกับความสุข ก็ถูกดึงกลับไปทุกที#มันอาจเป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวที่ฉันมี#ถ้าไม่ต้องมีหัวใจ ความเจ็บปวดจะหายไปบ้างไหม#บางครั้งก็อยากจะควักหัวใจออกมา แล้วโยนมันทิ้งไปจะได้ไม่ต้องรู้สึกอะไรอีก#การกอดตัวเองเป็นทางเลือกเดียวที่มี#บางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นตัวอันตราย รู้สึกจริงๆว่าทุกคนไม่ควรเข้าใกล้คนแบบนี้

#มันอยู่ในนั้น มันอยู่ในตัวฉัน#มันพร้อมจะทำร้ายฉันได้ทุกเมื่อ


#ฉันควบคุมมันไม่ได้หรอก#ทางออกเดียวที่จะหนีความรู้สึกแย่ๆนี้ไปได้ คือหายไป แล้วไม่ต้องกลับมาอีกเลยสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า คือกำลังใจจากคนที่เข้าใจ แค่ต้องต่อสู้กับความรู้สึกในจิตใจตัวเอง ก็แย่มากพออยู่แล้ว อย่าให้พวกเขาต้องเจ็บปวดเพราะคนรอบตัวไม่เข้าใจอีกเลยนะคะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เลิกโกรธไม่ทะเลาะสุขภาพเกร็ดความรู้แก้อารมณ์เสียเลิกเหวี่ยงโกรธเลิกอารมณ์เสียวิธีสงบสติอารมณ์วาไรตี้อารมณ์เสีย