ไขข้อสงสัย ทำไมเจ้าหมาถึงชอบ ''เลียเท้า''

เข้าชม : 317
          เชื่อว่าคุณผู้หญิงและคุณผุ้ชายที่เลี้ยงน้องหมา ต้องเคยสงสัยกันบ้างแหละว่าทำไมกันนะ "น้องหมาถึงชอบเลียเท้าจัง" วันนี้ LadyBKK มีคำตอบมาฝาก ไปดูกันเลยยย

          อย่างที่เราทราบกันดีว่าสุนัขถือเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์มากที่สุด มันซื่อสัตย์แถมยังรักเจ้าของมากๆด้วย สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ทำไม "น้องหมาถึงชอบเลียเท้าจัง"  Dr. Elizabeth Stelow หัวหน้าด้านการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการศึกษาค้นคว้าพบว่า          "เจ้าหมาทั้งหลายใช้การเลียในการสื่อสาร ตั้งแต่ลูกหมาน้อยเกิดมาแม่หมาก็ใช้การเลียเพื่อทำความสะอาด กระตุ้นให้หายใจ ส่วนลูกหมาก็เลียหน้าแม่ของพวกมันเพื่อแสดงความรัก อีกทั้งการเลียช่วยกระตุ้นการหลั่ง Endorphins ทำให้รู้สึกดียิ่งขึ้นอีกด้วย

          ส่วนพฤติกรรมที่เหล่าเจ้าหมาชอบเลียเท้าของเจ้าของก็เป็นเพราะว่ามันต้องการที่จะทำความสะอาดเท้า อีกทั้งการเลียเท้าทำให้มันได้รับความสนใจของเจ้าของอีกด้วย

          เจ้าหมาทั้งหลายคิดว่าการเลียเท้าให้กับมนุษย์เพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของ แล้วมันก็หวังว่ามนุษย์จะให้รางวัลเป็นการลูบหัวเป็นการขอบคุณซึ่งจะทำให้มันฟินที่สุดเลยล่ะ          อีกหนึ่งเหตุผลที่มันชอบเลียเท้าของมนุษย์นั่นก็คือ ในเท้าของมนุษย์มีเหงื่อที่เต็มไปด้วยเกลือแร่ เจ้าหมาทั้งหลายจึงเลียเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุให้กับตัวมันเอง"รูปภาพจาก : httpswww.flickr.comphotosjanoid128665395 ,http://weheartit.com/entry/69163230

ข้อมูลจาก : thedodo , catdumbบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เรื่องน่ารู้แกนกระดาษทิชชู่กระดาษทิชชู่ความรู้สาระ