10 วิธีรักษา-ป้องกันอาการแก้ร้อนใน ในช่องปากแบบง่ายๆที่ได้ผลดี !!!

เข้าชม : 321
อาการร้อนใน คือแผลเปิดที่เกิดขึ้นในช่องปาก ริมฝีปาก ลิ้น ซึ่งอาการร้อนในนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนดึกเป็นประจำ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ขาดวิตามิน สูบบุหรี่ แพ้อาหารบางอย่าง หรือมีความเครียดอย่างต่อเนื่องจึงทำให้เกิดอาการร้อนในได้ วันนี้ LadyBKK จึงมาแนะนำวิธีรักษา และวิธีป้องกันอาการร้อนในในช่องปากกันค่ะ !!!


ภาพประกอบจาก : pixabay.com1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

นำเกลือที่ใช้ปรุงอาหารมาครึ่งช้อนชา  นำมาผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว  ใช้บ้วนปากทุกวัน  วันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น ตอนที่เราอาบน้ำเสร็จแล้วนั่นแหล่ะค่ะ  ทำแบบนี้ต่อเนื่องกัน 5 วัน  อาการของคุณจะทุเลาเบาบางลงอย่างแน่นอน

2. อาหารบางอย่างควรหลีกเลี่ยง

ให้งดรับประทานอาหารเหล่านี้  กระเทียม ขนม หอม  น้ำตาล  ขิง  ทุเรียน ของดอง ของทอด  ลำไย ข้าวเหนียวมะม่วง ของมัน  ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ให้ทานในปริมาณน้อยๆ นะค่ะ เพราะอาหารพวกนี้เป็นต้นเหตุให้เกิดความร้อนสะสมขึ้นมาในร่างกาย  ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปก่อนค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

3.  ดื่มน้ำให้มากๆการดื่มน้ำมากๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ร้อนในได้  ซึ่งปกติเราควรจะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วอยู่แล้ว  เราก็ลองดื่มซักวันละ 10 แก้วดูนะค่ะ เพิ่มขึ้นจากปกตินิดหน่อยค่ะ

4. รักษาความสะอาดของช่องปาก

ให้พยายามแปรงฟันทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหาร  หรือทานขนมต่างๆ เข้าไป  ซึ่งการรักษาความสะอาดนั้น เป็นขั้นตอนพื้นฐานของการรักษา  และเป็นการสร้างสุขอนามัยในช่องปากอีกด้วย

5. ใช้ยาแก้ร้อนใน

วิธีแก้ร้อนในที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด  ก็คงหนีไม่พ้นการใช้ยารักษาค่ะ  เพราะว่าเราสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายยาทั่วไป  ส่วนใหญ่จะเป็นยาป้ายนะค่ะ  ตอนที่เราไปซื้อก็บอกกับเภสัชกรเลยว่าเราต้องการรักษาอาการร้อนใน  แล้วเค้าก็จะให้คำแนะนำที่ดีกับเราเองแหล่ะค่ะ


ภาพประกอบจาก : blogspot.com

6. เครื่องดื่มสมุนไพรแก้ร้อนใน

น้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน น้ำใบบัวบก น้ำรางจืด น้ำมะตูม น้ำเก๊กฮวย น้ำใบย่านาง น้ำกระเจี๊ยบ น้ำจับเลี้ยง น้ำใบเตย  ข้อดีของการดื่มน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นเหล่านี้  นอกจากจะช่วยรักษาอาการร้อนในแล้ว  ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้อนในอีกด้วย  จะเห็นได้ว่าสมุนไพรไทยนั้นมีสรรพคุณที่เยอะมากเลยทีเดียว

7. ใช้ยาม่วงมาป้ายปาก

ซึ่งยาม่วงนี้จะสามารถฆ่าเชื้อและรักษาแผลในปากได้ ให้ใช้สำลีจุ่มน้ำยาแล้วเอามาป้ายที่บริเวณแผลเลยนะค่ะ ถ้าในกรณีของเด็กเล็กๆ ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

8. บางคนอาจจะแพ้ยาสีฟันเพราะยาสีฟันเป็นสิ่งที่เราจะต้องเอาเข้าปากอยู่ทุกวัน  ซึ่งยาสีฟันบางยี่ห้ออาจจะมีสารเคมีที่บางคนแพ้อยู่ก็ได้  ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ลองเปลี่ยนไปใช้ยาสีฟันยี่ห้ออื่นดูนะค่ะ อาจจะช่วยได้  ต้องย้ำว่ากรณีนี้เป็นเฉพาะกับคนที่แพ้ยาสีฟันเท่านั้นนะค่ะ

9. พักผ่อนให้เพียงพอ

การที่มีพฤติกรรมนอนดึก หรือนอนน้อยบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ  ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอาการร้อนใน  ที่พบเห็นได้บ่อยมาก  เพราะบางคนอาจจะทำงานจนลืมเวลาพักผ่อน  ยังไงก็หันมาใส่ใจสุขภาพ พักผ่อนกันให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายกันมั่งนะค่ะ

10. ใช้น้ำยาบ้วนปากเข้ามาช่วย

ก็คือให้เราใช้น้ำยาบ้วนปากยี่ห้ออะไรก็ได้  มาใช้บ้วนปากตามปกตินั่นแหล่ะค่ะ  ซึ่งมีการพบว่ามันสามารถช่วยให้อาการร้อนในหายได้เร็วค่ะ

ภาพปกประกอบจาก : hivdent.org


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพทำดีให้ถูกคนเกร็ดความรู้วาไรตี้