หลายคนสงสัย!! ''กันยา'' ป่วยเป็นโรคอะไร? ต้องสงสัยอาการจิตเวชเหล่านี้?!

เข้าชม : 644                               เพราะ"บท" ที่ดู จริง และ จับต้องได้เหมือนกำลังดูชีวิตของ"คนข้างบ้าน" ที่รู้จักกัน ประกอบกับการแสดงที่เข้าถึงบทบาทของนักแสดงใน"#เมีย2018" เลยส่งผลให้กระแสละครร้อนแรงแบบสุดๆ ในโลกโซเชียล มีชาวเน็ตทั้งแชร์และวิจารณ์ละครเรื่องนี้กันมากมาย 1 ในหัวข้อที่เป็นที่พูดถึงก็คือ อาการผิดปกติของตัวละครเมียน้อย อย่าง "กันยา"ซึ่งรับบทโดยสาวแซ่บ "มารี เบิร์นเนอร์" ที่ในละครมีการกล่าวถึงว่า เธอมีอาการทางจิตเป็นโรคจิตเภทประเภทหนึ่ง จนส่งผลให้ รักแรง - เรียกร้องความสนใจ ,ชอบยื้อแย่ง และ แสดงความเป็นเจ้าของ รวมถึงระงับอารมณ์ตัวเองไม่ได้ จนทำให้หลายคนสงสัยว่าเธอป่วยเป็นอะไร เพราะนี่ไม่ใช่การแสดงออกทางอารมณ์ของคนปกติ


1. อาการหลงใหลตามแรงปรารถนา (Fatal Attraction Syndrome)
โรคหลงใหลตามแรงปรารถนา ผู้ป่วยจะมีความรัก ความหลงใหลต่อใครคนใดคนหนึ่งอย่างมาก มากจนถึงขั้นไม่รู้ผิดชอบชั่วดี     ซึ่งโรคนี้จัดเป็นโรคจิตเวชที่มีความผิดปกติทางด้านพฤติกรรม จำเป็นต้องได้รับการบำบัดรักษา เพราะความหลงผิดของผู้ป่วยอาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หรือเหตุการณ์ร้ายแรงกับตัวเองและผู้อื่นได้ ทว่าเป็นที่น่าเสียดายที่ผู้ป่วยโรคนี้มักไม่ยอมรับอาการป่วยของตัวเอง ดังนั้นคนใกล้ชิดควรค่อย ๆ คุย และค่อย ๆ หาทางพาเขาไปพบจิตแพทย์ด้วยความสมัครใจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด2. ต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder)

อาการที่สังเกตได้ของผู้ป่วยโรคนี้คือจะมีความเกเรมาก ๆ มาตั้งแต่เด็ก มีพฤติกรรมเป็นอันธพาล ก้าวร้าว ขี้โมโห หยาบคาย ชอบใช้ความรุนแรง ชอบทำร้ายผู้อื่น รังแกสัตว์ โดยเฉพาะเวลาโกรธมักจะใช้กำลัง ความรุนแรง โดยไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ เช่น ทำร้ายผู้อื่นโดยเจตนาได้ง่าย ๆ


3. ชอบเรียกร้องความสนใจ (Histrionic Personality Disorder)
อีกหนึ่งโรคบุคลิกภาพผิดปกติที่อาการค่อนข้างรุนแรง โดยผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจอย่างมาก มักแสดงอารมณ์เกินจริง เอาแต่ใจ มีความต้องการเป็นคนสำคัญ ชอบให้มีคนมาสนใจเยอะ ๆ ต้องการให้คนชื่นชม และมักจะทำทุกวิธีเพื่อให้ตกเป็นจุดสนใจ โดยไม่สนว่าวิธีนั้นจะผิดแผก น่าอับอาย หรืออาจส่งผลเสียต่อตัวเองและครอบครัว


4. บุคลิกภาพชายขอบ (Borderline Personality trait)
หรือเรียกอีกอย่างว่า บุคลิกภาพผิดปกติชนิดบอเดอร์ไลน์ ผู้ป่วยจะมีความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ตัวตน ภาพลักษณ์ต่อตนเอง และความสัมพันธ์กับผู้อื่น อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ส่วนอาการแสดงของผู้ป่วยภาวะนี้จะสังเกตได้จาก กลัวการถูกทิ้ง รักแรง เกลียดแรง อารมณ์แปรปรวน ขึ้น ๆ ลง ๆ สับสนในตัวเอง ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทำร้ายตัวเองบ่อย ๆ อาละวาดเมื่อถูกทำให้โกรธ

ภาพจาก ละคร เมีย 2018
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"วิธีลดน้ำหนักบุคลิคภาพกินแต่ผลไม้ลดน้ำหนักกินข้าวน้อยกินน้อยยาลดความอ้วนอดอาหารลดความอ้วนความสามารถผู้หญิงเก่งกินข้าวมื้อเดียว