''เดินเท้าเปล่าบนหญ้า'' ช่วยกระตุ้นพลังชีวิต บำบัดอาการนอนไม่หลับได้ดีเยี่ยม !!!

เข้าชม : 577
หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องที่ว่า ร่างกายของเรามักจะสะสมไฟฟ้าสถิต ความชื้นต่ำไป ไม่อาจเหนี่ยวนำไฟฟ้า ประจุไฟฟ้าจึงถ่ายเทไม่ได้ นี่คือเหตุผลที่สายดินล่อฟ้า ต้องปักลึกลงไปใต้ดินไม่ต่ำกว่าสองเมตร

ร่างกายคนเรา เปรียบเหมือน สนามไฟฟ้าชีวภาพ ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสนามแม่เหล็กโลก ตราบใดที่ความสมดุลทางธรรมชาติแปรเปลี่ยน หรือถูกกีดขวาง ก็จะทำให้ร่างกายและจิตใจไม่สบายภาพประกอบจาก : lunacosmic.com


เมืองทันสมัย เต็มไปด้วยถนนลาดยาง ถนนคอนกรีต ซึ่งล้วนเป็นวัตถุฉนวน ประกอบกับยางล้อรถยนต์ที่เรานั่ง รองเท้ายางเทียมที่เราสวมใส่  ทำให้คนสมัยใหม่ มีชีวิตที่ไม่สัมผัสกับพื้นดิน ประจุไฟฟ้าสถิตจึงไม่ได้รับการปลดปล่อยอย่างสมดุล ดังนั้น ในแต่ละวัน ควรหาเวลาเดินเท้าเปล่าบนพื้นดิน สนามหญ้า พื้นทรายริมชายหาด  เพื่อให้สัมผัสธรรมชาติ สร้างความสมดุลบ้าง

การเดินเท้าเปล่าบนหาดทราย บนดิน หรือบนสนามหญ้าหน้าบ้าน ในตอนเช้าๆ โดยเฉพาะที่น้ำค้างยังไม่แห้ง เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้คนเรามีสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาวขึ้น เพราะพลังจากพื้นดินจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า


ภาพประกอบจาก : wal.org.nz

ใครที่ชอบนวดเท้า (Foot Massage) บ่อยๆจะทราบดีว่า ฝ่าเท้าของมนุษย์เราจะมีจุดต่างๆที่มีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในของร่างกาย การ เดินด้วยเท้าเปล่า จึงเป็นวิธีการที่ช่วยกระตุ้นจุดต่างๆ บนฝ่าเท้าของเราได้เป็นอย่างดีวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะจุดที่แพทย์จีนแผนโบราณเรียกว่า "หย่งเฉวียน"


ภาพประกอบจาก : mertvoe-more.com

จุด "หย่งเฉวียน" หากอยากรู้ให้ลองงอนิ้วเท้าทั้งห้าเข้าหาอุ้งเท้าดูครับ ที่อุ้งเท้าจะปรากฏรอยบุ๋ม จุด "หย่งเฉวียน" จะอยู่ตรงกลางรอยบุ๋มนี้ครับ


ภาพประกอบจาก : doo-deedee.com

การแพทย์จีน อธิบายว่าเป็นจุดบนเส้นขาเส้ายินไต ซึ่งเป็น เส้นที่ทอดจากปลายนิ้วก้อยด้านฝ่าเท้า ผ่านจุดหย่งเฉวียนขึ้นไปตามขาด้านใน ผ่านท่อปัสสาวะไปยังไต แล้วผ่านไปยังปอด ขึ้นไปที่คอด้านหน้าและโคนลิ้น เป็นเส้นที่เชื่อมโยงไตและกระเพาะปัสสาวะ

ดังนั้น หากจุดต่างๆ ที่ฝ่าเท้า โดยเฉพาะ "หย่งเฉวียน" ได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสมแล้ว สมองที่มีส่วนสัมพันธ์กับไต ไขสันหลัง และระบบประสาทจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยทำให้การขับฮอร์โมนชนิดต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ร่างกายจึงกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น


ภาพประกอบจาก : okskinandveincare.com

ผมจะอยากจะชวนทุกคน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกรุงเทพ หรือเมืองใหญ่ ลองเดินเท้าเปล่าเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ สัมผัสกับดินดูบ้าง จะเป็นช่วงเช้า หรือเย็นก่อนได้ (ส่วนตัวแนะนำช่วงเช้าครับ เพราะเราจะได้เติมเต็มพลังไปทำงาน)

อาจจะรอบสวนๆ อย่างเดียว หรือเดินไป ทำสวน ปลูกต้นไม้ไปก็ยิ่งดีครับ นอกจากจะได้พลังจากพื้นดินแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่เราปลดปล่อยตัวเราจากความเครียด ความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ยุงชอบกัดควันพิษมลพิษทางอากาศยุงกัดอันตรายยุงชอบกันคนแบบไหนสุขภาพความเสี่ยง