8 ปัญหาแสนกวนใจเกี่ยวกับ ''ช่องปาก'' ที่ทำให้คุณต้องเตรียมวิธีรับมือ !!!

เข้าชม : 338
วันนี้ LadyBKK ได้นำเรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่ควรมองข้ามมาให้อ่านกันค่ะ นั้นก็คือปัญหาเกี่ยวกับช่องปากนั้นเอง เพราะนอกจากปัญหาการมีกลิ่นปากแล้ว ปัญหาช่องปากอื่นๆก็สามารถทำให้เรากังวลและลำบากใจเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราควรรู้วิธีรับมือหรือวิธีแก้ไขปัญหาในช่องปาก เพื่อทำให้เรามีสุขภาพปากที่ดีกันนะคะ !!


ภาพประกอบจาก : telegraph.co.uk1. ปากแห้ง

การที่ปากของเรานั้นไม่มีน้ำลายที่เพียงพอเพื่อให้ปากชุ่มชื้น ซึ่งส่งผลให้เกิดแบคทีเรียในช่องช่องปาก ซึ่งก็สามารแก้ไขได้ง่ายๆค่ะ เพียงสาวดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่ปล่อยให้ปากแห้งจนเกินไปค่ะ

2. กลิ่นปาก

ปากของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย เมื่อเชื้อแบคทีเรียเกาะอยู่ในปาก จึงทำให้เกิดกลิ่นนั่นเองค่ะ และเมื่อปากแห้งแบคทีเรียก็จะเติบโตได้ดีเลยลล่ะค่ะ (นี่คือปัญหาของกลิ่นปากตอนเช้าเพราะร่างกายของคุณผลิตน้ำลายน้อยลงในเวลากลางคืน) ป้องกันได้โดย ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย


ภาพประกอบจาก : pinterest.com3. คราบบนผิวฟัน

คราบบนผิวฟัน เกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ ไวน์ ซึ่งคราบเหล่านี้เล่นทำให้สาวๆอย่างเราหมดความมั่นใจในการยิ้มไปตามๆกันทีเดียว แถมคราบที่เกิดบนผิวฟันนี้ยังอาจจะก่อให้เกิดคราบพลัคตามมาด้วย ป้องกันและแก้ไขโดย ใช้หลอดแทนการดื่มชากาแฟที่ต้องสัมผัสกับฟันโดยตรง หรือพบคุณหมอให้จัดการทำความสะอาด

4. เลือดออกขณะแปรงฟัน

ถ้าเลือดออกขณะแปรงฟัน ทั้งที่ไม่ได้แปรงฟันแรง นั้นแสดงว่าคุณมีปัญหาหงือกอักเสบแล้วล่ะ ปัญหาเหงือกอักเสบนี้เกิดจากการทำความสะอาดที่เพียงพอ หรือ ทำความสะอาดอย่างๆผิดวิธี สาวๆควรขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน รวมทั้งแปรงฟันให้ทุกวิธีตามที่คุณครูสอนกันด้วยนะเด็กๆ


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

5. เสียวฟัน

อาการเสียวฟันนี่ช่างทรมานเสียจริงนะคะสาวๆ ไม่ว่าจะกินร้อนกินเย็นก็แสนจะลำบาก สาวๆที่มีอาการเสียวฟันควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุของอาการ รวมถึงใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งค่ะ

6. แผลร้อนใน

แม้สาเหตุของการเกิดร้อนในจะยังไม่ทราบเป็นที่ชัดเจน แต่ปัจจัยที่มักจะก่อให้เกิด ได้แก่ แบคทีเรียในปาก ความเครียด เหนื่อยล้า การนอนดึก ระบบภูมิคุ้มกัน แพ้อาหารบางชนิด ขาดวิตามิน และมีวิธีการป้องกันคือ ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ และปรับสมดุลในร่างกายให้ไม่ร้อนเกินไป โดยหลีกเลี่ยงอาการที่ทำให้ร่างกายร้อน และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ
ภาพประกอบจาก : pinterest.com

7. ปากพอง

ทานอาหารหรือเครื่องดื่มร้อนๆ ก็สามารถทำให้ปากพองได้ อาการความเจ็บปวดของปากพอง จะสามารถหายไปได้เองตามธรรมชาติใน 1-2 วันค่ะ แต่ถ้าไม่ทันใจสาวๆ ปัจจุบันก็มียาที่ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นกันจ้า

8. เจ็บลิ้น

เจ็บลิ้น แผลเล็กๆแต่ความเจ็บไม่เล็กเลยนะคะ อาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นอักเสบเกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ สิ่งหนึ่งก็คือการทำความสะอาดลิ้นไม่ดีพอ ส่งผลให้เกิดการติดเชื่อแบคทีเรียค่ะ เอ้าา ดูแลลิ้นด้วยล่ะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ซอสมะเขือเทศกะหล่ำปลีน้ำแตงโมไม่อ้วนกลัวเมียกินแล้วไม่อ้วนสลัดผักเทคโนโลยีอาหารเพื่อสุขภาพน้ำสตรอเบอร์รีน้ำผลไม้ปั่นอาหารคลีนทูน่าพ่อบ้านใจกล้าปลาทูน่าตามตัวแอพพลิเคชั่นกะหล่ำดอก