อยู่ได้อีกนาน!! 4 กฎในการชาร์จแบต ถ้าไม่อยากให้แบตเสื่อมไว!!

เข้าชม : 454          ทุกวันนี้เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญต่อชีวิตของเรามาก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเลต เราก็คงไม่อยากให้พวกมันอายุสั้นและจากเราไปเร็วหรอกจริงมั้ย ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ การรักษากฎเหล็ก 4 ข้อเพื่อยืดอายุให้เทคโนโลยีพวกนี้อยู่กับเราไปอีกนานๆ ตาม LadyBKK มาสิ!

1. ชาร์จเต็มแล้วอย่าชาร์จต่อ
ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          เชื่อว่าหลายคนมักจะเริ่มเสียบสายชาร์จโทรศัพท์มือถือตอนก่อนเข้านอน ซึ่งพอถึงตอนเช้า เราก็จะพบกับแบตเตอรีเต็ม 100% เรียบร้อยแล้วทุกครั้ง แต่เราไม่มีทางรู้เลยว่าช่วงเวลาที่แบตเตอรีเต็ม 100% นั้นคือกี่โมง หรือกี่ชั่วโมงที่แล้ว เสียบสายชาร์จโทรศัพท์มือถือแช่ไว้แบบนี้ รับรองว่าแบตเตอรีเสื่อมไวไม่รู้ตัวเลยล่ะ

2. ไม่จำเป็นต้องเต็ม 100%
ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          รู้หรือไม่ว่าแบตเตอรีนั้นไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม 100% ตลอดทุกครั้งหรอก ท่องจำเอาไว้เลยว่ายิ่งเต็ม 100% บ่อยเท่าไหน ก็ยิ่งทำลายคุณภาพของแบตเตอรีให้ไปไวเท่านั้น เปลี่ยนมาชาร์จบ่อย ครั้งละ 10-15 นาที และประคองแบตเตอรีเอาไว้อย่าให้ถูกชาร์จจนแบตเต็ม แค่เกือบเต็มประมาณ 80% ก็พอแล้วล่ะ

3. ใช้ทุกโอกาสในการชาร์จแบตเตอรี


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          เมื่อไหร่ที่มีเต้ารับปลั๊กไฟ พยายามใช้โอกาสดังกล่าวในการชาร์จแบตเตอรีเถอะ อย่าเล่นเพลินและใช้แบตเตอรีอย่างคุ้มค่าจนอุปกรณ์นั้นๆ ต้องแจ้งเตือนเองว่าแบตเตอรีในตัวมันใกล้จะหมด เพราะมันคือการลดอายุของแบตเตอรีแบบไม่รู้ตัวนั่นเอง

4. อย่าปล่อยให้เครื่องร้อน
ภาพประกอบจาก Vimeo @Speck Products
          แบตเตอรีมีความอ่อนไหวกับอุณหภูมิสูงๆ กล่าวคือเราต้องพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่จะทำให้แบตเตอรีร้อน เช่น เวลาชาร์จอาจต้องถอดเคสออก ปล่อยตัวเครื่องให้เป็นอิสระ หรือถ้าต้องอยู่กลางแจ้งที่แดดจัดๆ ก็อย่าปล่อยให้เครื่องสัมผัสแสงแดดเยอะ ใส่เคสป้องกันเครื่องด้วยจะยิ่งดีไม่อยากได้เครื่องใหม่ก็ต้องปฏิบัติตามกฎให้ได้ล่ะ!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"กลิ่นไมโครเวฟมนต์ป้องภัยทำความสะอาดวาไรตี้คุณไสยสมเด็จโตพรหมรังษีกลิ่นเหม็นคราบสกปรกทำความสะอาดไมโครเวฟมนต์ดำไสยศาสตร์ประโยชน์