วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ หอม นุ่ม ไม่แฉะ!! (แค่ 7 นาทีก็ได้กิน)

เข้าชม : 294
     สมัยนี้การจะกินข้าวเหนียวคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะแค่เดินออกไปหน้าปากซอยก็หาซื้อได้ง่าย ๆ แล้ว แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร้านที่ขายเขาหุงสุกใหม่ ๆ เพราะบางร้านอาจจะหุงค้างคืนแล้วเอามาอุ่น ดังนั้นวันนี้ Gang BKK มีวิธีที่จะช่วยให้คุณได้กินข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ จากไมโครเวฟ ด้วยไอเดียจาก คุณขนมจีนกินกับอะไรก็อร่อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันจ้า..


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com/kentnk2009สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2. ถ้วยสำหรับตวง ( 1 ถ้วยตวงเหมาะสำหรับรับประทาน 2 คน)
3. ภาชนะที่ใช้สำหรับอุ่นอาหารในไมโครเวฟ (เลือกขนาดให้พอใส่ข้าวกับน้ำแล้วอยู่ประมาณครึ่งนึง เพราะถ้าถ้วยใบเล็กไปเวลาข้าวเดือดน้ำอาจจะล้นออกมาข้างนอก แต่ถ้าใบใหญ่ไปก็จะควบคุมอุณหภูมิลำบาก)ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวเขี้ยวงู- ตวงข้าว 1 ถ้วย แล้วซาวข้าวตามปกติ
- จากนั้นสะเด็ดน้ำออก แล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่เราจะใช้หุงข้าว- ตวงน้ำใส่ข้าว อัตราส่วน 1:1 โดยใช้ถ้วยใบเดียวที่เราตวงข้าวนั้นแหละ แต่ทีนี้อย่าลืมว่า ข้าวที่เราพึ่งล้างมันมีน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็จะต้องทดน้ำออกด้วยนิดหน่อย กะๆไปซัก 5 ช้อนกินข้าว ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะน้อยไป ถ้าน้ำน้อยเราเติมเพิ่มทีหลังได้ แต่ถ้าน้ำมากไปข้าวแฉะ แก้ไม่ได้
- แช่ข้าวทิ้งไว้ 1 ชม. ถ้ารีบจริงๆ จะแช่ซักอย่างน้อย 20-30 นาทีก็ได้ (ถ้าไม่แช่เลยหุงได้เหมือนกัน แต่เมล็ดข้าวจะไม่สวยต่างกับข้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาบ้างอย่างเห็นได้ชัด)- อันนี้คือสภาพข้าวที่แช่มาแล้ว 1 ชม. เปรียบเทียบกับรูปบนว่าข้าวดูดน้ำเข้าไป เหลือน้ำแค่พอปริ่มๆ พอดีข้าว- ปิดฝา แต่เปิดรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย ถ้าภาชนะที่ใช้ไม่มีฝาให้ใช้พาสติกแรพคลุมแล้วเจาะรูเล็กๆ ด้วยมีดหรือไม้จิ้มฟัน
- เวฟไฟแรงสุด ตั้งเวลาครั้งแรก 3 นาที- พอครบ 3 นาทีเอาออกมาคนเบาๆด้วยส้อม หรือไม้พาย 1 รอบ (รูป 1. ข้าวเกือบสุกแล้ว แต่ยังเปียกอยู่)


- แล้วเวฟไฟแรงสุด อีก 3 นาที เอาออกมาคนอีกรอบ (รูป 2. ข้าวสุกแล้ว แต่ยังไม่แห้งดี)
- ปรับไฟเป็นไฟกลาง เวฟต่ออีก 1 นาที (รูป 3. ข้าวสวยได้ที่แล้วพร้อมกิน)
ถ้าหลังจากเวฟ 1 นาทีรู้สึกว่าข้าวยังเปียกอยู่ ให้เวฟไฟกลางต่อได้ครั้งละ 30 วินาทีจนกว่าจะพอใจรวมแล้วใช้เวลา 7 นาที โดยใช้สูตร 3-3-1     ข้าวเหนียวสุกแล้วกำลังร้อนควันฉุยๆ ถ้าปิดฝาตอนนี้จะมีเหงือที่ฝาทำให้ข้าวแฉะ ต้องผึ่งให้คลายร้อนเป๊บนึงถึงปิดฝาได้ง่าย ๆ เท่านี้เราก็ได้กินข้าวเหนียวร้อนๆ ในเวลาไม่นานเลย

บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"อาหารลดความอ้วนลดน้ำหนักแคลอรี่