คนจนผู้ยิ่งใหญ่! 5 ข้อดีของการไม่ได้เป็นคนรวย

เข้าชม : 364


ในยุคสมัยที่ใครๆก็ต่างคิดว่า เงินคือพระเจ้า ยิ่งมีเงินมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้มีความสุขมากเท่านั้น ความจริงอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป วันนี้ LadyBKK มี 5 ข้อดีของการไม่ได้เป็นคนรวย มาบอกกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ1. กินง่ายเพราะไม่ได้มีเงินทองเหลือเฟือจนสามารถกินได้ทุกอย่างตามใจปาก จึงทำให้เราเป็นคนกินง่าย อยู่ง่าย แค่เจอร้านอาหารที่ถูกใจ แม้ว่ามันจะอยู่ตามข้างทาง คุณก็ไม่จำเป็นต้องลังเลที่จะเข้าไปร้านนั้น ไม่ต้องสนใจภาพพจน์ ว่าจะมีใครมาดูถูกว่าคุณไม่ได้กินร้านอาหารหรูหรา ต่างจากคนรวยที่มีหน้ามีตาทางสังคม จะกินอะไรแต่ละครั้งต้องนึกก่อนว่าราคาสมเกียรติหรือไม่ เพื่อไม่ให้ถูกคนนำไปนินทา

2. ดูถูกคนน้อยลง

การเป็นคนจน จะทำให้คุณเรียนรู้ที่จะเป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น เพราะคุณรู้ดีว่าการใช้ชีวิตอยู่บนความยากจนและต้องดิ้นรน เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย ทำให้คุณนึกถึงจิตใจของผู้อื่นมากกว่าตนเอง รู้จักเสียสละ และคุณอาจได้มองเห็นสัจธรรมของชีวิตมากกว่าคนรวยก็ได้

3. ไม่ต้องกังวลเรื่องทรัพย์สินคนจนอย่างเราที่ไม่ต้องกังวลกับอะไรมาก ทั้งเรื่องทรัพย์สินเงินทอง ที่มีแค่พอใช้หรืออาจจะมีเก็บเพียงเล็กน้อย เท่านี้ก็มีความสุขแล้ว ในขณะที่คนรวยต้องมานั่งกังวลกับเศรษฐกิจและการตลาด ที่จะมีผลต่อเงินของเขา แต่การเป็นคนจนจะมีความสุขกับเรื่องเพียงเล็กน้อยได้ง่ายๆ อาจจะแค่อาหารอร่อยๆ กับการมีคนรักนั่งข้างๆ ก็ยิ้มได้ทั้งวันแล้ว

4. มีความสุขกับสิ่งเล็กน้อยถึงแม้ความจนอาจเป็นตัวขัดขวางไม่ให้เราสามารถทำตามความฝันที่ยิ่งใหญ่ของเราได้ แต่ข้อดีของมันก็คือจะทำให้เราเป็นคนแข็งแกร่งพอที่จะเผชิญกับความล้มเหลวในชีวิตได้ การต้องเจอกับปัญหามามากมาย มันทำให้เรายอมรับและกล้าเผชิญกับความจริง และค้นพบว่าคนเราอาจไม่จำเป็นต้องทำตามฝันเสมอ แค่การประสบความสำเร็จกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น การซื้อรองเท้าใหม่ยี่ห้อที่ชอบ ได้ไปเที่ยวที่ที่อยากไป ก็สามารถสร้างความสุขได้เหมือนกัน5. พบความสุขที่แท้จริงเพราะไม่ได้เป็นคนรวย ทำให้เรายึดติดกับวัตถุภายนอกน้อยลง เนื่องจากต้องนำเงินไปใช้ในสิ่งที่จำเป็น เรียนรู้ที่จะพอเพียงและสามารถหาความสุขจากสิ่งอื่นที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า เช่น การใช้เวลากับคนที่คุณรัก การช่วยเหลือคนอื่น แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุขบางอย่างการมีชื่อเสียงเงินทองมากมายก็ไม่สามารถให้คุณได้

จากข้อดีทั้งหมดที่บอกมาไม่ได้หมายความว่าการเป็นคนรวยหรือคนจนจะมีความสุขมากกว่ากัน หรือให้คุณหยุดดิ้นรน แต่ต้องการให้เห็นว่าเงินไม่ใช่คำตอบของทุกอย่างในชีวิต อย่าใช้เวลาทั้งหมดของชีวิตเพื่อหาเงิน จนมองข้ามความสุขแท้จริงที่อยู่ใกล้ตัวบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ไข้หวัดเรื่องน่ารู้สาระวิตามินซีสุขภาพความรู้ผลไม้