พาดู 'กล้องของพ่อ' เน้นใช้งาน ไม่หรูหรา ตามแบบองค์ราชารัชกาลที่ 9

เข้าชม : 1         อีกหนึ่งพระอัจฉริยะภาพของพ่ออยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งประจักษ์ในสายตาคนทั้งโลกนั้นก็คือการถ่ายภาพ โดยกล้องถ่ายรูปนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของพระองค์อีกอย่างเลยก็ว่าได้ จากวันทรงพระเยาว์ จวบจนวันสุดท้ายของการดำรงหน้าที่องค์ราชาป้องฟ้าป้องแผ่นดิน จะเห็นได้ว่ามีกล้องหลายรุ่นมากที่พระองค์ทรงใช้ LadyBKK ได้รวบรวมกล้องเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันด้วยล่ะ

1. Coronet Midget สีเขียวปะดำ


          เจ้ากล้องตัวนี้นับเป็นกล้องตัวแรกของพระองค์ ตั้งแต่พระองค์มีพระชนมายุเพียง 8 พรรษา (ราว พ.ศ.2479) เป็นกล้องถ่ายภาพขนาดจิ๋วของฝรั่งเศส ซึ่งรับพระราชทานจากสมเด็จพระบรมราชชนนีเป็นของขวัญ เป็นกล้องราคาถูก และใช้ฟิล์มถูกๆ ไม่ติดหรูเลย

2. Kodak Vest Pocket Montreux


          หลังจากนั้นไม่นาน ก็ทรงมีกล้องเพิ่มขึ้นอีก 1 ตัว มีชื่อว่า  Kodak Vest Pocket Montreux ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม ฝรั่งเรียกรุ่นนี้ว่า Minibox เป็นกล้องฟิล์ม ถ่ายได้ม้วนละ 6 ภาพเท่านั้น

3. Elax Lumie"re

          จนในปีพ.ศ.2481 พระองค์ก็ทรงมีกล้องตัวใหม่ เป็นกล้องจากฝรั่งเศสเช่นเดิม โดยกล้องนี้เป็นตัวที่พระองค์ใช้จนกระทั่งเชี่ยวชาญ เพราะเหมาะพระหัตถ์มาก อีกทั้งกล้องรุ่นนี้ยังเป็นกล้องที่ใช้บันทึกภาพระหว่างตามสมเด็จพระอานันทมหิดลกลับเมืองไทยตลอด เป็นกล้องที่ลูกๆคนไทยจะเห็นได้บ่อยจากภาพถ่ายสมัยพระองค์ยังทรงพระเยาว์

4. Linhof


          เมื่อเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ผลิตกล้องยี่ห้อดีๆต่างก็เริ่มแข่งขัน พัฒนาเทคโนโลยีกล้องของตัวเอง และ Linhof จากเยอรมันก็เป็นกล้องอีกรุ่นนึงที่พระองค์ทรงเลือกมาทดลองใช้ แต่ทว่าตัวค่อนข้างใหญ่ ไม่เหมาะพระหัตถ์ จึงไม่มีพระราชประสงค์ที่จะทรงใช้อีกต่อไป

5. Hasselblad SLR          ตัวนี้เป็นกล้องจากสวีเดน เป็นกล้องยอดนิยม ครองตลาดมาทุกยุค ทุกสมัย เพราะเปลี่ยนเลนส์ได้ มีแมกกาซีนใส่ฟิล์มได้หลายชนิดและหลายขนาด พระองค์ทรงทดลองใช้กล้องนี้อยู่หลายปี จนมีแสงรั่วเข้ามาในฟิล์ม ตอนนั้นไทยยังไม่สามารถซ่อมมันได้ ต้องส่งกลับต่างประเทศเท่านั้น พระองค์จึงทรงเลิกใช้ไปโดยปริยาย

6. Ikoflex

          บริษัท Zeiss ikon จากเยอรมัน ได้ออกกล้องชื่อ Ikoflex ซึ่งเป็นกล้องสะท้อนภาพแบบเลนส์คู่ (Twin Lens Reflex) พระองค์ทรงทดลองใช้กล้องนี้เมื่อปี พ.ศ.2494 ซึ่งเป็นกล้องที่พอพระทัยมาก ก็ทรงใช้นาน ถึงขนาดมีพระราชดำรัสกับกล้องนี้ว่าใช้ง่าย ใช้ดี เลนส์ดี ภาพสวยสีคมชัดดีมาก

7. Contax II

          แล้วก็บริษัทเดิม ออกกล้องรุ่นปรับปรุงตัวใหม่มา ชื่อว่า Contax ll พระองค์ก็ทรงได้ใช้ในปี พ.ศ.2493 ซึ่งเป็นกล้องอีกตัวที่ทรงพอพระราชหฤทัยมาก เพราะนำสมัยในยุคนั้น สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ มีเครื่องวัดแสง เป็นกล้องคู่พระทัยที่ทรงใช้ประจำ ซึ่งปัจจุบันทรงพระราชทานไว้ที่สวนหลวง ร.9 เข้าชมกันได้จ้ะ

8. Leica M (1967-1987)


          กล้องตัวถัดมา ก็มาจากเยอรมันอีกเช่นกัน แต่เป็นของอีกบริษัทที่ชื่อว่า E.Leitz Wetzlar เป็นกล้อง Leica ระบบ M แบบใหม่ เป็นรุ่นที่โด่งดังในหมู่คนเล่นกล้องและช่างภาพ ซึ่งพ่ออยู่หัวรัชกาลที่ 9 ก็ทรงมีกล้องรุ่นนี้เหมือนกัน เป็นกล้องมือสอง และทดลองใช้อยู่ระยะหนึ่ง

9. Super ikonta


          ตัวนี้จากเยอรมันอีกแล้ว เป็นกล้องที่พระองค์ทรงใช้อยู่ระยะหนึ่ง แต่ข้อเสียคือฟิล์มหมดไวเกินไป ได้แค่ 8 ภาพเท่านั้น จึงพระราชทานให้หัวหน้าช่างภาพประจำพระองค์ในสมัยนั้น (นายอาณัติ บุนนาค) ได้นำไปใช้ในงานราชการต่อไป

10. Robot Royal No.G


          สังเกตว่ากล้องหน้าตาแบบนี้ จะเป็นที่เหมาะพระหัตถ์ของพระองค์มาก และกล้องรุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นกล้องฟิล์ม ภาพสี่เหลี่ยมจตุรัส ลักษณะตัวกล้องป้อมๆ กะทัดรัด และเป็นที่พอพระราชหฤทัยมากทีเดียว

11. Kiev


          กล้องตัวนี้ สถานทูตรัสเซียเป็นผู้ทูลเกล้าฯถวายแด่พระองค์ เป็นกล้องคล้ายๆกับรุ่นที่พระองค์พอพระราชหฤทัย แต่คนละแบรนด์และยี่ห้อ แม้พระองค์ทรงไม่เคยจับกล้องรุ่นใหม่ แต่พระองค์ก็ทดลองใช้จนเข้าพระทัยทุกขั้นตอนเลยทีเดียว

12. Canon-7


          ระยะหลัง ญี่ปุ่นเริ่มมีชื่อเสียงในด้านกล้องมากขึ้น เมื่อปีพ.ศ.2514 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จึงทรงเริ่มจับกล้องญี่ปุ่นดูบ้าง แต่มีข้อเสียคือเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ พระองค์จึงทรงใช้ไม่นาน เพราะไม่เป็นไปตามพระราชประสงค์เท่าใดนัก

13. Canon A-1


          ต่อมาได้ทรงเปลี่ยนเป็นกล้อง Canon A-1 ทำงานได้ 2 ระบบ มีทั้งออโต้และแมนนวลที่ปรับเองได้ทุกขั้นตอน พระองค์มีรุ่นนี้ถึง 2 ตัวด้วยกัน คือรุ่นเลนส์มาตรฐาน กับเลนส์ซูม

14. Canon 35


          จากนั้นก็ทรงมีกล้องรุ่นใหม่เข้ามาอีก เป็นแบบอัตโนมัติ คือกล้อง Canon 35 เลนส์ออโต้โฟกัส ซึ่งมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และใช้งานง่าย แต่เหมือนจะใช้ง่ายไปสักหน่อย แถมไม่เหมาะพระหัตถ์เท่าไหร่ จึงทรงเลิกใช้ไป

15. Nikon F3


          กล้องญี่ปุ่นอีกรุ่นที่เป็นที่นิยมเพราะรูปทรงแปลกตา น่าใช้ วัสดุแข็งแกร่ง พระองค์ก็ทรงใช้พร้อมเลนส์มาตรฐาน และเลนส์ซูม เป็นกล้องที่ทรงใช้เมื่อครั้งเสด็จรอบโลกด้วย แต่น้ำหนักมากไปนิด พระองค์จึงทรงพระราชทานให้เป็นสมบัติของช่างภาพส่วนพระองค์มาจนถึงปัจจุบัน

16. Canon EOS 650 / EOS 620


          ในช่วงที่กล้องถ่ายภาพระบบอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์กำลังฮิต สองรุ่นนี้ก็เป็นรุ่นทดลองใช้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน

17. Nikon F401s


          อันนี้เหมือนเป็นกล้องตัวแรกเลยที่มีแฟลชในตัว ซึ่งพระองค์ทรงใช้ เลนส์สามารถปรับระยะชัดอัตโนมัติได้

18. Minolta Dynax 5000i

          นี่ก็เป็นอีกยี่ห้อนึงที่ได้ออกมาสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการถ่ายภาพ ภาพที่ได้จะคมชัดมาก ไม่เพี้ยน และมีหลายโหมดให้เลือกถ่าย ทั้งกีฬา ภาพบุคคล เป็นต้น

19. Minolta Weather Matic 35DL


          กล้องคอมแพคท์ หรือกล้องพกพาที่เราฮิตกันสมัยก่อน และกลับมาฮิตอีกครั้งในช่วงเห่อวินเทจ พระองค์ก็มีการทดลองใช้ด้วยเช่นกัน โดยของพระองค์นั้นจริงๆทดลองใช้มาหลายรุ่นมาก นี่ก็เป็นอีกรุ่นหนึ่งซึ่งเป็นตัวอย่างกล้องคอมแพคท์ที่พระองค์ทดลองใช้นั่นเอง

20. RICOH EF


          กล้องตัวนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จับสลากได้มา ในปีต่อมา พระองค์จึงพระราชทานเป็นของขวัญจับสลากต่อไป

21. Canon EOS 30
          นี่เป็นกล้องรุ่นที่คนไทยทั้งประเทศต้องเคยเห็น เพราะเป็นกล้องตัวที่พระองค์ใช้ถ่ายรูปลูกๆของพระองค์ เมื่อครั้งเสด็จกลับจากรพ.ศิริราช

          จะเห็นได้ว่าพระองค์ทรงใช้กล้องถ่ายภาพมาเยอะมาก บางชนิดพระองค์ก็ซื้อด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และไม่เคยเจาะจงว่าต้องเป็นกล้องรุ่นใหม่เท่านั้นจึงจะทรงใช้ และด้วยฝีพระหัตถ์อันสวยงาม ทำให้ระยะหลังบริษัทกล้องมากมาย จึงนำกล้องขึ้นทูลเกล้าถวายแด่พระองค์ตลอด ซึ่งหากรุ่นไหนใช้งานดี พระองค์จะทรงเก็บไว้เป็นกล้องคู่พระหัตถ์ และในรุ่นไหนที่ดี แต่พระองค์รู้สึกไม่ค่อยเหมาะพระหัตถ์ ก็จะทรงพระราชทานแก่บุคคลบ้าง แก่หน่วยงานบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปใช้ในการทำงานเพื่อประเทศนั่นเองแม้จะเป็นสิ่งที่พระองค์ทรงโปรด แต่พระองค์ก็ทรงพอเพียงอยู่เสมอ :)

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เรื่องน่ารู้ใต้ตาคล้ำปวดฉี่กลางคืนเล่นมือถือมีปัญหาการนอนเคล็ดลับน่ารู้ออกกำลังกายสาระสุขภาพคิดมากนอนไม่หลับวิธีหายสะอึกผิวแห้งนอนหลับไม่สนิทมือถืออาบน้ำอุ่น