อยากนอนไวๆ ต้องจัด!! 6 อาหารกระตุ้นความง่วง ช่วยให้หลับสบาย!!

เข้าชม : 316          พอยิ่งโตก็ยิ่งมีเรื่องต้องเครียด ต้องคิด ไม่เคยได้นอนหลับสนิท ฝันดีถึงตุ๊กตาหมีเหมือนตอนเป็นเด็กอีกเลย LadyBKK เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงความสุขของการได้นอนหลับง่าย หลับสนิทแบบวัยเด็กกันเยอะ แต่จริงๆ ต่อให้โตแล้ว มีเรื่องต้องคิดมากแล้ว เราก็ยังมีโอกาสนอนหลับฝันดีได้อยู่เหมือนกันนะ เพียงเลือกทานสักอย่างจากอาหาร 6 อย่างนี้ก่อนนอน รับรองว่าหลับสบายเหมือนนอนบนอากาศเลยล่ะ!

1. กล้วย
ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
          กล้วยเป็นแหล่งสะสมแมกนีเซียม ซึ่งเจ้าตัวแมกนีเซียมนี่ล่ะที่มีสรรพคุณช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายผ่อนคลาย ทำให้เรารู้สึกสบายเนื้อสบายตัว อีกทั้งกล้วย ยังสามารถลดการหลั่งเซโรโทนินที่เป็นฮอร์โมนควบคุมการหลับ ร่างกายก็เลยได้รับการกระตุ้นให้ต้องตื่นตัวน้อยลง หลับสนิทแน่นอน

2. ชาคาโมมายล์


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          ดอกไม้ดอกจิ๋ว อย่างดอกคาโมมายล์ เมื่อดื่มเป็นชา ในช่วงก่อนนอน จะช่วยลดอาการกระสับกระส่ายหรือตื่นเต้นจากอาการหวาดกลัวได้ สมมติว่ากลางคืนเกิดฝันไม่ดี ก็จะไม่เสี่ยงสะดุ้งตื่นเยอะเหมือนปกติ3. นมอุ่น ผสมน้ำผึ้ง


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          นมอุ่นรสจืด ที่หลายคนชื่นชอบ เพียงเติมน้ำผึ้งลงไปให้มีความหวานความหอม จะช่วยทำให้สมองลดการหลั่งสารโอเรซิน หรือสารสื่อประสาทตื่นตัว ทำให้เรารู้สึกตื่นตัวน้อยลง หลับสนิทตลอดคืนได้นั่นเอง

4. มันฝรั่ง


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
          การทานมันฝรั่งถือเป็นการเพิ่มแป้งหนักให้กระเพาะอาหารต้องย่อย แต่ถ้าทานก่อนนอนเพื่อช่วยให้หลับสนิท ลองทานมันฝรั่งเพียงเล็กน้อย จะช่วยลดกรดที่รบกวนการหาว กระตุ้นการหลั่งทริปโตฟานหรือกรดอะมิโนธรรมชาติให้ออกมา ซึ่งทริปโตฟานจะเปลี่ยนสภาพเป็นโซโรโทนิน ฮอร์โมนควบคุมการนอนหลับอีกทีหนึ่ง ทานคู่กับนมอุ่นสักแก้ว อร่อย สบายท้อง หลับสบาย

5. ข้าวโอ๊ตและอัลมอนด์


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ทั้งข้าวโอ๊ตและอัลมอนด์ ต่างก็อุดมไปด้วยสารที่ช่วยให้หลับสบาย โดยถ้านึกภาพไม่ออกต้องทานยังไง ก็เพียงผสมซีเรียลข้าวโอ๊ตกับอัลมอนด์ลงไปในถ้วย ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเล็กน้อย หรืออาจจะราดด้วยนมอุ่นก็ได้ หลับสบายแน่นอน

6. ขนมปังธัญพืชกับน้ำผึ้ง
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ขนมปังธัญพืช หรือที่รู้จักกันในนามขนมปังโฮลวีตหรือโฮลเกรน เพียง 1 แผ่น คู่กับน้ำชาผสมน้ำผึ้ง 1 หยด จะช่วยกระตุ้นสารหลั่งอินซูลิน อำนวยความสะดวกให้ทริปโตฟานเข้าสู่สมองได้ดีขึ้นนั่นเองคืนไหนอยากนอนไว หลับสบาย จัดไปสักสูตร เช้ามาสดใสแน่นอน!
ภาพปก maxpixel.freegreatpicture.com


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"หน้าเด็กหน้าแก่ริ้วรอยก่อนวัยบุคลิกเงียบอาหารพูดน้อยข้อดีประโยชน์ริ้วรอยวาไรตี้หน้าเหี่ยวทานอาหารออกกำลังกาย