ระวังตกเป็นเหยื่อ!! 25 รหัสผ่านยอดนิยม แต่เสี่ยงมิจฉาชีพสูง!!

เข้าชม : 30         เมื่อโลกของการสื่อสารไร้พรมแดน เช่นอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้น การมีชื่อผู้ใช้ และ "รหัสผ่าน" ก็นับว่าเป็นอีกด่านหนึ่งที่สามารถป้องกันความเป็นส่วนตัวของเราจากโลกกว้างใบนี้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อวันเวลาผ่านไป คนกลับเพิกเฉยต่อความปลอดภัยนั้นไปเรื่อยๆ และ LadyBKK ขอเน้นไปที่เรื่องของรหัสผ่านซึ่งสั้นจิ๋วลงทุกวันๆ แถมยังซ้ำกันเยอะจนมีสถิติรหัสผ่านยอดนิยมถึง 25 รหัสผ่านด้วยกัน!


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
        จากรายงานประจำปีของ Splash Data ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นด้านความปลอดภัยให้กับระบบปฏิบัติการต่างๆ ของโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์การสื่อสารต่างๆ เผยว่าช่วงปี 2013 มีรหัสผ่านที่ซ้ำกันสูงมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นตัวเลขหรือวลีสั้นๆ เท่านั้น จึงเป็นจุดที่ทำให้เห็นว่าผู้ใช้งานมากมายยังมีความไม่เข้าใจถึงความสำคัญของความปลอดภัยขั้นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตบนโลกออนไลน์ที่ดีพอภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org

         มอร์แกน สเลน ผู้บริหารใหญ่ของ Splash Data เผยเพิ่มเติมว่าในขณะนี้ มีการสร้างสรรค์คำใหม่ๆ ขึ้นมาตั้งเป็นรหัสผ่านด้วย เช่น photoshop, adobe 123 โดยในแต่ละปีที่ผ่านไปนั้น จะสังเกตเห็นได้ชัดว่ารหัสผ่านจะสั้นลงเรื่อยๆ เดาง่ายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขัดแย้งกับระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่พยายามสร้างกฎมากมายให้ลูกค้าเกิดความปลอดภัยมากขึ้นเรื่อยๆ จากมิจฉาชีพที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน


ภาพประกอบจาก www.publicdomainpictures.net


ภาพประกอบจาก pxhere.com
         และนี่คือ 25 รหัสผ่านยอดนิยม ในปี 2017 เรียงตามลำดับสูงสุด ได้แก่ 123456 , password , 12345678 , qwerty , 12345 , 123456789 , letmein , 1234567 , football , iloveyou , admin , welcome , monkey , login , abc123 , starwars , 123123 , dragon , passw0rd , master , hello , freedom , whatever , qazwsx , trustno1


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
         ดังนั้นการจะตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยแบบ 100% ควรมาจากการผสมผสานของตัวอักษร ตัวเลข เครื่องหมายต่างๆ และเน้นยาวให้มากที่สุดที่จะจำไหว อย่าใช้เป็นคำสั้นๆ วลีฮิต หรืออะไรก็ตามที่สามารถคาดเดาได้ เพราะมีความเสี่ยงสูง จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีกถ้าใช้รหัสผ่านในแต่ละเว็บแบบไม่ซ้ำกันได้ เพราะมิจฉาชีพจะทำงานได้ยากขึ้นนั่นเอง
ก่อนอื่น รหัสผ่านใครยังอยู่ในท็อป 25 รีบไปเปลี่ยนกันเลยดีกว่า!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"นิยามลดน้ำหนักสาระลดพุงพุงป่องพุงยุบความสำเร็จ