9 วิธีกำจัดคราบหมึก-รอยขีดข่วน บนเบาะรถยนต์ !!!

เข้าชม : 308
ปัญหาคราบสกปรกเปื้อนเบาะรถยนต์ ถือเป็นปัญหาหนักใจสำหรับคนรักรถ ยิ่งถ้าใครมีเด็กๆนี้ต้องระวังปากกาในมือมากๆเลย และวันนี้ LadyBKK มาแนะนำวิธีทำความสะอาดคราบสกปรกบนเบาะรถยนต์ง่ายๆมากฝากกันค่ะ !!!

1. ซับน้ำหมึกที่เลอะทันที

ถ้าคุณปล่อยทิ้งไว้จนหมึกแห้งจะทำให้ลบคราบออกได้ยากขึ้น อย่างแรกคุณต้องใช้ผ้าแห้งหรือกระดาษชำระช่วยซับหมึกที่ยังเปียกอยู่ออกก่อนค่อยๆ ซับน้ำหมึกที่หกโดยกดเบาๆ พยายามเช็ดออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช็ดจากด้านนอกเข้าด้านในเพื่อไม่ให้รอยเปื้อนขยายวงกว้าง อย่าขัดหรือถูบริเวณที่เปื้อนหมึก ไม่เช่นนั้นรอยเปื้อนจะยิ่งขยายวงและฝังตัวลงไปในเส้นใยมากขึ้น

2. ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล

ใช้แอลกอฮอล์สำหรับล้างแผล ไม่ว่าเบาะรถจะเป็นวัสดุใดก็ตาม ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์แบบ 90% จะใช้ได้ดีกว่า แต่ถ้าคุณมีแบบ 70% ก็ใช้ได้เช่นกัน เริ่มจากลองทาแอลกอฮอล์บนเบาะจุดอื่น เพื่อทดสอบว่าวัสดุหุ้มเบาะรถจะไม่เสียหาย จากนั้นเทแอลกอฮอล์ใส่ผ้าสะอาดสีขาว อย่าเทลงบนรอยเปื้อนโดยตรง แล้วค่อยๆ ใช้ผ้านั้นซับบนรอยหมึก ห้ามเช็ดหรือถูเพราะจะทำให้รอยเปื้อนยิ่งกระจายตัว ทำซ้ำจนกว่าผ้าจะไม่สามารถซึมซับน้ำหมึกได้อีก และอย่าลืมเปลี่ยนผ้าใหม่เมื่อผืนเดิมชุ่มหมึกแล้ว ห้ามใช้แอลกอฮอล์กับผ้าที่ทำจากเส้นใยอะซิเตท ไตรอะซิเตท หรือผ้าเรยอน มันจะทำให้เนื้อผ้าเหล่านี้เป็นคราบและเป็นรอยด่างได้3. ใช้น้ำส้มสายชู+น้ำยาล้างจานน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติที่เป็นกรดของมัน จึงช่วยขจัดคราบหมึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำส้มสายชูขาว 2 ช้อนชาในน้ำหนึ่งถ้วย ใช้ผ้าเนื้อนิ่มป้ายส่วนผสมลงไปบนรอยเปื้อนแล้วถูเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำเย็น ล้างบริเวณที่ทาให้สะอาด ทำซ้ำจนกว่าน้ำยาจะออกหมด

4. ใช้สเปรย์ฉีดผม

สารละลายเข้มข้นและระเหยง่ายนี้สามารถขจัดคราบหมึกอย่างได้ผล ใช้ในปริมาณเล็กน้อยกับทั้งผ้าและหนัง ถ้าคุณเห็นรอยเปื้อนเมื่อไหร่ ให้ฉีดสเปรย์ลงไปและเช็ดออกอย่างรวดเร็วด้วยผ้าแห้งสะอาด ทำซ้ำจนกว่ารอยหมึกจะหายไป5. ใช้น้ำยาขจัดคราบ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมายที่สามารถช่วยขจัดรอยเปื้อนให้หมดไป และยังทำให้เบาะรถของคุณดูสะอาดเอี่ยมด้วย ถ้าคุณไม่อยากใช้วิธีแบบบ้านๆ ลองใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ดู อ๊อกซี่คลีน คาบูม น้ำยาซักแห้ง น้ำยาขจัดคราบ

6. ล้างบริเวณที่เปื้อนด้วยน้ำสะอาด

หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบนรอยเปื้อนแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดค่อยๆ ซับบริเวณนั้นอีกครั้ง ทำซ้ำหลายๆ ครั้งเพื่อเช็ดน้ำยาออกให้ได้มากที่สุด ใช้ผ้าแห้งสะอาดชุบน้ำซับจุดที่เปื้อน วางผ้าลงบนบริเวณนั้นแล้วใช้มือกดลงไปแรงๆ เพื่อดูดซับน้ำยา7. น้ำยาล้างจาน+น้ำสบู่

ถ้ารอยเปื้อนนั้นยังใหม่อยู่ น้ำสบู่อุ่นๆ สามารถช่วยได้ ผสมน้ำยาล้างจาน 1/2 ช้อนชากับน้ำร้อนเล็กน้อยเพื่อทำเป็นน้ำยา คนส่วนผสมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นฟอง ใช้ผ้าเนื้อนิ่มจุ่มฟองสบู่นั้นแล้วค่อยๆ เช็ดบนคราบหมึก ทาฟองนั้นบนเบาะที่เปื้อน ระวังอย่าถู แต่ให้ซับเบาๆ แทน ใช้แรงกดเพื่อซับคราบหมึกให้ได้มากที่สุด8. น้ำยาเช็ดกระจก+เนยถั่ว

หลายคนประสบความสำเร็จในการใช้เนยถั่วทาขนมปังกับน้ำยาเช็ดกระจก เพื่อขจัดคราบหมึกออกจากเบาะรถ เพียงฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงบนรอยเปื้อนนิดหน่อยพอให้ชื้น แล้วทาเนยถั่วลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด ล้างออกให้หมด

9. ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาเครื่องหนัง

ผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยป้องกันคราบสกปรก และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่พื้นผิวไม่ให้แตกลายตามเวลา มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องดูแลเบาะหนัง ด้วยครีมบำรุงเครื่องหนังทันทีหลังจากขจัดรอยเปื้อนแล้ว ใช้ผ้าฝ้ายสะอาดเนื้อนุ่มชุบครีมบำรุงเครื่องหนังในปริมาณเล็กน้อย แล้วทาลงบนบริเวณที่เพิ่งทำความสะอาด

ภาพประกอบจาก : toyotanont.com,thaitaxinfo.com,wikihow.comบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เลิกกับแฟนไดเอตแฟนเก่ากลับมาโสดมื้อเย็นไม่อ้วนมื้อเย็นอกหักน้ำพริกอ่องน้ำพริกกะปิเศร้าน้ำพริกไม่อ้วนแฟนทิ้งน้ำพริกปลาป่นลดน้ำหนักน้ำพริกหนุ่มน้ำพริกคนโสดอาหารลดน้ำหนักซึมเศร้าเพราะอกหักวิธีลืมคนรักเก่า