เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีปลูก ''ต้นกะเพรา'' ให้อายุยืน ต้นสูงใหญ่ ใบดกหนาเป็นพุ่ม!!

เข้าชม : 531
     กะเพราเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่รับประทานใบแบบฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองจริง ๆ ซึ่งเมนูนั้นคงหนีไม่พ้นบรรดาผัดกะเพราเป็นแน่แท้ แต่ทว่าการปลูกต้นกะเพรานั้นก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก จึงเป็นเมนูที่บ้านไหนก็ทำได้ และมันทำง่ายด้วย วัถตุดิบก็มีไม่มาก แต่ความยากกลับอยู่ที่การจะทำให้ต้นกะเพราอยู่คู่บ้านไปเนินนาน เพราะเป็นพืชที่เด็ดใบหมดต้นปุ๊ปก็ตายปั๊บเลย     แต่สำหรับวันนี้ไป การจะทำให้ต้นกะเพราอยู่กับเราไปอีกนานไม่ใช่เรื่องที่น่าเครียดอีกแล้ว เพราะ LadyBKK มีวิธีที่จะทำให้พืชกินใบชนิดนี้กลายเป็น ต้นที่สูงใหญ่ ใบดกหนา และมีอายุที่ยืนอยู่กับคุณไม่น้อยกว่า 2 ปีเลยล่ะ

     กะเพรามีอยู่ 3 สายพันธุ์ ซึ่งแบ่งตามลักษณะของใบ คือ ใบเขียวก้านแดง , ใบเขียวก้านเขียว และ ใบแดงก้านแดงข้อดีของการปลูกต้นกะเพราไว้เป็นของตัวเอง


1. ประหยัดพื้นที่ เหมาะสมหรับบ้านที่ไม่มีดินหรือมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด
2. สามารถปลูกได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นดาดฟ้า ระเบียงห้อง
3. ดูแลง่ายมาก แต่ได้ผลผลิตเกินคาด
4. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ ทำได้หลากหลายเมนู

วิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบดกหนาเป็นพุ่ม อายุยืน คือ.. ให้เด็ดยอดทุกวัน ไม่ปล่อยให้ออกดอก     โดยปกติทั่วไปเราจะสังเกตเห็นต้นกะเพราจะมีลักษณะเตี้ย ๆ เมื่อออกดอกก็จะเหี่ยวเฉาตาย แต่การที่เราเด็ดยอดออกทุกวันนั้นทำให้ต้นกะเพราไม่มีโอกาสได้ออกดอก จึงทำให้ต้นกะเพราขยันออกใบ กลายเป็นต้นใหญ่ ใบดก และอายุยืนได้ง่าย ๆ

การดูแลต้นกะเพรา
     แนะนำให้รดน้ำเช้าและเย็นอย่างสม่ำเสมอ แค่นั้นต้นกะเพราก็จะเติบโตตามธรรมชาติ กะเพราเป็นพืชที่ทนความแล้งได้เก่งมาก บางครั้งการดูแลจึงไม่ได้ยากอะไรมากมาย ทำให้บ้านไหนก็ปลูกไว้ปลุกอาหารได้ไม่ยากวิธีเพาะต้นกะเพราด้วยเมล็ด
1. เตรียมดินละเอียดเทลงในกระถาง
2. หว่านเมล็ดให้ทั่วกระถาง ใช้ฟางหรือปุ๋ยคอกโรยทับบาง ๆ
3. รดน้ำตามทันที แนะนำให้ใช้ฟักบัวรดน้ำรูเล็ก ๆ
4. รออีก 1 สัปดาห์ เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นต้นกล้า
5. รอจนต้นกล้าครบ 1 เดือน จากนั้นค่อย ๆ แยกต้นใส่กระถางละ 1-2 ต้น
6. รอต้นกล้าโตเต็มที่ แค่นี้ก็ได้รับประทานใบกะเพราที่ปลูกเองแล้ว
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"แอลกอฮอล์ขั้นต่ำหายเมาเมาไม่ขับไม่เมาสงกรานต์ไม่เป่าตำรวจชีวิตของผู้หญิงด่านตรวจแอลกอฮอล์ขับรถเป่าขึ้นเป่าไม่ขึ้นปัญหาของผู้หญิงภาพการ์ตูน