เดี๋ยวอาการกำเริบ!! 6 อาหารต้องห้าม สำหรับคนเป็นโรคกระเพาะ!!

เข้าชม : 358          อาหารการกินมีผลต่อสุขภาพและร่างกายของเราอย่างมหาศาล แต่นอกจากความอร่อยแล้ว เรากลับไม่ได้ให้ความสำคัญในด้านอื่นของอาหารเลย โดยเฉพาะด้านโภชนาการ จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพร่างกายตามมา หนึ่งในโรคฮิตที่ขยันเป็นกันบ่อยนั่นก็คือโรคกระเพาะ อาจจะดูเป็นโรคสุดคลาสสิก แต่รับรองว่าถ้าเธอไม่รู้วิธีการทานอาหารให้ถูกต้อง กระเพาะของเธออาจฉีกขาดขึ้นมาก็ได้ LadyBKK บอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องเล่นเท่าไหร่ หลายเมนูถือเป็นของต้องห้ามเชียวล่ะ!

1. อาหารรสเผ็ดจัด เมื่อคุณหมอชี้ชัดว่าเราเป็นโรคกระเพาะ นั่นหมายความว่าในกระเพาะของเรามีแผลอยู่ การทานอาหารรสเผ็ดหรือรสจัดอื่นๆ เข้าไป จะทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์น้ำย่อยให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดอาการปวดท้องหนักมาก
ภาพประกอบจาก pixabay.com
2. เครื่องดื่มคาเฟอีน ต่อให้ทุกเช้าเราต้องชาร์จกาแฟหรือโกโก้ หรือชาร้อนๆ สักแก้วก่อนออกไปดำเนินกิจกรรมแต่ละวัน ทว่าเมื่อรู้ตัวว่าเป็นโรคกระเพาะก็ควรจะหยุดดื่มมันไปซะ เพราะเจ้าพวกนี้ก็กระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะได้ดีเช่นกัน ทำให้ปวดท้องได้ไม่ต่างจากอาหารรสจัดเลย


ภาพประกอบจาก www.pexels.com


3. น้ำอัดลม นอกจากในน้ำอัดลมจะมีคาเฟอีนแล้ว ยังมีแก๊สอัดอยู่มาก ทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ปวดท้องจากความระคายเคืองกระเพาะ ผสมปวดท้องจากอาการท้องอืด คิดภาพดูสิว่าเราจะต้องทรมานขนาดไหนกัน


ภาพประกอบจาก pixabay.com
4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นสุรา เบียร์ ไวน์ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ล้วนแล้วแต่ทำให้กระเพาะอาหารเกิดความระคายเคือง หากไม่อยากแสบท้องก็อย่าได้ปล่อยมันลงกระเพาะไปเลยนะ


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
5. เครื่องดื่มชูกำลัง ขวัญใจนักสู้ชีวิตชาวไทย รู้หรือไม่ว่ามันมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วย ซึ่งอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าคาเฟอีนให้โทษกับกระเพาะอาหารได้ไม่น้อย ดังนั้นก็อย่าเสี่ยงดื่มเลยดีกว่า


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
6. ของมัน ของทอด อาหารมันๆ ทอดๆ เป็นอาหารที่สุดจะอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย แต่เนื่องจากมันมีไขมันสะสมอยู่สูงมาก จึงจัดเป็นอาหารที่ย่อยยาก ร่างกายต้องหลั่งน้ำย่อยเยอะกว่าปกติ ดังนั้นจึงทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แสบท้องเพราะกรดในกระเพาะมากเกินไปอีกด้วย
ภาพประกอบจาก www.flickr.comแม้จะทรมานที่ต้องบอกลาอาหารเหล่านี้ แต่เชื่อเถอะว่าทรมานน้อยกว่าตอนปวดท้องแล้วกัน!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แฮงค์หนักเงินกินเหล้าเหลือเก็บร้านนั่งชิลวิธีแก้แฮงค์แก้ปวดหัวแฮงค์ร้านเหล้าเก็บเงินให้ได้เยอะปาร์ตี้ออมเงินเก็บเงินไว้ลงทุนสร่างเมาวิธีออมเงินเงินเดือนไม่เมาวิธีเก็บเงินแก้แฮงค์