ใครๆก็ไม่เห็นหัว! สังเกตตัวเองด่วน ก่อนจะโดนเอาเปรียบมากกว่านี้

เข้าชม : 24         รู้สึกตัวเองมั้ยว่าบางทีก็มีเรื่องมาให้ลำบากใจบ๊อยบ่อย เดี๋ยวคนนู้นก็มาขอความช่วยเหลือ เดี๋ยวคนนี้ก็มาให้ช่วยนั่นช่วยนี่ มันเกิดอะไรกันขึ้นนะ ทำไมเราต้องมาแบกรับทุกอย่าง ของทุกคนไว้แค่ลำพัง LadyBKK สงสารเธอจัง แต่มันก็เป็นเพราะเธอเองนั่นแหละที่ทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเอาทุกอย่างมาทิ้งไว้ที่เธอได้น่ะ ถ้าเป็นคนประเภทเหล่านี้ ให้ลองรีบปรับเปลี่ยนตัวเองดูซะใหม่ ก่อนที่ใครๆจะมากันรุมทิ้งขยะใส่เธอมากไปกว่านี้นะ!

1. คนใจดี

          ใจดี อ่อนโยน อ่อนน้อมถ่อมตนสม่ำเสมอ ไม่เคยมีมุมร้ายให้ใครรู้ใครเห็น มักจะถูกคนอื่นมองในแง่ดีไง มองว่าเป็นที่พึ่งพิงได้ เลยมีคนไม่น้อยเลยที่จะชอบก้าวเข้ามาหาเธอเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งไอ้ความเป็นคนใจดี ไม่ชอบปฏิเสธคนอื่นให้เสียน้ำใจก็เลยทำให้ตัวเองลำบากอะ บางเรื่องถ้ามันฟังไม่เข้าหู ฟังแล้วรู้เลยทันทีว่าเรื่องนี้ไม่โอเค ก็หัดพูดคำว่าไม่ซะบ้าง2. คนหัวอ่อน
         ไม่ว่าคนนั้นจะพูดอะไร อีกคนจะว่าแบบไหน เธอจะเชื่อเค้าไปซะหมด เอาง่ายๆเลย เป็นพวกหลอกง่ายอะ พอเชื่อคนอื่นมากไป เลยกลายเป็นตัวเองเจอเรื่องแย่เยอะสุด แล้วก็ด้วยความเป็นคนหัวอ่อนนี่แหละ เลยทำให้ไม่กล้าจะปฏิเสธคำชักชวนต่างๆ มักจะชอบทำอ้ำอึ้ง ดูคิดช้า แล้วก็รู้สึกเหมือนมีแรงกดดันอยู่รอบตัวเองทุกครั้งที่มีคนชักจูงไปไหนต่อไหน รู้ตัวอีกทีก็หันหลังกลับไม่ทันแล้ว


3. คนมีฐานะ

         ใจดีไม่พอ มีตังค์อีก จ้า งานราษฎร์งานหลวงจะกลายเป็นของเธอทั้งหมดทันทีแบบไม่ต้องรอโอนกรรมสิทธิ์เลยล่ะ ส่วนใหญ่คนเรามันก็มีปัญหาอยู่ไม่กี่เรื่องหรอก เรื่องเงินนี่แหละที่หนึ่ง ฉะนั้นถ้าคนอื่นมาขอความช่วยเหลือเธอ ควรดูก่อนคิดก่อนว่าเฮ้ย มันสมเหตุสมผลมั้ยวะ คนๆนี้โอเคที่จะให้ความช่วยเหลือใช่มั้ย ถ้าเธอเอาแต่ใจดี ช่วยทุกคนที่เข้ามาขอความช่วยเหลือ รู้ตัวอีกทีจำนวนคนมันจะมากขึ้น แถมคนเดิมๆก็จะกลับมาบ่อยขึ้นด้วย ลำบากใจมากขึ้นทุกวันเลยล่ะ4. ขี้แคร์คนอื่น
          คนแบบนี้มีเยอะ แบบกลัวคนอื่นรู้สึกแย่ กลัวคนอื่นรู้สึกไม่ดี สุดท้ายก็เนี่ย มานั่งรู้สึกแย่อยู่คนเดียว ก็เลยทำให้เกิดความลำบากใจเวลาเห็นเพื่อน หรือใครคนอื่นอยู่ในช่วงย่ำแย่ ไม่มีใครมาขอความช่วยเหลือหรอก แต่ไอ้ความแคร์คนอื่นของเธอมันจะพาเธอเดินเข้าไปยื่นความช่วยเหลือให้เองเลย ยิ่งถ้าเห็นคนอื่นแย่ แต่ตัวเองช่วยอะไรไม่ได้ รู้สึกผิดไปหมด ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเค้าเลยด้วยซ้ำ อันนี้เข้าขั้นอาการหนักแล้วล่ะ5. ขี้เกรงใจ
          ใครที่มีนิสัยขี้เกรงใจคนอื่นมากไป สังเกตดูสิว่ามักจะย้อนกลับมาทำร้ายเราอยู่บ่อยๆ เพราะมัวแต่กลัวคนอื่นจะเสียความรู้สึก ไม่กล้าพูดปฏิเสธใส่คนอื่น ยิ่งชอบตามใจคนอื่นแม้ตัวเองจะไม่เห็นด้วย สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้บอกให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองคิดยังไง อัดอั้นไปอีก


6. คนขี้ใจอ่อน
           คนแบบนี้แหละโดนทำร้ายจิตใจบ่อยมาก เพราะว่าใจอ่อนอะ โกรธง่ายแล้วก็หายไว จนคนอื่นเห็นจุดอ่อน กลับกลายเป็นว่า ถูกนำจุดอ่อนมาใช้เป็นเครื่องมือแสวงผลส่วนตัว คือมันจะไม่ค่อยมีคนเห็นใจเธอเท่าไหร่อะ มองว่าเธอไม่โกรธ ก็เลยเอาเปรียบเธอไปเลยเรื่อยๆ

ไม่อยากตกที่นั่งลำบากบ่อยๆก็ลองแก้ไขบางจุดดูเอา เผื่ออะไรมันจะดีขึ้น!

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"พฤติกรรมแย่ไอโฟนวาไรตี้เจอแม่แฟนครั้งแรกการใช้ชีวิตเจอพ่อแม่แฟนมือถือวิธีเตรียมตัว