ไข่ต้ม-ไข่ดาว ทำเมนูอะไรได้บ้าง เน้นง่าย ไม่น่าเบื่อ!

เข้าชม : 364          วันนี้กินอะไรดี เป็นคำถามชวนปวดหัวและปวดสมองหนักมากของมนุษย์ ถ้าเข้าร้านอาหารตามสั่งก็เมนูอะไรนะ กะเพราไก่ไข่ดาวราดข้าว กะเพรา 2 ใบ แต่ถ้าเข้าครัวเองล่ะ คงไม่พ้นเมนูไข่แน่ๆ LadyBKK ว่าไข่นี่ดี๊ดีนะ ราคาถูก ทำได้สารพัดเมนู แค่เธอนึกไม่ออกเท่านั้นเอง เรามาดูกันซิว่าเราจะเอาไข่มาทำอะไรกินให้มันง่ายๆ แต่ไม่น่าเบื่อ ตามมาาา


1. ไข่คนมะพร้าวอ่อน

          เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยไข่คนสัมผัสนุ่มๆปนกรุบกรอบของเนื้อมะพร้าวขูด เติมกะทิจะยิ่งกลมกล่อม ปรุงเค็มด้วยเกลือเท่านั้นนะ ห้ามหยิบน้ำปลาหรือซีอิ๊ว เดี๋ยวกลิ่นมันจะตีกับกะทิ เสียหายหมด ถ้ากะกินให้อิ่ม โยนขนมปังโฮลวีตลงกระทะไปจี่พอร้อน เพิ่มผลไม้สดเช่น กล้วย แอปเปิ้ลไปอีกนิดหน่อย โอ๊ย หรูแล้วอะ2. ไข่คน

          เมนูเมื่อกี้อาจจะหามะพร้าวขูดยากไป งั้นทำแค่ไข่คนก็ได้ ฟินเหมือนกัน โดยถ้าอยากให้เป็นไข่คนสไตล์ยุโรปแท้ๆ ห้ามหยิบน้ำปลาหรือซอสปรุงรสมาใช้เด็ดขาด เกลือ นมสด และเนยเท่านั้นที่เธอต้องการจ้ะ วิธีทำก็ง่ายๆ ตีไข่กับนมและเกลือ เอาเนยปาดกระทะให้ละลาย เสร็จแล้วก็เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนได้เลย!3. ไข่ต้มทรงเครื่อง
          ใครที่ชื่นชอบความเป็นไข่ต้ม แต่เบื่อมากกับการกินไข่ต้มจิ้มซอสไปวันๆ เช่นนั้นแล้วเรามาเปลี่ยนกันใหม่ ต้มไข่เสร็จก็ควักไข่แดงออกมาปรุงรสกันก่อน จะบดแล้วผสมกับไก่ฉีก หมูสับ หรือใส่ผักเพิ่มพูนคุณค่า อยากปรุงรสอะไรก็ตามใจชอบเลย จะเผ็ด จะเค็ม จะเปรี้ยวก็ย่อมได้ จากนั้นก็ค่อยยัดกลับเข้าไปในไข่ขาว กินได้!  


4. ไข่เบเนดิกต์
          เบื่อไข่ไทย อยากได้ฝรั่งจ๋า ก็จัดเมนูนี้ไปเลย ไข่เบเนดิกต์ เป็นการทอดไข่ดาวด้วยน้ำเปล่า แล้วก็เอาไปโปะบนเนื้อสัตว์อะไรสักอย่าง ซึ่งเธอสามารถเลือกทำได้ตามใจชอบเลยนะ จะเป็นไก่ หรือหมู หรือปลาก็ได้หมด นำเนื้อสัตว์นั้นมาสับมาบดให้พอหยาบ เสร็จแล้วตีไข่ใส่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย นวดๆให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนกับกระทะ รอสุก เรียบร้อย!5. สลัดไข่ต้ม
          ใครมาสายคลีนต้องจัดด่วนจี๋ สลัดไข่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด แต่ผักบางอย่างก็ต้องยอมรับว่าให้น้อยบ้าง อยากกินเพิ่มก็ไม่ได้ หรือผักบางอย่างไม่ถูกปากเราก็ทำให้สลัดมันไม่อร่อยไปอีก เช่นนั้นเรามาทำสลัดเองดีกว่า เลือกผักตามใจชอบ ล้างแล้วหั่น จากนั้นต้มไข่รอไว้ ย้ายไปทำน้ำสลัด โดยการตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูในอัตราส่วนเท่ากันทั้งหมด เคี่ยวให้เข้ากันแล้วราดใส่ผักกับไข่ต้มของเราได้เลย!6. ไข่บด
           เปลี่ยนไข่จากเมนูของคาวมาเป็นของกินเล่นกันบ้าง โดยการนำไข่ต้ม มาบดพอละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย เสร็จแล้วก็เอาไปไว้ปาดหน้าแครกเกอร์ก็ได้ หรือจะกินเล่นเฉยๆเลยก็ได้ อร่อยเหาะ แถมยังง่าย ไม่น่าเบื่อด้วย!7. ไข่สก็อต
          อีกหนึ่งเมนูที่จะทำให้ไข่ต้มไม่น่าเบื่อ คือการซื้อไส้กรอกมาบด พักไว้ก่อน ไปผสมแป้งอเนกประสงค์กับไข่แล้วก็นมให้เข้ากันใส่ถ้วยไว้ จากนั้นเอาไข่ต้มมาชุบ ไม่ต้องหนา เสร็จก็เอาไส้กรอกบดเมื่อกี้มาพอกทับลงไปให้ทั่ว คลุกเกล็ดขนมปังอีกทีนึง ตั้งน้ำมันท่วมๆ ความร้อนประมาณกลางๆ จากนั้นก็โยนก้อนกลมๆของเราลงไปได้เลย ทอดให้สุก ค่อยๆทอด เรียบร้อย!8. ไข่ลวกทรงเครื่อง
          เมนูไข่ลวกมีให้กินทั่วไป แต่อยากได้ไม่น่าเบื่อต้องปรุงรสเค้าหน่อย ด้วยการตั้งน้ำบนเตา ไฟปานกลาง นำไข่ไก่ที่แช่เย็นไว้ลงไปต้มประมาณ 7 นาที เมื่อครบเวลาก็ช้อนไข่ออกจากหม้อ ราดด้วยน้ำเย็นต่ออีก 30 วินาที เมื่อปอกเปลือกจะได้ไข่ลวกหน้าตาเหมือนกินที่ภัตตาคาร ก็จัดการราดซอสตามชอบ โรยพริกไทย แหล่มเลย9. แซนด์วิชไข่
          ใครสายชีสมาทางนี้ เรามีเมนูแนะนำเป็นมื้อเช้าที่ทำง่ายมากมาฝาก โดยนำไข่ต้ม มาบด เสร็จแล้วปรุงรสด้วยมัสตาร์ด มายองเนส น้ำส้มสายชู เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกๆให้เข้ากัน เสร็จก็นำไปทาขนมปังกินได้เลย! หรือถ้าใครอยากกินอะไรก็ใส่เพิ่มได้เลยนะ แนะนำเป็นเบคอนทอด หั่นเล็กๆ จะได้อารมณ์กรุบๆ กินเพลินลืมไปทำงานเลยแหละ
ทำง่าย ไม่จำเจ แต่ละเมนู จะประยุกต์เครื่องปรุงเองก็ได้เลยนะ!

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"โคโรนาไวรัสคำคมชีวิตข้อคิดชีวิตCOVID-19ไวรัสปรัชญาคำสอนชีวิตเส้นทางชีวิตของมนุษย์เชื้อโรค