มาสร้างภูมิต้านทานกันเถอะด้วยอาหาร 13 ชนิดที่มีวิตามิน C มากกว่าส้ม !!!

เข้าชม : 1
วิตามิน C คอลลาเจนช่วยผิวสวย ที่สาวๆไม่ควรมองข้าม ! วิตามิน C นอกจากช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และมีสารอาหารช่วยการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อภายในร่างกายอีกด้วย โดยปกติแล้วคนเราควรได้รับวิตามิน C วันละ 60-100 มิลลิกรัมเท่านั้น วันนี้ LadyBKK จึงมาแนะนำอาหารที่มีวิตาสูง เพื่อให้สาวๆมีผิวสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ !!


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. มะละกอ


มะละกอครึ่งลูกจะมีปริมาณวิตามิน C มากถึง 238 มิลลิกรัม (มะละกอสุกปริมาณ 100 กรัม มิวิตามินซีอยู่ 60.9 มิลลิกรัม) แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน A และเส้นใยอาหารอีกด้วย

2. ฝรั่ง

ฝรั่งสีเขียวเนื้อสีขาวนี่มีวิตามินซีที่สูงกว่าผลไม้เปรี้ยวบางชนิด ฝรั่งแค่ 1 ลูก มีวิตามินซีสูงมากถึง 125 มิลลิกรัม

3. สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่เพียงถ้วยเดียวจะมีปริมาณวิตามิน C เกือบเท่ากับส้มขนาดปานกลางซึ่งมีวิตามิน C ประมาณ 98 มิลลิกรัม


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

4. องุ่น

องุ่นนอกจากมีวิตามินซีสูแล้วยังให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งองุ่น 1 ถ้วย ก็มีวิตามินซีมากถึง 86 มิลลิกรัม

5. กีวี่

ผลไม้เนื้อสีเขียวรสเปรี้ยวอย่างกีวี่ถือเป็นอีกตัวเลือกรับประทานเพื่อเสริมวิตามินซีค่ะ กีวี่แค่ 1 ชิ้น มีวิตามินซีอยู่ถึง 64 มิลลิกรัม

6. ลิ้นจี่

หลายคนถือเป็นผลไม้ชนิดโปรดเลยทีเดียวซึ่งลิ้นจี่นอกจากมีเนื้อที่ขาวใสแล้วยังมีรสชาติที่ชุ่มฉ่ำถึงใจดีค่ะ เนื้อลิ้นจี่ 100 กรัม ให้วิตามินซี 72 มิลลิกรัม


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

7. สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่เมืองไทยเราหารับประทานได้แสนง่ายก็อย่าลืมรับประทานเสริมวิตามินซีด้วยล่ะ สับปะรด 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 48 มิลลิกรัม

8. พริกหยวก

ผักชนิดนี้มีสีสันสวยงาม กรุบกรอบ และแคลอรีต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ พริกหยวกหั่นเพียงครึ่งซีกจะมีวิตามิน C มากถึง 155 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันถึง 75 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

9. ผักคะน้าใบหยัก (Kale)

ผักคะน้า นิยมนำไปใส่ในสลัด หากรับประทานจนหมดก็จะได้รับวิตามิน C มากกว่าส้มแน่นอน ผักคะน้า เพียง 2 ถ้วยจะมีสารต้านอนุมูลอิสระราว 150 มิลลิกรัม ยังไม่รวมถึงโปแตสเซียมอีก 684 มิลลิกรัมและเส้นใยอาหารอีกเกือบ 7 กรัม


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

10. กะหล่ำปลี

ผักอีกหนึ่งชนิดที่เป็นแหล่งของวิตามินซีนั่นก็คือกะหล่ำปลีที่หลายคนอาจจะชอบนำมาประกอบอาหารกัน โดยกะหล่ำปลีสุกปริมาณครึ่งถ้วย มิวิตามินซีอยู่ 48 มิลลิกรัม

11. บลอคโคลี่

มาถึงอีกหนี่งชนิดของผักสีเขียวเข้มที่เป็นแหล่งของวิตามินซีสูงอย่างบลอคโคลี่ค่ะโดยบลอคโคลี่สุกปริมาณ 1 ถ้วย มีวิตามินซีอยู่ 102 มิลลิกรัม

12. มะเขือเทศ

มะเขือเทศสุกลูกแดงๆ จะกินสดๆ หรือนำมาประกอบอาหารก็ดีค่ะ มะเขือเทศสุกปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ 22.8 มิลลิกริม

13. ถั่วลันเตา

ใครจะรู้ว่าถั่วลันเตาสีเขียวๆ ก็จัดเป็นแหล่งของวิตามินซีด้วยนะคะ ถั่วลันเตาปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่  60 มิลลิกรัม

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,blogspot.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ดูเหนื่อยแล้วแต่เธอคำพูดที่ไม่ดีเมียดีเกินไปดูโทรมขอให้โชคดีผอมลงเยอะ