เตือนแล้วนะ!! 9 อย่างห้ามโพสต์ ห้ามลงโซเชียลเด็ดขาด!!

เข้าชม : 27          โซเชียลมีเดียในปัจจุบัน เปรียบเสมือนบ้านส่วนตัวที่หลายคนใช้เป็นที่พักผ่อน มีอะไรก็บอก มีอะไรก็ระบาย จนบางครั้งบางทีก็ไม่มีสติ ไม่ใช้ความคิดและหลงลืมว่ามันเป็นบ้านที่สาธารณะ บางอย่างก็พูดไม่ได้ บอกไม่ได้ โดยเฉพาะ 9 สิ่งนี้ LadyBKK ไม่สนับสนุนให้เธอโพสต์ลงโซเชียลมีเดียของเธอเองเด็ดขาด ไม่ว่าจะด้วยกรณีไหนก็เถอะ อันตรายนะ!

1. บัตรประชาชน เป็นเอกสารสำคัญที่สำคัญมาก มีข้อมูลบุคคลอยู่เพียบ เช่น ชื่อ สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด มิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีเอาไปก่อภัยได้เพียบเลยล่ะ


2. ภาพถ่ายหรือข้อมูลของบุตรหลาน ไม่ว่าจะเด็กหรือจะโตขึ้นมาหน่อยก็เก็บเงียบเอาไว้ดีกว่า โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เพราะคนร้ายสามารถจดจำและนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้ในทางที่ผิดได้ เช่น นำภาพไปขอรับบริจาคเข้าบัญชีตัวเอง หรือร้ายแรงกว่านั้นคือบุกมาจับไปขอทานได้เหมือนกัน


ภาพประกอบจาก pxhere.com
3. ตั๋วเครื่องบิน เข้าใจว่านานทีปีหน จะเดินทางไปไหนก็อยากบอกเพื่อนๆ แต่ข้อมูลบนตั๋วเครื่องบินเองก็ถือเป็นข้อมูลอันตรายเหมือนกันถ้าตกไปอยู่ในมือของคนร้าย เช่น ชื่อสกุล จุดเริ่มต้น จุดหมายปลายทาง บาร์โค้ด ซึ่งล้วนแล้วแต่เอาไปใช้ทำประโยชน์ด้านมืดได้อีกเพียบ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
4. เช็คอินอย่าให้บ่อย ไม่ต้องบอกทุกวินาทีหรอกว่าอยู่ไหน ทำอะไร สังสรรค์น้ำเมาที่ร้านอะไร เพราะมันคือการเปิดเผยตำแหน่งของเธอมากเกินไป มิจฉาชีพอาจดักทำร้ายเธอ หรืออาศัยช่วงที่เธอไม่อยู่บ้าน บุกเข้าไปรื้อค้นได้สบายเลยล่ะ

5. อารมณ์เกรี้ยวกราดอย่าโพสต์ลงโซเชียลเลย โดยเฉพาะการด่าองค์กรในเรื่องต่างๆ เพราะเธออาจโดนข้อหาเอาได้นะ ดีไม่ดีโดนไล่ออก ติดแบลคลิสต์พนักงานยอดแย่จนฝ่ายบุคคลบริษัทไหนก็ไม่อยากรับเข้าทำงานใหม่ด้วยก็เป็นได้


ภาพประกอบจาก www.jisc.ac.uk
6. ข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อสกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ บัตรประชาชน ใบขับขี่หรืออะไรต่อมิอะไรที่สามารถระบุตัวตนเธอได้ ลบออกจากโซเชียลไปดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องเผยในโลกออนไลน์น่ะ ความจำเป็นไม่มีเลยสักนิด

7. โจมตีคนอื่น แบบที่เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าคนนั้นโพสต์ด่าคนนี้ อีกคนก็โพสต์รูปคนอื่นที่ตนไม่พอใจลงแล้วประจานเสียหาย ข้อหาซ้ำซ้อนได้นะ อย่างแรกเลยก็หมิ่นประมาท อีกอย่างที่อาจเป็นไปได้คือด่ามั่วซั่วน่ะ ระวังโดนอีกกระทง เพราะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ จากการนำเข้าข้อมูลเท็จนะจ๊ะ


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
8. อย่าดราม่า อย่าใช้อารมณ์ในการโพสต์ หรือระบายความในใจรุนแรง เพราะมิตรภาพอาจขาดสะบั้นลงได้ในพริบตา แนะนำว่าคุยกันดีๆ เถอะ

9. ภาพวาบหวิว ไม่ว่าจะของตัวเองหรือของใคร อย่าโพสต์ลงเด็ดขาด นอกจากคนอื่นในสังคมจะมองเธอไม่ดีแล้ว โรคจิตอาจวิ่งเข้าหาเธอเยอะขึ้น และอาจเกิดเหตุมิดีมิร้ายกับเธอได้ แถมยังอาจผิดกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วยนะ

ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com


เล่นโซเชียล ต้องใช้สติเล่น จำเอาไว้นะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"อาการตั้งครรภ์อาการท้องไอศกรีมโฮมเมดไอศกรีมสูตรไอศกรีม