ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม!! ประจำเดือน 8 แบบที่ผิดปกติ และจำเป็นต้องหาหมอ!!

เข้าชม : 930          เพศหญิงเมื่อสมบูรณ์พร้อม จะมีสัญญาณบอกกล่าวเป็น "เลือดประจำเดือน" ที่มักจะเริ่มต้นเกิดขึ้นช่วงอายุประมาณ 11-12 ปี และเป็นต่อไปเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 52 ปี ซึ่งด้วยความเคยชิน ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยได้ใส่ใจกับการเป็นประจำเดือนมากเท่าไหร่นัก จนทำให้อาจพลาดเรื่องราวสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของเราไป LadyBKK ขอย้ำอีกครั้งว่าถ้าหากเจอประจำเดือนที่มีอาการดังต่อไปนี้ รีบหาหมอเลยดีกว่า!

1. ในเด็กผู้หญิง หากมีประจำเดือนมาก่อนอายุ 7 ปี  หรืออายุ 16 ปีแล้วยังไม่มา ต้องรีบพาตัวเองไปหาหมอด่วน


2. ประจำเดือนที่แสดงถึงสุขภาพดี คือประจำเดือนที่มาพอดีและไม่มีลิ่มปน ถ้าเจอสิ่งที่ตรงกันข้าม เช่น เลือดประจำเดือนมาเยอะมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัย 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง หรือเจอลิ่มเลือดปนอย่างต่อเนื่อง ต้องรีบหาคุณหมอเช่นกัน


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
3. โดยปกติธรรมชาติแล้ว ประจำเดือนจะมีระยะการหลั่งประมาณ 3-7 วัน ถ้ามากกว่านี้โดยไม่มีทีท่าว่าจะหมด ก็ควรหาคุณหมอเช่นกัน


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
4. ระยะห่างระหว่างรอบเดือนโดยทั่วไป จะอยู่ในช่วงประมาณ 21-35 วัน หากนานกว่า 35 วันต้องรีบไปหาคุณหมอ นั่นหมายความว่าต้องเริ่มจดบันทึกระยะเวลาต่างๆ เกี่ยวกับประจำเดือนแล้วนะ

5. ในระหว่างรอบเดือน ไม่ควรมีเลือดกะปริบกะปรอยออกมาจากช่องคลอด ถ้ามี ต้องหาคุณหมอด่วน

6. ก่อนมีประจำเดือน มักจะมีอาการก่อนมีประจำเดือนรุนแรงมาก เช่น ปวดท้องหนัก เป็นไข้สูง อย่าแค่ทานยาแล้วนอนโอดโอย ไปหาคุณหมอเถอะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
7. หลังจากมีเพศสัมพันธ์ มักมีเลือดออกตลอด ไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ควรหาคุณหมอเพื่อขอคำปรึกษา


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
8. เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือประมาณ 51-52 ปี อยู่ๆ ก็มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาอีก ต้องรีบหาคุณหมอให้ตรวจสุขภาพทางเพศโดยด่วนพูดง่ายๆ ว่าอย่ามองเป็นเรื่องง่าย อย่าชะล่าใจนะคนดี!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"นิสัยที่จะทำให้หน้าแก่เร็ว