ไม่ใช่แค่สกปรก! 5 สิ่งแย่ๆที่จะเกิดขึ้น หากคุณไม่อาบน้ำนอน

เข้าชม : 26


ฝนตก รถติด กลับบ้านดึก หรือเพราะความเหนื่อยล้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แต่เชื่อว่าผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ส่วนใหญ่คือคนที่ไม่ชอบอาบน้ำก่อนเข้านอน แม้จะรู้ดีว่าในแต่ละวัน คุณต้องเผชิญทั้งมลภาวะ สิ่งสกปรก เชื้อโรค บวกกับสภาพอากาศบ้านเราที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นเยี่ยม หากคุณเป็นอีกคนที่เคยคิดว่า การไม่อาบน้ำก่อนนอนคงเป็นอะไร และทำจนเป็นนิสัย ข้อมูลที่ LadyBKK จะพาไปดูต่อไปนี้ อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดได้ค่ะ


1. เสี่ยงเป็นโรคผิวหนังไม่ใช่แค่ความสกปรกเท่านั้น แต่ถ้าคุณเคยชินกับการไม่อาบน้ำก่อนเข้านอน จะทำให้เกิดการหมักหมม และทำให้เป็นโรคผิวหนังต่างๆในที่สุด ไม่ว่าจะเป็น กราก เกลื้อน หรือผดผื่นคัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นง่ายและต้องใช้เวลารักษานาน บางชนิดไม่ร้ายแรงแต่ถ้าโชคร้าย อาจก่อให้เกิดโรคอื่นๆตามมา ถ้าไม่อยากให้ผิวสวยๆของคุณ กลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค มีขี้ไคลที่ไม่น่ามอง อย่าลืมอาบน้ำก่อนนอนนะคะ

2. เสี่ยงผิวหนังอักเสบ
เมื่อผิวของคุณสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรียเอาไว้มากๆ ทำให้เกิดอาการคัน และเกาจนผิวหนังถลอก หรือหากมีแผลเกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง ก็จะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และอาจลุกลามไปจนถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

3. เสี่ยงท้องเสีย/เป็นหวัด

ดูเหมือนจะไม่น่าเกี่ยวกัน แต่จริงแล้วมีความเชื่อมโยงและความเป็นไปได้ เนื่องจากในแต่ละวัน คุณใช้มือสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากมาย เชื้อโรคก็จะติดอยู่ตามผิวหนัง หากไม่ได้รับการชำระล้าง เผลอหยิบอะไรเข้าปาก ขยี้ตาหรือจมูก ก็จะเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว และมีส่วนทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย ยิ่งในคนที่พักผ่อนน้อย ภูมิต้านทานต่ำยังมีโอกาสเป็นไข้หวัดได้ง่ายอีกด้วย

4. มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นสาวเป็นนาง ไม่ควรปล่อยให้มีกลิ่นตัว โดยเฉพาะใครที่รู้ตัวว่าเหงื่อออกง่าย ต้องล้างทำความสะอาดร่างกายให้ดี ทั้งบริเวณข้อพับ จุดอับต่างๆบนร่างกาย ไม่ให้เกิดการหมักหมม แม้ว่าตอนนอนคุณจะไม่ต้องเจอใคร แต่คุณคงไม่อยากขึ้นเตียงและนอนไปพร้อมกับสิ่งสกปรกใช่ไหมคะ

5. ไม่มีเหงื่อ = สะอาด จริงเหรอ?ถึงสาวๆที่ทำงานหรือเรียนในห้องแอร์ คิดและเข้าใจผิดไปว่าการไม่มีเหงื่อ หมายความว่าร่างกายสะอาด ซึ่งความจริงแล้วร่างกายได้ขับเหงื่อออกมา แต่ระเหยแห้งไปจนทำให้ไม่รู้สึกเหนอะหนะ แต่เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆไม่ได้หายไป ยังคงติดอยู่บนผิวของคุณนั่นแหละค่ะ

เพื่อสุขอนามัยที่ดี และไม่ต้องเสียบุคคลิก คืนนี้และคืนต่อๆไป อย่าลืมอาบน้ำก่อนเข้านอนด้วยนะคะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ขับลมกระชายหน้าเด็กแก้หวัดผักกาดหอมแก้ท้องอืดผักรองจานอ่อนเพลียกระเทียมภาวะบางอย่างผิดปกติสุขภาพผายลมสมุนไพรใบมะกรูดถั่วงอก