10 วิธีประหยัดค่าไฟในหน้าร้อน บิลมาไม่ต้องสะดุ้งอีกต่อไป!!

เข้าชม : 23
     เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนที่อากาศอบอ้าวแทบหายใจไม่ออกทีไร หลายบ้านมักจะประสบปัญหากับค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นรายจ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างหนึ่ง แต่หากคุณรู้จักวิธีที่จะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ก็คงจะดี และวันนี้ Gang BKKก็มีวิธีประหยัดไฟในหน้าร้อนแบบง่าย ๆ มาฝาก ช่วยให้คุณไม่ต้องหนักอึ้งช่วงสิ้นเดือนอีกแล้ว แต่จะว่าไปการประหยัดไฟก็สามารถทำได้ตลอดนะ ไม่จำเป็นต้องหน้าร้อนเท่านั้นจ้า


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

1. หากบ้านของคุณไม่มีฝุ่นเยอะมากมาย ก็ให้เว้นกระใช้เครื่องดูดฝุ่นบาง ซัก 2-3 ครั้งต่อเดือนก็พอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้มากแล้ว

2. ใช้แอร์เท่าที่จำเป็นอย่าเปิดพร่ำเพื่อ ให้เปิดในวันที่รู้สึกร้อนเท่านั้น ซึ่งอุณภูมิที่ช่วยประหยัดไฟได้คือ 25 องศา และให้หมั่นตรวจเช็คสภาพและล้างทำความสะอาดทุก ๆ 6 เดือนด้วย


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

3. เลือกใช้หลอดไฟแบบตะเกียบ ถึงจะมีราคาแพงกว่าหลอดแบบทั่วไป แต่รู้มั้ยว่ามันช่วยคุณประหยัดไฟได้มากโข แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย


4. พยายามใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้น้อยลง จำพวกกระทะไฟฟ้า ไมโครเวฟ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าเยอะมาก ควรใช้เท่าที่จำเป็น


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

5. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งหลังใช้งาน เพราะการปิดสวิตซ์เป็นเพียงการดับเครื่องเท่านั้น แต่ไฟฟ้ายังวิ่งอยู่ เพราะฉะนั้นเมื่อไม่ใช้งานแล้วก็ควรถอดปลั๊กออกซะ

6. การใช้กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า ควรเติมน้ำในปริมาณที่ต้องการใช้เท่านั้น และเมื่อน้ำเดือดควรถอดปลั๊กออกทันที


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

7. แนะนำให้ซักและรีดเสื้อผ้าในคราวเดียว เพราะเครื่องซักผ้าและเตารีดนั้น เป็นอุปกรณ์ที่เปลืองไฟมาก ซึ่งทำคราวเดียวครั้งละมาก ๆ ก็จะประหยัดกว่าการทยอยทำทีละน้อย ๆ

8. ควรจัดระเบียบตู้เย็นไม่ให้มีของแช่ที่อัดแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้นหลายเท่า และควรวางตู้เย็นห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

9. เมื่อต้องการพักหรือเว้นช่วงการทำงาน ควรปิหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกครั้ง จะช่วยให้ประหยัดไฟได้

10. ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน ก็อย่างที่บอกแหละ ไม่ได้ใช้ก็ปิดซะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณประหยัดไฟ ประหยัดเงิน และลดการเสื่อมสภาพของหลอดไฟได้ด้วย

     วิธีเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นการประหยัดไฟที่สามารถทำได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องเฉพาะในหน้าร้อนเท่านั้น นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากแล้ว ยังช่วยโลกได้ด้วยการใช้พลังงานให้น้อยลง ลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

ภาพหน้าปกจาก www.pixabay.com , www.pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ขูดหินปูนบทความสอนใจข้อคิดคราบหินปูนหมอฟัน