12 คุณประโยชน์ของยาคุม ไม่มีแฟนก็กินได้

เข้าชม : 336
12 คุณประโยชน์ของยาคุม ไม่มีแฟนก็กินได้

ยาคุมกำเนิด ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์นะคะ แต่ยาคุมนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงอย่างเราๆอีกหลายอย่างด้วยค่ะ วันนี้ Gang BKK จะมาบอก 12 คุณประโยชน์ของยาคุมกำเนิดให้สาวๆได้ทราบกัน ไปดูกันเลยจ้า

1. ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์
ยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตกไข่ของผู้หญิง แม้จะมีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่สวมถุงยางอนามัยก็จะไม่ท้อง ซึ่งวิธีทานยาคุมกำเนิดนี้ สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

2. ป้องกันการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
ฮอร์โมน โปรเจสเตอโรนจะปรับเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวขึ้นจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ให้หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ทำให้ไม่มีเยื่อบุมดลูกตกค้างอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรง มดลูกนั้นเอง

3. ยืดเวลาในการเข้าสู่วัยทอง
การ เข้าสู้วัยทอง คือ ช่วงวัยของการที่ฮอร์โมนในร่างกายลดลง แต่การทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ลดลงไป ทำให้การเข้าสู้วัยทองก็ช้าลงไปด้วย

4. ปรับสรีระให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น


เนื่อง ด้วยยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนที่เป็นของผู้หญิงอยู่ทำให้สรีระด้านร่างกายของ ผู้หญิง มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเอวคอด อกใหญ่ สะโพกผาย เส้นผมเงางาม แต่ถ้าใครกินยาคุมกำเนิดแล้วอ้วนขึ้น นั้นก็เป็นเพราะยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อและการกินที่ไม่ถูกวิธี ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานนะคะ5. ลดการเกิดสิว หน้ามัน
นอกจากฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น แล้วยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ลดอาการเกิดสิวและควบคุมความมันของหน้าลงได้

6. ช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ
นอกจากจะช่วยไม่ให้ไข่ตกแล้ว การทานยาคุมกำเนิดยังเป็นการปรับให้ฮอร์โมนของคุณผู้หญิงให้เป็นปกติช่วยให้ ระยะเวลาในการมีประจำเดือนแม่นยำมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

7. ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก
นอก จากจะช่วยลดอาการบีบตัวของมดลูก หากคุณต้องการจะมีลูก ยาคุมกำเนิดจะช่วยให้คุณตั้งครรภ์ได้อย่างปกติ ต่างกับยาคุมฉุกเฉินที่จะทำให้มดลูกบีบตัวอย่างรุนแรง และทำให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในมดลูกไม่สำเร็จ และอาจจะไปฝังตัวอยู่ที่ปีกมดลูกแทนได้8. ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก
เพราะ ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งสารนี้จะช่วยลดภาวะการเหี่ยวย่น ของผิวหนัง แถมยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขึ้นอีกด้วย

9. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
ยาคุมกำเนิดช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาประจำเดือนมาได้ ดังนั้นจึงเป็นยาแก้ปวดประจำเดือนได้ดีที่สุด

10. ลดอาการหงุดหงิด


สาวๆ หลายคนมักจะมีอารมณ์หงุดหงิดแบบไร้เหตุผลในช่วงมีประจำเดือน แต่จะไม่เกิดขึ้นกับสาวๆ ที่กินยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้ไม่หงุดหงิดง่ายๆ นั่นเอง11. ช่วยให้เสียเลือดน้อยลง
เวลาร่างกายเสียเลือดจะ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ดังนั้นการที่ยาคุมกำเนิดทำให้เลือดมาน้อยจึงถือเป็นเรื่องดีที่ร่างกายจะ ได้ไม่เสียเลือดเยอะ และไม่ทำให้อ่อนเพลียด้วย

12. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
ยาคุม กำเนิดจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งคอลลาเจนนอกจากจะมีประโยชน์แก่ผิวแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แฟชั่นเศร้าคนไทยมองข้ามความรู้สึกเรื่องน่ารู้ทะเลของดีจิตใจ