ง่ายเหมือนปอกกล้วย! 4 ทริคกำจัดสนิม ง่ายๆไม่ต้องออกแรงเยอะ

เข้าชม : 1


คงไม่มีใครอยากให้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านมีสนิมมากวนใจ แต่บางครั้งก็เกิดสนิมขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะของที่เป็นโลหะ เพราะเมื่อเหล็กทำปฏิกิริยากับออกซิเจน และสัมผัสกับน้ำหรือความชื้น ก็จะทำให้เกิดการสึกกร่อน และกลายเป็นสนิมค่อยๆกัดกินโลหะนั้นไป เมื่อแก้ที่ต้นเหตุไม่ทัน ก็ต้องหันมาแก้กันที่ปลายเหตุค่ะ วันนี้ LadyBKK จะมาเผย 4 ทริคกำจัดสนิม ง่ายๆไม่ต้องออกแรงเยอะ ถ้าอยากรู้แล้วตามไปดูพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1. น้ำส้มสายชู
ไม่ต้องไปหาอุปกรณ์ไกลตัวที่ไหน แค่เดินเข้าไปหยิบขวดน้ำส้มสายชูออกมาจากครัว เทใส่ภาชนะปากกว้าง แล้วจึงเเช่โลหะที่เป็นสนิมลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำขึ้นมาแล้วขัดด้วยสก๊อตไบร์ท หรือใช้ผ้าเช็ดออกก็ง่ายนิดเดียว


2. มะนาว+เกลือแต่ถ้าไม่มีน้ำส้มสายชู ลองหามะนาวกับเกลือจากในครัวมา ก็สามารถทดแทนกันได้เช่นกัน วิธีการคือโรยเกลือลงไปบริเวณที่มีสนิม จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไป ทิ้งไว้ราวๆ 2-3 ชม. แล้วจึงนำเปลือกมะนาวมาขัดเอาสนิมออก ขัดเบาๆสนิมก็หลุดออกไปง่ายๆค่ะ

3. น้ำอัดลมอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ เพียงเทน้ำอัดลมใส่ภาชนะ แล้วเเช่ของที่เป็นสนิมลงไป ทิ้งไว้สักพักให้น้ำอัดลมกัดกร่อนจนสนิมหลุดออก แล้วจึงนำขึ้นมาเช็ดทำความสะอาด วิธีนี้เหมาะกับของที่เป็นชิ้นเล็กๆเท่านั้น และขึ้นอยู่กับคราบสนิมและปริมาณที่ฝังแน่น

4. น้ำส้มสายชู+ผงซักฟอก
ถ้าน้ำส้มสายชูอย่างเดียวเอาไม่อยู่ ก็ต้องมีตัวช่วย สำหรับโลหะที่มีขนาดใหญ่ๆ เพียงผสมน้ำส้มสายชูกับผงซักฟอก ในอัตราส่วน 2:1 จากนั้นนำผ้าหรือสก๊อตไบร์ทจุ่มในน้ำที่ผสม แล้วนำไปขัดบริเวณที่เป็นสนิมให้ค่อยๆหลุดออก

และนี่ก็คือวิธีกำจัดสนิม ฉบับง่ายๆ คุณแม่บ้านก็ทำเองได้ อุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก ของใช้ที่เป็นสนิมก็จะกลับมาเหมือนใหม่ได้ค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ไม่ควรทานตอนกลางคืนสาระน่ารู้ผลไม้สุขภาพเกร็ดความรู้ทำความสะอาดเคล็ดลับงานบ้านงานบ้าน