แนะนำขั้นตอนการ ''นวดแก้อาการนิ้วล็อก'' ง่ายๆที่เราสามารถนวดเองได้ !!! (คลิป)

เข้าชม : 421
อาการนิ้วล็อก ถือเป็นอาการที่สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานต่อวัน ซึ่งถือเป็นปัญหากวนใจที่เราไม่สามารถขยับนิ้วมือได้ตามต้องการ หรือมีอาการปวด และปัญหาดังกล่าวเราจะนิ่งนอนใจไม่ได้นะคะ เพราะเป็นภัยใกล้ตัวที่อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต ที่เราอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นเมื่อมีอาการควรรีบไปปรึกษา-รักษาอย่างถูกวิธี หรือจะทำการนวดเพื่อบรรเทา-แก้อาการตามขั้นตอนที่อาจารย์สุวัฒน์ จังหวัดเชียงใหม่ แนะนำค่ะ

วิธีนวดแก้อาการนิ้วล็อก

อาจารย์สุวัฒน์ จังหวัดเชียงใหม่ หมอนวดที่จะมาสอนวิธีนวดรักษานิ้วล็อกด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ

เริ่มจากคลึงหาเส้นที่ตึงจนทำให้เกิดอาการนิ้วล็อก โดยหากคลำบริเวณฝ่ามือแล้วพบเส้นเอ็นที่แข็ง และมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ให้ค่อย ๆ นวดที่เนินฝ่ามือ ณ จุดที่ปวดนั้นไปเรื่อย ๆ สักพักพลิกหลังมือมาคลึงบริเวณข้อนิ้วที่เกิดอาการนิ้วล็อก ใช้นิ้วโป้งกดคลึงไปเรื่อย ๆ ให้รอบข้อนิ้ว เพื่อให้พังผืดคลายตัว ในขั้นตอนนี้ควรนวดนาน ๆ หน่อย และอาจจะรู้สึกเจ็บมาก แต่ขอให้อดทนไปก่อนพลิกฝ่ามืออีกครั้ง แล้วรีดเส้นเอ็น ณ บริเวณโคนนิ้วที่เกิดอาการนิ้วล็อก โดยใช้หัวนิ้วมือรีดเส้นเอ็น กดเน้นหนัก ๆ จากโคนนิ้วมาที่ฝ่ามือเพื่อคลายอาการตึง

คลึงต่อมาที่บริเวณฝ่ามือและข้อมือ โดยให้ลองคลำไปที่กลางลำแขน จะพบเส้นเอ็นที่แข็งเกร็งเป็นแนวเดียวกันกับนิ้วที่เกิดอาการล็อก ให้ใช้นิ้วโป้งวางข้างเส้นเอ็นที่แข็งนั้น แล้วบิดข้อฝ่ามือไปมาเพื่อขยับเส้นพลิกมานวดคลึงบริเวณแขนด้านนอก นวดคลึงไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เส้นเอ็นที่แข็งเกร็งคลายตัว ขั้นตอนนี้ควรใจเย็น ๆ เพราะอาจต้องใช้เวลานวดนานหน่อยขยับมานวดบริเวณใต้รักแร้ โดยจะสังเกตได้ชัดเลยว่าเส้นเอ็นบริเวณใต้รักแร้จะพองโตผิดปกติ ให้ใช้นิ้วโป้งออกแรงกดและเขี่ยเส้นเอ็นที่แข็งนั้นอย่างช้า ๆ โดยนวดจนกว่าเส้นเอ็นที่แข็งเกร็งจะคลายตัวจนนิ่มลง

สุดท้ายให้ใช้นิ้วเขี่ยเส้นที่ปลอกนิ้ว หรือบริเวณข้อต่อของนิ้วที่ล็อกตรงกลางฝ่ามือ โดยใช้หลังเล็บค่อย ๆ สะกิดข้างเส้นเอ็นที่แข็ง เพื่อคลายพังผืดที่รัดปลอกเอ็น จากนั้นดัดนิ้วที่เกิดอาการนิ้วล็อกเข้าหาตัวอย่างช้า ๆ โดยอาจจะรู้สึกเจ็บมาก ให้ดัดได้มากที่สุดเท่าที่เราจะไหว

หลังจากนวดเสร็จแล้ว ให้หมั่นทำกายภาพบำบัดด้วยการดัดนิ้วเข้าหาตัวเองบ่อย ๆ และสะบัดฝ่ามือบ่อย ๆ ด้วย


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"สมัครบัตรเครดิตสถานที่ท่องเที่ยวสัตว์เลี้ยงกางเต้นท์วาไรตี้ข้อควรคิดบัตรเครดิตดอยอินทนนท์