ติดโซเชี่ยลต้องรู้! 5 สิ่งที่คุณควรทำ ก่อนสายตาพังก่อนวัย

เข้าชม : 374
พักสายตาเถอะนะคนดี หลายคนรู้ทั้งรู้ว่าจ้องจอนานๆมันไม่ดี แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ใช่ไหมคะ ไม่ว่าคุณจะทำงาน ติดเกมส์ หรือติดโซเชี่ยล ล้วนเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงให้กับดวงตา ถ้าไม่อยากให้สายตาจะพังก่อนวัย วันนี้ LadyBKK จะมาบอก 5 เทคนิคถนอมสายตาที่คุณควรรู้กันค่ะ ทำอย่างไรไปดูพร้อมๆกันเลย

1. แสงสว่างแค่พอดี
ภาพประกอบจาก pixabay.com

เช็คดูว่าหน้าจอมือถือ หรือจอคอมพิวเตอร์ของคุณ มีความสว่างในระดับที่พอดีต่อดวงตาหรือไม่ สว่างเกินไป หรือมืดเกินไปหรือเปล่า แสงสว่างที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันสายตาได้ในระดับหนึ่ง อีกวิธีคือใช้ฟิล์มถนอมสายตา หรือตัดแว่นเลนส์ตัดแสง เพื่อไม่ให้แสงเข้าตาโดยตรงค่ะ

2. ขอใหญ่ไว้ก่อนปรับขนาดของตัวอักษรบนหน้าจอให้เหมาะสม วิธีเช็คง่ายๆว่าขนาดตัวอักษรใหญ่พอหรือยัง ลองสังเกตเวลาคุณเล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์ หากคุณต้องเพ่ง หยีตา หรือรู้สึกล้า แปลว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องปรับขนาดให้อ่านง่ายขึ้น

3. ใช้กฎ 20-20-20


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ทำตามกฎนี้เพื่อถนอมสายตาของคุณ ทำงาน/ใช้สายตา 20 นาที พักสายตาด้วยการมองไปไกลๆ ประมาณ 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ทำแบบนี้เป็นประจำให้เป็นนิสัยค่ะ

4. คืนความสดใสให้ดวงตา


ภาพประกอบจาก pixabay.com

หลังจากใช้งานสายตาอย่างหนัก วิธีง่ายๆที่จะช่วยคืนความสดใส คลายความล้าให้กับดวงตาของคุณได้คือ ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนดวงตา ประคบเบาไปรอบดวงตา พร้อมหลับตาสัก 2-3 นาที จะช่วยให้ดวงตาสดชื่นขึ้นได้ค่ะ5. สุขภาพตาก็สำคัญ


ภาพประกอบจาก pixabay.com

เพราะดวงตาไม่มีอะไหล่ ดังนั้น คุณจึงควรใส่ใจการตรวจสุขภาพตาประจำปี เพื่อเช็คความผิดปกติ และรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

ง่ายๆเพียง 5 ข้อ ก็ช่วยให้ดวงตาคู่สวย มีสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆได้เเล้วค่ะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เหล้าผัดวันประกันพรุ่งกับแกล้มแก้นิสัยชีวิตการงาน