7 วิธีดีท็อกซ์เส้นผม ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึกถึงรากผม !!!

เข้าชม : 490




ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จึงทำให้เส้นผมของคนไทยส่วนใหญ่มีลักษณะใหญ๋และหนา เพื่อที่จะช่วยปกป้องหนังศีรษะจากแสงแดด แต่ด้วยมลภาวะในปัจจุบันและการทำทรีทเมนท์ผมที่รุนแรง เช่นการยืดผม การทำสีผม จึงทำให้การใช้แชมพูสระผมเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ คุณจึงควรหันมาดูแลเส้นผมด้วยการทำแฮร์ หรือการดีท็อกซ์เส้นผม ถือเป็นวิธีที่สามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรก สารตกค้างจากสารเคมี เซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้ว เชื้อแบคทีเรีย ให้ออกไปจากเส้นผมได้



และเพื่อสุขภาพผมที่ดี ควรทำดีท็อกซ์ผมและหนังศีรษะอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อทำให้สุขภาพหนังศีรษะสะอาด ควบคุมความมัน ช่วยให้เส้นผมที่เกิดใหม่แข็งแรง ทั้งยังฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งกรอบจากสารเคมีให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นด้วย



1. การมาสก์ผม คือทรีตเม้นต์ที่เห็นผลที่สุด ควรหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ตอนที่ผมยังชื้นอยู่ด้วยการนวดเนื้อครีมให้ซึมซาบทั่วศีรษะแล้วใส่หมวกคลุม อาบน้ำทับไว้ จากนั้นจึงล้างออก สระผม และตามด้วยครีมนวดก็เป็นอันเสร็จ

2. ใช้ความร้อน ถ้าคุณใช้อุณหภูมิในการทำผมสูงเกิน 200 องศาเซลเซียส ซึ่งนั่นคือการทำลายเส้นผม ยิ่งผมคุณเส้นเล็กเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องใช้ความร้อน ในการจัดทรงผมต่ำเท่านั้น ถ้าทำถูกวิธี การจัดทรงด้วยความร้อนสามารถทำให้เส้นผมที่อ้วนเรียบขึ้นได้ รวมถึงผมตรงก็หยิกขึ้นได้เช่นกัน





3. ทานผัก นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีบทบาทสำคัญสำหรับเส้นผมอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทานผักเยอะๆ อาทิ บร็อคโคลี่ ผักโขม กะหล่ำปลี ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี และแคลเซียม ซึ่ง ช่วยระบบการย่อยและกำจัดสารพิษ รวมไปถึงทำให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดีอีกด้วย

4. บอกลาสารซัลเฟต สารซัลเฟตคือสาร ที่ทำให้แชมพูมีฟองเพิ่มขึ้น หลายคนมักเข้าใจว่าการใช้แชมพูที่มีฟองมากๆ จะทำให้การสระผมสะอาดยิ่งขึ้น พอใช้แชมพูที่ไม่ค่อยมีฟองก็รู้สึกเหมือนไม่สะอาด ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริง เพราะแชมพูที่ไม่มีซัลเฟตจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมระคายเคืองน้อยลง แถมสรรพคุณเรื่องความสะอาดก็ไม่เป็นรองใครด้วย



5. นวดผ่อนคลายศีรษะ ทำให้เราผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากเพียงใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางสำหรับจุดที่ต้องการกด หนักๆ ส่วนบริเวณขมับนวดวนเป็น วงกลมเบาๆ รวมทั้งท้ายทอยและต้นคอด้วย พยายามนวด ให้หนังศีรษะขยับ ไม่ใช่ขยับแต่ปลายนิ้วเพื่อให้นวดได้ลึกขึ้น

6. ตัดผม เพื่อให้เส้นผมอยู่ในสภาพที่ดีก็ต้องหมั่นเล็มผมเป็นประจำเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผมแตกปลายและรักษาความสมบูรณ์ของเส้นผมเอาไว้ อย่าลืมว่ายิ่งผม ยาวเท่าไหร่ ผมก็มีโอกาสถูกทำลายมากขึ้นเท่านั้น





7. เสริมด้วยวิตามิน เส้นผมต้องการวิตามินอย่าง เอ อี และบี 5 รวมทั้งเคราติน และเชียบัตเตอร์ในการขจัดสารตกค้าง เพื่อล็อกความเงางามและความเป็นประกายของเส้นผมไว้ทำให้ผมดูสุขภาพดีถือเป็น การรีเฟรชและเพิ่มพลังให้เส้นผม ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ เป็นอาหารผมออกมาในหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ

ภาพประกอบจาก : wikihow.com


บทความแนะนำ




บทความ "ไลฟ์สไตล์"



ปวดหลังโยคะแก้ปวดประจำเดือนประจำเดือนหนวดกำจัดขนปวดประจำเดือน