บอกลาหุ่นกระสอบ!! กระชับร่าง เพรียวทั้งตัว ด้วยโยคะท่าเดียว!!

เข้าชม : 1          แม้ว่าการเล่นโยคะจะไม่ใช่ทางเลือกยอดนิยมสำหรับการดูแลรูปร่างเท่ากับการคุมอาหารและกำหนดแคลอรี เพราะถูกมองว่าคนลดน้ำหนักไม่น่าจะลดได้จากการเคลื่อนย้ายร่างกายเชื่องช้าแบบนั้น แต่ LadyBKK บอกได้เลยนะว่าโยคะเนี่ย ให้ประโยชน์มากกว่าการดูแลรักษารูปร่างซะอีก โดยเฉพาะท่า "สุนัขก้มหน้า" ที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ความจริงต้องใช้ความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของร่างกาย และความอดทนในการปฏิบัติให้ถูกต้องอย่างมาก ยิ่งทำทุกวัน ยิ่งได้ประโยชน์ดังต่อไปนี้!


ภาพประกอบจาก thehappyliciousway.com

1. กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายส่วนบน ได้ออกกำลัง
          หากสังเกตดีๆ ไม่ว่าจะวัยเรียน วัยทำงาน วัยชรา ทุกคนต่างมีชีวิตประจำวันอยู่กับการนั่งหน้าจอแทบจะทั้งวัน ซึ่งก็สามารถก่อให้เกิดอาการปวดตึงที่บริเวณหน้าอก และหลังส่วนบนได้ ท่าสุนัขก้มหน้าเป็นท่าที่ดีนะ ที่จะช่วยยืดกล้ามเนื้อและผ่อนคลายอาการปวดตึงของเธอ อีกทั้งยังได้บริหารกล้ามเนื้อแขน หน้าอก หลัง และไหล่ให้แข็งแรงไปด้วย

2. กล้ามเนื้อขามีความยืดหยุ่นภาพประกอบจาก pxhere.com
          ท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวันของเราทั้งการยืน เดิน นั่ง อาจทำให้ก้น สะโพก เอ็นร้อยหวาย กล้ามน่องมีความตึงตัวและปวดได้ ท่าสุนัขก้มหน้าจะช่วยคลายและยืดกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ตั้งแต่ก้นไปตามเอ็นร้อยหวายจนถึงกล้ามเนื้อน่อง ในขณะเดียวกันก็จะกระชับหน้าขา สะโพก ต้นขาด้านหน้า และข้อเท้าไปด้วย

3. กล้ามเนื้อแกนกลางแข็งแรงขึ้นภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          ถ้าเธอมีปัญหาหนักใจกับชั้นพุงหลามๆ ท่าสุนัขกลับหัวก็สามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ทั้งหมดเหมือนกัน โดยอาจจะเพิ่มการเอี้ยวตัวไปด้านหลัง เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยก็ได้

4. บริหารมือและเท้า
          เพราะท่าสุนัขก้มหน้าจะต้องลงน้ำหนักไปที่มือและเท้าทั้งหมด โดยส่วนมือก็จะได้บริหารข้อมือเยอะ ส่วนที่เท้าก็จะได้เสริมความแข็งแกร่งของข้อเท้า ได้ยืดเอ็นร้อยหวาย ส่วนโค้งของเท้า รวมถึงนิ้วเท้าด้วย

5. กระดูกและข้อต่อแข็งแรง
          นอกจากท่าสุนัขก้มหน้าจะมีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อต่างๆ ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อ เสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูก ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนน้อยลง

6. กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต


ภาพประกอบจาก Vimeo Yoga with Dr. Melissa West
          เพราะท่าสุนัขก้มหน้า เป็นการกลับหัว ศีรษะจะอยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจ จึงสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตทั้งร่างกายและสมองได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมความดันโลหิตด้วย

7. ผ่อนคลายความเครียดภาพประกอบจาก pixabay.com
          คนเราใช้ชีวิตมันต้องเจอความเครียดอยู่ตลอดเวลา การยืด การเหยียดกระดูกสันหลังด้วยท่าสุนัขก้มหน้า จะช่วยลดอาการปวดตึงตามแนวกระดูกสันหลัง ทำให้สมองผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาความเครียดได้ดี การไหลเวียนของเลือดที่เข้าสู่สมองอย่างเต็มที่จะสร้างความสงบให้กับประสาท พัฒนาสติปัญญาและสมาธิ หากใครเป็นโรคประเภทปวดศีรษะ นอนไม่หลับ เพลียมาก ก็ใช้ท่าสุนัขก้มหน้าสัก 1 นาทีก่อนนอนก็ได้นะไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อยจนหอบ ก็บอกลาหุ่นกระสอบได้เหมือนกัน แถมยังดีต่อสุขภาพซะด้วย!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"โรคช้ำรั่วปัสสาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ปัสสาวะเยอะเกินไปปวดปัสสาวะบ่อยวาไรตี้วิธีรักษาโรคปัสสาวะบ่อยพยาธิพยาธิตัวตืด