8 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของคนเมื่อ 100 ปีก่อน

เข้าชม : 554
          เคยสงสัยกันไหมว่า เมื่อก่อนที่ไม่มีเครื่องมือที่สะดวกสบายคอยช่วยในชีวิตประจำวัน ปู่ย่าตายาย หรือคนในสมัยก่อนเขาใช้ชีวิตอยู่ได้ยังไง มีวิธีการเอาตัวรอดยัง วันนี้ LadyBKK ขอเลยมี 8 เคล็ดลับการใช้ชีวิตของคนในสมัยก่อนเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมาให้อ่านกันค่ะ ไปดูกันเลย

1. ที่กรองน้ำ
: สมัยก่อนไม่มีน้ำปะปาให้ใช้เหมือนปัจจุบัน เลยใช้กระป๋องเจาะรู นำทรายละเอียด ทรายหยาบ หินก้อนเล็ก และหินก้อนใหญ่ วางเรียงกันตามลำดับจากบนลงล่าง น้ำจะถูกกรองจนสะอาดและใช้ได้


2. การข้ามลำธาร
:ใช้วิธีการ ผู้เชือกไว้กับต้นไม้ด้านหนึ่ง และให้คนที่ว่ายน้ำเป็น ว่ายข้ามไปผูกกับต้นไม้อีกฝั่ง หากไม่มีห่วงเหล็กคล้องเชือก ให้ใช้เชือกผูกเป็นวง ผูกเชือกไว้ทั้งสองฝั่งของลำธาร แล้วค่อยๆ ดึง หลังจากนั้นคนที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ ก็จะสามารถข้ามลำธารได้อย่างปลอดภัย

3. จุดไม้ขีดที่มีลมพัด
: ใช้วิธีเอาใบมีดโกนมาเฉือนไม้ขีดด้านที่ติดกับหัวไม้ขีดตามภาพเวลาจุด ไฟจะติดที่รอยเฉือนและทำให้ไฟอยู่ได้นานกว่าปกติ

4. รดน้ำต้นไม้เวลาไม่อยู่บ้าน
:ใช้วิธีเอาน้ำใส่กะละมังเอาไว้ วางไว้สูงกว่าต้นไม้ที่ต้องการจะรดน้ำเพียงเล็กน้อยตามภาพ ควรนำต้นไม้ทุกต้นที่จะรดมาวางรอบๆ ด้านล่างกะละมัง นำไหมพรมมา ปลายด้านหนึ่งวางไว้ในน้ำจนถึงก้นกะละมัง ปลายด้านหนึ่งวางไว้บนดิน น้ำจะค่อยๆ ซึมและมารดน้ำต้นไม้แทน

5. การดับไฟ
:ใช้วิธีนำเกลือ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม กับเกลือแอมโมเนียมคลอไรด์ จำนวน 1/2 ปอนด์ หรือราว 0.23 กิโลกรัม นำทั้งสองผสมน้ำประมาณ 2 ลิตร ใส่ขวดแก้วไม่หนามาก พอเกิดเหตุไฟไหม้ ให้ปาขวดดังกล่าวเข้าไป 1 ขวดหรือมากกว่า ตามปริมาณความรุนแรงของเพลิง ไฟก็จะดับ

6. เอาเสี้ยนออกจากมือ
: ใช้วิธีเอาน้ำร้อนใส่ขวดปากกว้าง ใส่จนเกือบเต็ม เอามือไปอุดที่ปากขวดหรือแก้วนั้น ความร้อนและไอน้ำจะดึงเนื้อทำให้เนื้อบริเวณนั้นขยายตัวและดูดเสี้ยนออกมา

7. การตัดต้นไม้

: ใช้วิธีเลือกฝั่งที่ต้องการให้ต้นไม้ล้มลงมา ตัดตรงบริเวณที่อยากตัดจนเกือบครึ่ง และหยุด ย้ายฝั่งมาตัดอีกฝั่งหนึ่ง สูงกว่ารอยตัดเดิม 2-3 นิ้ว แล้วใช้เชือกดึงต้นไม้ลงมาตามภาพ แค่นี้ก็เรียบร้อย

8. เก็บถนอมไข่ไก่
:ใช้วิธีนำไข่ไปฝังเกลือ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น แค่นี้ก็จะอยู่ได้นานแล้วล่ะ เพราะอากาศจะไม่สามารถเข้าไปในเปลือกไข่ได้

ข้อมูลและรูปภาพจาก : huagean.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"หน้ายังเด็กอยู่ไหมตกขาวการใช้ชีวิตหน้าวาไรตี้ช่องคลอดหน้าแก่หน้าเด็กเช็กอายุใบหน้าเด็กมีกลิ่นอ่อนกว่าวัยจุดซ่อนเร้นพฤติกรรมแย่ประโยชน์ดูแลจุดซ่อนเร้นใบหน้า