วิธีดูแลรักษารถสีขาว ไม่ให้เหลืองซีดและดูเก่า

เข้าชม : 647


ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันคนไทยนิยมที่จะซื้อรถส่วนตัวใช้ มากกว่าการใช้รถขนส่งสาธารณะในการเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ และเรื่องของสีรถก็เป็นเรื่องที่คนไทยให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะบางครั้งก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องดวงอีกด้วย และรถสีขาวก็เป็นอีกหนึ่งสียอดฮิตของคนไทยในปัจจุบัน แต่หากดูแลรักษาไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้สีเหลืองซีดและดูเก่าได้ วันนี้เราจึงมีเทคนิคการดูแลรถสีขาวมาฝากกัน

#1 ล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
สำหรับใครที่ชอบล้างรถเป็นชีวิตจิตใจ ก็คงจะชอบเทคนิคแรกของเรา ความจริงแล้วการล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถทุก ๆ สี เพราะจะช่วยล้างคราบสกปรกต่าง ๆ สำหรับรถสีขาว ควรแยกฟองน้ำออกเป็น 2 ส่วน คือ ฟองน้ำสำหรับล้างตัวถังส่วนบนและตัวถังส่วนล่าง เพื่อป้องกันการเกิดคราบบนตัวรถเมื่อรถแห้ง

#2 เช็ดรถให้แห้งและสะอาดการเช็ดรถให้แห้งดีกว่าปล่อยให้รถแห้งเองเมื่อเราล้างเสร็จ เพื่อป้องกันการเกิดคราบ หรือรอยที่อาจจะแห้งติดตัวรถได้ ทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ ที่ใช้สำหรับการเช็ดรถโดยเฉพาะมาเช็ดจนแห้งทุกจุด เพราะรถสีขาวจะเห็นคราบน้ำที่แห้งได้ง่าย และเสี่ยงต่อการเกิดรอยด่างที่ไม่สามารถแก้ไขได้

#3 เคลือบสีรถเป็นประจำการเคลือบสีรถก็เหมือนการเคลือบฟิล์มบางให้กับผิวของรถไปด้วย ดังนั้นควรเคลือบสีรถเป็นประจำ อย่างน้อยที่สุดคือ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดคราบเหลืองบนพื้วผิวของตัวรถ และควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ "คานูบ้า" เพราะจะทำให้รถเหลืองเร็วกว่าปกติ

#4 ใช้ดินน้ำมันล้างรถไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับการใช้ดินน้ำมันล้างรถ เพราะความจริงแล้วเป็นที่นิยมมากในหมู่คนใช้รถ และยังสามารถหาซื้อดินน้ำมันสำหรับล้างรถโดยเฉพาะได้อีกด้วย เนื่องจากสามารถดึงคราบสกปรกออกจากตัวรถได้เป็นอย่างดี และยังสามารถคืนความเงางามของสีรถของเราให้กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกด้วยเป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลรถสีขาวให้คงความขาวกระจ่างเงางามเหมือนวันแรกที่ซื้อมา และการป้องกันคราบเหลืองที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย เทคนิคดี ๆ แบบนี้ไม่เพียงใช้กับรถสีขาวเพียงเท่านั้น แต่ยังนำเทคนิคนี้ไปใช้กับรถที่เรารัก ที่เป็นสีอื่น ๆ ได้อีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"อาบน้ำอุ่นมีปัญหาการนอนเกร็ดความรู้ใต้ตาคล้ำเล่นมือถือวาไรตี้ผิวแห้งออกกำลังกายสุขภาพคิดมากปวดฉี่กลางคืนนอนไม่หลับนอนหลับไม่สนิทมือถือ