อย่ามัวแต่ซื้อยากินเอง!! 6 อาการป่วยธรรมดา แต่หมอชี้ว่าอาจอันตราย!!

เข้าชม : 889          อาการเจ็บป่วยอิดออดทั่วไปของร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัว นอนไม่หลับ ท้องผูก ส่วนใหญ่เราก็มักจะคิดไปว่าเดี๋ยวมันก็หาย ซื้อยาจากเภสัชกรมาทานก็ได้ไม่เห็นจะยากเย็น ทว่าในความเป็นจริงแล้ว อายุรแพทย์จากโรงพยาบาลชั้นนำในสหรัฐอเมริกาต้องขอเตือนรัวๆ 6 อาการแปลกปลอมที่เรามองว่าเล็กน้อย มีอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด LadyBKK จะพาทุกคนไปสำรวจเองว่าอาการดังกล่าวคืออาการอะไรบ้าง?

1. แค่นอนไม่หลับ > โรคหัวใจ


ภาพประกอบจาก www.wordsiseek.com
          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่เรานอนไม่หลับ 1 คืนก็มีผลต่อหัวใจแล้ว เพราะมีเลือดถูกส่งไปเลี้ยงที่หัวใจไม่เพียงพอ นั่นหมายความว่าถ้าเรานอนไม่หลับหลายคืนติดต่อกัน ไม่นานหัวใจจะขาดเลือด เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายๆ อย่ามัวแต่ทานยานอนหลับกันอยู่เลยนะ

2. แค่ท้องผูก > มะเร็งลำไส้ใหญ่


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          อาการท้องผูกคืออาการที่เกิดจากการที่กากอาหารผ่านลำไส้ใหญ่ได้ช้า เนื่องจากมีบางสิ่งบางอย่างขัดขวางการทำงานของลำไส้ ซึ่งถ้าภายใน 1 อาทิตย์ เราถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้ง เรื้อรังแบบนี้นานกว่า 3 สัปดาห์ ควรไปพบคุณหมอได้แล้วล่ะ เสี่ยงต่อโรคริดสีดวงทวารหนักและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้วนะ

3. แค่ปวดหัว > เยื่อหุ้มสมองอักเสบ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          อาการปวดหัวเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และส่วนใหญ่เราก็มักจะใช้ยาพาราเซตามอลในการแก้ไขปัญหานี้ ทว่าหากมีอาการปวดหัว ร่วมกับมีไข้ ปวดเมื่อยคอ คลื่นไส้อาเจียนติดต่อกันนานถึง 2-3 วัน ให้สันนิษฐานเอาไว้เลยว่าแค่ยาพาราเซตามอลคงไม่เพียงพอแล้ว พบคุณหมอเลยดีกว่า ยิ่งถ้าปวดหัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แขนขาอ่อนแรง มีปัญหาเรื่องการมองเห็น และปวดนานกว่า 2-4 ชั่วโมงยิ่งต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของสมองส่วนกลางที่ติดเชื้อ ซึ่งเสี่ยงต่อโรคเยื่อหุ้มสมองในเวลาต่อมา

4. แค่ท้องเสีย > ลำไส้อักเสบ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          เมื่อเกิดอาการท้องเสีย แต่เป็นนานติดต่อกันประมาณ 3 วันไม่หยุดไม่หย่อน แน่นอนว่านั่นคือสัญญาณบ่งชี้ว่าร่างกายของเราไม่ปกติอีกแล้ว อาจจะมีปรสิตแฝงตัวอยู่ในลำไส้ เกิดภาวะอุดตันในลำไส้ หรืออาจจะเป็นโซนอวัยวะ เช่น ตับอ่อน ถุงน้ำดีมีปัญหา ซึ่งผลร้ายที่ย่ำแย่ไปกว่านั้นคืออาจมีก้อนมะเร็งอยู่ภายในแบบไม่รู้ตัว เจออาการแบบนี้รีบไปพบคุณหมอซะ อย่ามัวแต่ซื้อยามาทานเองเลยนะ โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อ เพราะมันอาจเข้าไปทำลายเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ของเราจนทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิมก็ได้

5. แค่กรดไหลย้อน > มะเร็งหลอดอาหาร


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          การไหลย้อนของกรดมีผลมาจากหลายปัจจัย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นปัจจัยใด กรดไหลย้อนก็ส่งผลร้ายต่อกล่องเสียง ลำคอ และปอดได้ทั้งนั้น หากพบว่าตัวเองมีอาการกรดไหลย้อนบ่อยๆ ควรต้องพบคุณหมอบ้างแล้วล่ะ เพราะการปล่อยไว้ให้เรื้อรังอาจนำไปสู่โรคมะเร็งหลอดอาหารได้

6. แค่ปวดฟัน > ตาบอดภาพประกอบจาก www.maxpixel.net
          ถ้าถอนฟันไปแล้วแต่ยังรู้สึกปวดฟัน ร่วมกันกับการปวดหน้า ปวดกรามเกินกว่า 7 วัน อาจมีความหมายว่าเส้นประสาทบริเวณใบหน้ากดทับกัน ให้รีบไปหาคุณหมอเพื่อเช็กโดยด่วน เพราะการปล่อยไว้จากความเชื่อว่าเดี๋ยวก็หาย อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้เลยทีเดียวอย่าไว้ใจเด็ดขาด หมั่นตรวจสุขภาพด้วยล่ะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"หุ่นเพรียวควบคุ้มอาหารอ้วนลดหน้าท้องความอ้วนลดน้ำหนักออกกำลังกายกล้ามเนื้อข้อคิดบริหารร่างกายวาไรตี้การใช้ชีวิตสังคม