DIY ที่จับจิ้งจกจากของเหลือใช้ ทำเองง่ายๆ ได้ผลเกินคาด!!

เข้าชม : 1
     สำหรับบ้านไหนที่มีจิ้งจกมาคอยกวนใจเป็จำนวนมาก และนับวันก็เหมือนจะยิ่งทวีคูณสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ทำให้ลูกเด็กเล็กแดงหวาดกลัวกันเป็นแถว วันนี้ไม่ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจคอยไล่กันอีกต่อไป เพราะ LadyBKK มีวิธีประดิษฐ์อุปกรณ์ดีๆ ที่จะช่วยให้คุณจับจิ้งจกออกไปปล่อยนอกบ้านได้อย่างสบายหายห่วง และที่สำคัญคือไม่เสียเงินสักบาทเลยจ้า

     จากสมาชิกเว็บไซต์ pantip.com คุณ GARDEN EEL ที่ได้มาตั้งกระทู้บอกต่อวิธีการประดิษฐ์นี้ และผลลัพท์ที่ดีเกินคาด จะมีขั้นตอนยังไงบ้างนั้นตามไปดูกันเลยอุปกรณ์ที่ใช้
1. ถังน้ำเปล่า 6 ลิตร ยี่ห้ออะไรก็ได้ (เลือกที่เนื้อพลาสติกหนาหน่อยก็ดีค่ะ)
2. วัสดุที่จะใช้ทำเป็นด้าม (ด้ามไม้กวาดเก่า, ท่อพีวีซี อะไรก็ได้ค่ะ)

3. ตะปูเกลียวตัวยาวๆสัก 2 ตัว (เลือกที่ความยาวกว่าปากขวดน้ำสักนิดหน่อย)
4. สว่าน (เอาไว้เจาะปากขวดกับท่อพีวีซี)
5. เชือกฟาง
6. อื่นๆ เช่นเศษโฟม (เอาไว้อุดท่อพีวีซีกันจิ้งจกวิ่งออก, กาวหรือซิลิโคน ไว้อุดฝาขวดที่เจาะเสียบด้าม)

     ขั้นตอนแรก กรีดฝาพลาสติกทั้ง 3 ด้านให้เปิดออกได้ แล้วก็ใช้มีดเจาะฝาให้สอดท่อพีวีซีได้ จากนั้นลองเสียบด้ามเข้าไป     ขั้นตอนต่อมา ใช้สว่านเจาะรูตรงคอขวด และด้ามให้ทะลุทั้งสองด้าน แล้วหมุนตะปูเกลียวยึดไว้ (จริงๆจะยึดเป็นกากบาทก็ได้ค่ะ แต่ที่ทำ ยึดแค่ตัวเดียวก็อยู่แล้ว) ใช้เศษโฟม (หรือถุงพลาสติกก็ได้) อุดที่รูท่อพีวีซี แล้วใช้ซิลิโคนหรือกาวพลังตะปูอุดรอยต่อตรงฝาหลอดไว้ เพื่อความแน่นหนา     หลังจากนั้น เจาะรูตรงส่วนที่ทำฝาเปิดไว้(ตามรูปเลยค่ะ) แล้วร้อยเชือกฟางไว้ทำที่เปิดฝา ปกติ ถ้าดึงเชือกอย่างเดียวเชือกมันจะเคลื่อนไปมา เลยเอาไม้ไอติมมาประยุกต์ใช้ซะหน่อย ติดกาวไว้ล็อคเชือกให้อยู่ในร่องก้นขวดก็จะทำให้บังคับเชือกง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้ายังไม่พอใจ ตัดเศษพลาสติกมาทำที่ล็อคด้านหลังไว้ก็ได้ค่ะทดลองดึงดูว่าพอดีไหม ถ้าใช้การก็ได้ดี ก็ไปทดลองได้เลยค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"การให้อภัยการให้โอกาสอาหารแทนนมวัวการยกโทษนมวัวแพ้นม