ไผ่กิมซุง 1 ไร่ สร้างรายได้เป็นล้านต่อปี

เข้าชม : 950
ไผ่กิมซุง 1 ไร่ สร้างรายได้เป็นล้านต่อปี

ทางเลือกดีๆของคนที่อยากมีรายได้เสริมหรือคนที่กำลังจะผันตัวเป็นเกษตรกรแต่ยังไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้ Gang BKK มีอาชีพสร้างรายได้อย่างมหาศาลมาฝากกัน นั่นก็คือการปลูกไผ่กิมซุงขายค่ะ บอกก่อนว่าต้นไผ่กิมซุงตอนนี้กลายเป็นความต้องการของตลาดอย่างมาก  ลองมาดูวิธีการปลูกและดูแลต้นไผ่กิมซุงกันดีกว่าค่ะวิธีปลูก

-ในพื้นที่ 1ไร่ จะปลูกไผ่ได้ 100 กอ ระยะการปลูก 4X4 เมตร ส่วนขนาดหลุมปลูกกว้าง 30 ซม.ลึก 30 ซม.โดยใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อนลงกิ่งพันธุ์ จากนั้นก็ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 22-7-12 เดือนละครั้งจากนั้นประมาณ 7 เดือนไผ่ก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว

การขยายพันธุ์

- เริ่มการเลือกต้นไผ่ ที่มีสีเขียวเข้ม มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และไผ่แต่ละหน่อจะสามารถตอนได้ประมาณ 7-8 กิ่งพันธุ์ โดยแต่ละกอจะมีไผ่ใช้สำหรับการตอนกิ่งอยู่ที่ไม่เกิน 4-5 ต้น เพราะถ้ามากกว่านั้นจะให่กิ่งพันธุ์ที่ไม่มีคุณภาพพอ

- การตอนเราจะตอนจากลำหลักเท่านั้น แต่ละกอก็จะมีอยู่ประมาณ 4-5 ลำ ระยะเวลาในการตอนจะอยู่ที่ ประมาณ 20 วันจึงตัดได้ แต่ให้สังเกตที่รากในถุงชำด้วยว่าสีของรากจะต้องมีสีน้ำตาล จึงจะตัดได้ ถ้ายังสีขาวแสดงว่ายังไม่พร้อมที่จะตัดข้อดีของไผ่กิมซุง

ปลูกง่าย โตไว หน่อดก สวนไผ่ของเราใช้เวลาปลูกมา 7 เดือนก็สามารถให้หน่อได้แล้วการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากให้น้ำบ้าง ไม่ให้บ้างก็ยัง เจริญเติบโตได้ดี และยังทนทานต่อสภาพดิน ฟ้า อากาศในบ้านเราทุกพื้นที่ น้ำท่วมขังเป็นเดือนไผ่ยังไม่ตาย

ลำต้นจะไม่มีขน ไม่มีหนาม เปลือกบาง ให้หน่อดก เนื้อหนา น้ำหนักดี แต่ละหน่อจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7-3.0 กิโล

ปีที่ 1 ให้ผลผลิต 500 กิโลกรัม / ไร่

ปีที่ 2 ให้ผลผลิต 5,000 กิโลกรัม / ไร่

ปีที่ 3 ให้ผลผลิต 6,000 กิโลกรัม / ไร่ และจะให้หน่อตลอดทั้งปี เมื่อนำมาประกอบอาหารรสชาติจะหวานกรอบอร่อยและไม่มีเสี้ยน

ไผ่กิมซุงสามารถทำให้ออกหน่อทะวายได้ตลอดทั้งปีถ้ามีการให้น้ำและปุ๋ยอย่างเพียงพอ และสามรถทำให้ออกหน่อได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไปซึ่งเป็นช่วงที่ไม่มีฝน และหน่อไม้ตามท้องตลาดมีน้อย หน่อไม้จะมีราคาดีที่สุด  นับว่าไผ่ตัวนี้น่าสนใจทีเดียว


บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ประโยชน์ควรรู้ประโยชน์วาไรตี้พฤติกรรมที่ควรหยุดสาระน่ารู้อายุ30ข้อคิดเปลี่ยนความคิด