วิธีทวงเงินเพื่อนที่ยืมไปนาน ไม่ผิดใจ ได้คืนชัวร์!!

เข้าชม : 328
     เคยมั้ยเวลาให้ใครยืมเงินไป แล้วเองก็อายเวลาจะทวง เพราะถึงตอนที่นัดหมายเขาก็เงียบหายไปไม่ติดต่อ ผ่อนส่งก็ไม่มี โดยเฉพาะเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่สนิทกัน ครั้นจะไม่ให้ยืมก็กลัวจะหาว่าแล้งน้ำใจ แต่พอเวลาเราจะใช้เขากลับบอกว่ายังไม่มีคืน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาหนักใจของใครหลาย ๆ คน     LadyBKK จึงได้เสาะหาเคล็ดลับและวิธีการทวงเงินมาฝาก ชนิดที่ว่ายืมแล้วลืมไปนานแค่ไหน ก็ยังได้เงินคืนแน่นอน แถมไม่ผิดใจกันอีกด้วย

ใช้คำพูดเด็ดขาด     หากคุณเจอลูกหนี้ประเภทที่ว่าทวงเท่าไรก็บอกไม่มี ๆ แต่ยังใช้ชีวิตหรูหราน่าอิจฉาสุด ๆ แถมยังชอบมายืมเพิ่มไปเรื่อยนับครั้งไม่ถ้วน แบบนี้ก็ต้องใช้คำพูดที่เด็ดขาดกันหน่อยแล้ว อย่าไปใจดีมากเกินไปเพราะคนที่ทุกข์อาจเป็นคุณก็ได้ แต่ก็ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะเสี่ยงในระดับหนึ่ง ที่เขาจะคืนเงินคุณหรือไม่ก็ชิ่งหนีไปซะดื้อ ๆ     ดังนั้นหากต้องการจะยื่นคำขาดจริง ๆ ก็ควรมีเหตุผลประกอบด้วย อย่าใช้เพียงอารมณ์เท่านั้น พูดให้เขารู้สึกสำนึก หรือประมาณว่าตอนนี้เราเองก็เดือดร้อน

ทวงบ่อย ๆ เตือนซ้ำ ๆ     เชื่อเลยว่าลูกหนี้บางคนมักจะมีความจำสั้น หรือบางคนก็ยืมคนโน้นคนนี่เยอะแยะจนตัวเองสับสน ทำให้อาจจะเผลอลืมว่าติดหนี้คุณไปแล้ว ดังนั้นการที่จะขอเงินคืนหรือเงียกง่าย ๆ ว่าทวงเงินเนี่ย.. คุณจะต้องทวงบ่อย ๆ เตือนซ้ำ ๆ เมื่อใกล้ถึงกำหนดวันที่ต้องคืนยิ่งต้องเตือนล่วงหน้า เขาจะได้ไม่มีข้ออ้างผลัดวันคุณไปเรื่อย สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคืนอย่าไปอายเด็ดขาด

พูดคุยแบบส่วนตัว     บางครั้งการทวงเงินผ่านโทรศัพท์หรือการแชทผ่านข้อความก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควรนัก ฉะนั้นแล้วสิ่งที่ต้องทำให้ได้เพื่อความชัวร์ในการได้เงินคืนนั้น คือต้องเจอกันต่อหน้าแบบส่วนตัว และเมื่อมีโอกาสได่พบเจอกันแล้ว ก็จัดการทวงถามอย่างสุภาพ ๆ ซะ หรือหากเขามีท่าทีว่าจะไม่คืนง่าย ๆ ก็ให้ใช้ไม้ตายด้วยการให้เพื่อนอีกคนเข้ามาช่วยทวง

ให้คนอื่นช่วยทวง

    ถ้ามาถึงขั้นนี้แสดงว่าเพื่อนคนที่ยืมเงินคุณไปเข้าค่อนข้างจะเหนียวหนี้ในระดับหนึ่ง นั่นแสดงว่าคุณต้องว่ายวานให้คนอื่นมาช่วยทวง เพื่อให้เขาเกิดการคิดได้ว่าต้องคืนเงินคุณซะ แต่อย่าใช้ความรุนแรงเด็ดขาดเลยนะ เพราะข้อนี้มีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้อยู่ คุณควรใช้ความสุภาพให้มากและทวงแบบให้เขาเห็นใจคุณ

     สุดท้ายแล้วหากเราย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น มันคงจะอยู่ที่การให้ยืม ดังนั้นเมื่อใครมาขอความช่วยเหลือจากคุณ ก็ต้องพิจารณาสันนิษฐานก่อนว่าคน ๆ นี้เขาจะคืนคุณง่าย ๆ หรือเปล่า โดยเฉพาะคนสนิทคนใกล้ชิดนี่แหละ ยิ่งต้องรอบคอบให้มาก


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ขอรับความช่วยเหลือพักผ่อนโควิด-19ความคิดสำนักงานประกันสังคมนอนเร็ววาไรตี้ประกันสังคมสุขภาพดีนอนหลับง่วงประโยชน์