4 วิธี ช่วยยืดอายุเครื่องสำอาง ด้วยการเก็บรักษาเครื่องสำอางให้ดีและถูกต้อง !!!

เข้าชม : 782
เครื่องสำอาง ถือเป็นของรักราคาแพง ที่ไม่ว่าราคาจะแพงขนาดไหน คุณก็ต้องหาซื้อมาเก็บไว้ให้ชุ่มหัวใจ แต่เวลาเครื่องสำอางหมดอายุเร็ว ก็น่าเสียดายมากๆ วันนี้ LadyBKK จึงมาแนะนำวิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอางอย่างถูกวิธีกันค่ะ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องสำอางให้อยู่ได้นานขึ้น !!!


ภาพประกอบจาก : feedingabear.wordpress.com

1. ปิดฝาให้สนิทหลังใช้เสร็จ

เครื่องสำอางส่วนใหญ่แทบทุกชนิดเลยที่จะมีฝาเปิดปิด นั่นเป็นเพราะมันช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองต่างๆ ลงไปปะปนกับเครื่องสำอาง ซึ่งทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสำอางเหล่านั้นน้อยลงด้วย ดังนั้นใช้เสร็จแล้วอย่าลืมปิดฝา เพื่อยืดอายุของเครื่องสำอางให้ใช้ได้นานๆ นะคะ


ภาพประกอบจาก : banidea.com

2. เก็บให้พ้นแสงแดด

อันนี้เรารู้กันอยู่แล้วเนอะว่าเครื่องสำอางไม่ควรโดนความร้อน ไม่ควรเจอแสงแดด เพราะจะยิ่งทำให้เครื่องสำอางหมดอายุเร็วขึ้น โดยเฉพาะพวกที่จะสามารถละลายได้อย่างลิปสติก แสงแดดจะทำให้น้ำมันที่เป็นส่วนผสมในลิปสติกละลายออกมา ทำให้เนื้อลิปสติกหมดอายุได้ค่ะ


ภาพประกอบจาก : gurl.com

3. เก็บไว้ในตู้เย็น

เป็นวิธีที่ดีเลยนะ เพราะความเย็นจะช่วยคงสภาพของเครื่องสำอางที่เป็นเนื้อครีมได้ดี แต่ถ้าจะให้ยิ่งดีควรเป็นตู้เย็นที่แยกกับอาหารสดนะ เพราะพวกกลิ่นจากอาหารสดอาจมีผลต่อเครื่องสำอางของเราได้ค่ะ


ภาพประกอบจาก : beyondbeauty.se

4. ไม่ใช้มือสัมผัส

เครื่องสำอางเกือบทุกชนิดควรมีอุปกรณ์สำหรับตักค่ะ เช่น ครีมบำรุง ลิปสติก อายแชโดว์ ฯลฯ ซึ่งหลาย ๆ คนยังใช้มือในการป้ายครีม ใช้มือแตะอายแชโดว์ ทาปากด้วยลิปสติกแท่ง ซึ่งจริง ๆ ไม่ผิดค่ะ แต่ถ้าอยากยืดอายุเครื่องสำอางให้นานขึ้น แนะนำให้ใช้พายตักครีม มีดตัดลิปสติก พู่กันแต้มอายแชโดว์จะดีกว่า เพราะมันถนอมเนื้อผลิตภัณฑ์ ป้องกันแบคทีเรียมาทำปฏิกริยากับเนื้อผลิตภัณฑ์ จึงทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสำอางยาวนานขึ้นค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เกร็ดความรู้ลดน้ำหนักออกกำลังกายสุขภาพลดความอ้วนวาไรตี้