เช็คด่วน! 6 เส้นทางสู่ ''โรคซึมเศร้า'' ภัยเงียบที่คุณกำลังเผชิญ โดยไม่รู้ตัว

เข้าชม : 607
หลายปีมานี้เรามักได้ยินข่าวการสูญเสียคนดัง บุคคลสำคัญ ไปกับโรคที่รู้จักกันในนามของโรคซึมเศร้า คนที่ดูภายนอกเหมือนไม่เป็นอะไร หรือแม้กระทั่งตัวคุณเอง ก็อาจกำลังเผชิญอยู่กับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัว อะไรบ้างที่จะนำคุณไปสู่โรคซึมเศร้า ตาม LadyBKK ไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. นอนไม่พอ
ภาพประกอบจาก pixabay.com


วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ ที่ทั้งการทำงาน การเดินทาง เล่นโทรศัพท์มือถือ กิจวัตรประจำวันต่างๆ ที่เหมือนจะบีบบังคับให้เรานอนดึก หรือแทบไม่ได้นอน การนอนไม่พอจะทำให้คุณอ่อนเพลีย สุขภาพแย่ ท้อแท้ หดหู่ นำไปสู่การซึมเศร้าได้ในที่สุด

2. ไม่ออกกำลังกาย

นอกจากการออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณมีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพใจ และทำให้สภาวะทางอารมณ์ของคุณเเจ่มใสขึ้น รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมออกกำลังกายให้เหงื่อออกเป็นประจำนะคะ


3. ตามใจปาก


ภาพประกอบจาก pixabay.com

เมนูอาหารในยุคที่เร่งรีบ ของอร่อย อาหารราคาแพง อาจไม่ใช่อาหารที่ดี และมีประโยชน์เพียงพอต่อร่างกาย การขาดสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามินบี โอเมก้า 6 เพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้า สมาธิสั้น โรคจิตเภท และโรคทางอารมณ์อื่นๆ

4. เก็บตัวภาพประกอบจาก pixabay.com

ผู้ที่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ในตึกอาคาร ไม่ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ มีโอกาสที่จะมีอาการหดหู่ เสี่ยงต่อโรคซึมเศร้ามากขึ้น

5. เผชิญเรื่องเศร้า

การเผชิญกับเรื่องเศร้ามากๆ เรื่องที่กระทบกับความรู้สึกอย่างฉับพลัน การสูญเสีย ยิ่งจำยิ่งคิดวน ยิ่งทำให้เสี่ยงโรคซึมเศร้า


6. สารสื่อประสาท


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ข้อนี้เป็นเรื่องที่นอกเหนือจากการควบคุม ความผิดปกติของสารในสมอง ทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้า และต้องได้รับการรักษาจากจิตแพทย์

ลองสำรวจตัวเอง และปรับพฤติกรรม เพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นโรคซึมเศร้า อย่าลืมบอกเรื่องนี้กับคนที่คุณห่วงใยนะคะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ตั้งครรภ์เกร็ดความรู้กาแฟคนท้องดื่มกาแฟคาเฟอีนวาไรตี้สุขภาพ