ย้อนดู สุนัขทรงเลี้ยงของ ''ในหลวง ร.9''

เข้าชม : 405
        รวมเรื่องราวสุนัขทรงเลี้ยงใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙)        "คุณบ๊อบบี้" สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์ที่คาดว่าน่าจะเป็นสายพันธุ์ Jack Russell Terrier  ร่วมกับพี่ชายคือ ในหลวงรัชการที่ 8 และพี่สาวคือ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ณ วังสระปทุม        คุณโจโฉ เป็นสุนัขพันธุ์เกรทเดน ทรงเลี้ยงเมื่อก่อน พ.ศ. 2500 เคยเป็นสุนัขทรงเลี้ยงแสนรู้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก่อน ซึ่งปรากฏในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์และข้อความบรรยายใต้รูปภาพในหนังสือที่มีหน้าปกเขียนว่า โรงเรียนราชินี ดังนี้ "รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา"

        คุณสุดหล่อ และ คุณหมามุ่ย เป็นสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน

        "คุณซูซี่" และ "คุณคุกกี้" สุนัขสายพันธุ์ค็อกเกอร์ สเปเนียล        "คุณมะลิ" เป็นสุนัขข้างถนน ขนยาวสีขาว ที่หลุดเข้ามาผสมกับคุณสุดหล่อ และคุณหมามุ่ยจนตั้งท้อง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่รับมาเลี้ยงดู และรักษาขี้เรื้อน คุณมะลิมีลูกกับคุณสุดหล่อและคุณหมามุ่ยจำนวน 9 สุนัข ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 ด้วยพระองค์ และพระราชทานให้กับข้าราชบริพาร

        ส่วน คุณทองกวาว เป็นสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณร้านตัดผมแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงและมีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อต้นไม้ที่มีคำว่า "ทอง" ผสมอยู่ และพระราชทานนามสกุลว่า เจริญเกศ

- คุณทองพันดุลย์ เพศผู้ น้ำหนัก 240 กรัม คลอดเอง
- คุณทองพันชั่ง เพศผู้ น้ำหนัก 240 กรัม คลอดเอง
- คุณทองมีดขูด เพศผู้ น้ำหนัก 200 กรัม ผ่าออก (ชื่อนี้มีความหมายว่า เป็นสุนัขตัวแรกที่ต้องใช้มีดผ่าออกมา)
- คุณโล่ห์ทอง เพศผู้ น้ำหนัก 200 กรัม ผ่าออก
- คุณทองเดือนห้า เพศผู้ น้ำหนัก 180 กรัม ผ่าออก
- คุณสร้อยทอง เพศเมีย น้ำหนัก 80 กรัม ผ่าออก (หรือ คุณทองเปี๊ยก เพราะมีตัวเล็กที่สุด)
- คุณทองชมพู เพศเมีย น้ำหนัก 220 กรัม ผ่าออก (ภายหลังเปลี่ยนเป็นทองอุไร)
- คุณทองเครือวัลย์ เพศเมีย น้ำหนัก 240 กรัม ผ่าออก
- คุณทองเจิม เพศผู้ น้ำหนัก 180 กรัม ผ่าออก (ภายหลังเปลี่ยนเป็นสักทอง) (สุนัขตัวนี้มีขีดขาว ๆ ที่จมูก ต่อขึ้นมาถึงหน้าผาก เป็นรูปลิ่ม และมีจุดสีดำอยู่บนหัวเหมือนมีใครมาเจิมไว้ จึงพระราชทานชื่อว่า ทองเจิม)

คุณทองแดง        คุณทองแดง นั้นเป็นลูกของ "แดง" สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทรงทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆ ของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดู

        คุณทองแดงเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้องรวม 7 ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง (เพศเมีย) คาลัว (เพศเมีย) หนุน (เพศเมีย) ทองเหลือง (เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง) ละมุน (เพศเมีย) โกโร (เพศเมีย) โกโส (เพศเมีย)

        ลักษณะพิเศษที่ทำให้คุณทองแดงแตกต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

        คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเกษมสำราญ ตราบจนเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2558 เวลา 23.10 น. คุณทองแดงก็จากไปอย่างสงบด้วยภาวะชรา ขณะคุณทองแดงนอนหลับพักผ่อน ได้สิ้นลมอย่างสงบ ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
      


        สำหรับคุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า "ทอง" และพระราชทานนามสกุลว่า สุวรรณชาด
      


- คุณทองชมพูนุท เพศเมีย น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง
- คุณทองเอก เพศผู้ น้ำหนัก 310 กรัม คลอดเอง
- คุณทองม้วน เพศผู้ น้ำหนัก 330 กรัม คลอดเอง
- คุณทองทัต เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
- คุณทองพลุ เพศผู้ น้ำหนัก 300 กรัม ต้องฉีดยาช่วย มีลูกกับคุณหิรัญวารี
- คุณทองหยิบ เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
- คุณทองหยอด เพศเมีย น้ำหนัก 320 กรัม คลอดเอง มีลูกกับคุณน้ำชา
- คุณทองอัฐ เพศเมีย น้ำหนัก 290 กรัม คลอดเอง
- คุณทองนพคุณ เพศผู้ น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง        นอกจากนี้ยังมีคุณทองหลาง เป็นสุนัขเพศเมียที่เลี้ยงคู่กับคุณทองแดง และคุณทองแท้ ซึ่งเป็นสุนัขเพศผู้ พันธุ์บาเซนจิ ที่มีผู้นำเข้ามาจากเยอรมนีมาถวาย มีลูกกับคุณทองแดงและคุณทองกวาว


คุณทองแท้


หลวงแจ่ม ภักดี

        "หลวงแจ่ม ภักดี" ชื่อเดิมคือ "เจ้าเจมส์" เป็นสุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด รูปร่างใหญ่โต ขนยาว มีนิสัยใจดีและนุ่มนวล ซึ่งวีรกรรมความซนของเจ้าเจมส์มีอยู่ว่าเดิมเป็นสุนัขของ "คุณฉันทนา ศรีสวัสดิ์" ซึ่งมีบ้านตั้งอยู่หน้าวังไกลกังวล มักจะแอบมุดรั้วลวดหนามเข้าไปในวังและบางครั้งเจ้าเจมส์แอบไปนอนตากแอร์ในครัวฝรั่งจนเจ้าหน้าที่ต้องจูงกลับมาถึง 3 ครั้ง
        
        จนครั้งสุดท้ายเจ้าเจมส์ได้แอบมุดรั้วเข้าไปถึงเขตพระราชฐานชั้นในจนเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตักเตือน หลังจากนั้นไม่นานในหลวงได้มีรับสั่งถามหาเจ้าเจมส์ คุณฉันทนาและเจ้าหน้าที่จึงได้นำเจ้าเจมส์ไปอาบน้ำทำความสะอาดและพาเข้าเฝ้าโดยได้อยู่ในวังไกลกังวลถึง 3 วัน    

        หลังจากนั้น คุณฉันทนาจึงตัดสินใจถวายเจ้าเจมส์ให้เป็นสุนัขทรงเลี้ยงพระองค์จึงพระราชทานนามให้เจ้าเจมส์ว่า "คุณหลวงแจ่ม" เนื่องจากชื่อเดิมของคุณหลวงแจ่มคือเจ้าเซอร์เจมส์ แต่เมื่อมาอยู่กับพระเจ้าแผ่นดินไทยจึงพระราชทานบรรดาศักดิ์แบบไทยพร้อมกับพระราชทานนามสกุลให้ว่า "ภักดี" สื่อถึงความจงรักภักดีของคุณหลวงแจ่มนั่นเอง

สุนัขในตระกูล "น้ำ"
      
- คุณทองเย็น (เพศเมีย) และ คุณทองอยู่ (เพศผู้) เป็นสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ทั้งคู่ มีลูกสุนัข 7 สุนัข ในตระกูล "น้ำ"
- คุณน้ำฝน
- คุณน้ำชา เพศผู้ มีลูกกับ คุณทองหยอด
- คุณน้ำตาล
- คุณน้ำนวล
- คุณน้ำฟ้า
- คุณน้ำมันปาล์ม
- คุณหิรัญวารี เพศเมีย มีลูกกับ คุณทองพลุ

สุนัขในตระกูล "ข้าว"
       คุณทองหยอด ลูกของคุณทองแดง มีลูกกับคุณน้ำชา เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2547 จำนวน 8 สุนัข ในตระกูล "ข้าว"
      


- คุณข้าวโพดเทียน
- คุณข้าวตอกดอกไม้
- คุณข้าวหลามตัด
- คุณข้าวคลุกกะปิ
- คุณข้าวเหนียวมะม่วง
- คุณข้าวแดงแกงร้อน
- คุณข้าวตังทรงเครื่อง
- คุณข้าวเกรียบว่าว เพศเมีย

สุนัขในตระกูล "นิล"
       คุณหิรัญวารี มีลูกกับคุณทองพลุ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2547 จำนวน 6 สุนัข ในตระกูล "นิล" เป็นสุนัขเพศผู้ และมีสีดำทั้งหมด
      
- คุณนิลเอก
- คุณนิลพานร
- คุณนิลพัท
- คุณนิลขัน
- คุณนิลนนท์
- คุณนิลเกสรข้อมูลและรูปภาพจาก : manager s-siyuan thedogwor dogilike


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"มะพร้าวมะพร้าวเตี้ยปลูกมะพร้าว