ต้มน้ำซ้ำบ่อยๆ เสี่ยงรับสารปนเปื้อนไม่รู้ตัว

เข้าชม : 317
หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆ คิดว่าน้ำที่ต้มสุกคือน้ำสะอาด ยิ่งต้มซ้ำบ่อยๆยิ่งสะอาด? จริงอยู่ที่การปรุงอาหารด้วยความร้อน เเละต้มน้ำให้ร้อนจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เเต่คุณอาจไม่รู้มาก่อนว่า หากต้มน้ำในกาซ้ำหลายๆรอบ โดยไม่เปลี่ยนน้ำ จะให้โทษมากกว่าประโยชน์นะคะ ให้โทษอย่างไร ตาม LadyBKK ไปดูข้อมูลเรื่องนี้พร้อมๆกันเลยเพราะในน้ำที่เราใช้บริโภคกันนั้น ประกอบด้วยเเร่ธาตุหลายๆชนิด ซึ่งเมื่อผ่านความร้อนหรือการต้มก็จะระเหยเป็นไอ ทำให้ปริมาณเเร่ธาตุที่คงอยู่ในน้ำเข้มข้นกว่าเดิม เเละเกินกว่ามาตราฐานที่เราควรบริโภค

ยิ่งหากปล่อยให้น้ำเดือดนานๆ ก็จะทำให้ไอออนของซิลเวอร์ไนเตรท ที่อยู่ในน้ำเปลี่ยนเป็น ซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งมันเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อร่างการเเละทางเดินหายใจรวมไปถึงปริมาณของเเร่ธาตุชนิดอื่นๆที่เข้มข้นขึ้น ที่อาจจะเกินขีดจำกัดที่ร่างกายจะขับออกได้ดังนั้น นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ จึงได้ออกมาเตือนผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ หรือผู้ที่ใช้กระติกน้ำร้อนเป็นประจำว่าต้องระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากน้ำที่คุณต้มคือน้ำจากธรรมชาติ เช่น น้ำประปา น้ำบาดาล น้ำบ่อ จะเป็นกรดต่อหม้อที่เป็นโลหะ

หากต้มซ้ำบ่อยๆ จะทำให้น้ำเเห้งเเละเเข็งตัวเป็นก้อนเเข็งๆติดตามผิวของกระติกน้ำร้อน หรือที่รู้จักกันว่าตะกรันธาตุ เเละมันจะปนลงมาในน้ำมากขึ้น ไม่เว้นเเม้เเต่น้ำเเร่ที่หลายคนคิดว่าสะอาด

ทางที่ดีควรต้มน้ำครั้งละเเค่พอดื่ม เมื่อใช้เสร็จก็เททิ้งเปลี่ยนครั้งต่อครั้ง ไม่ควรเสียบปลั๊กเเช่ไว้ให้น้ำร้อนตลลอดเวลา อย่าลืมทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนบ่อยเพื่อป้องกันสิ่งเเปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายด้วยค่ะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพผู้หญิงเกร็ดความรู้ความหงุดหงิดวาไรตี้ควบคุมอารมณ์มีประจำเดือน