อย่าตกเป็นเหยื่อ!! 5 สาเหตุต้องคิด โทรศัพท์มือถือปลิดชีวิตคุณอยู่หรือเปล่า!!

เข้าชม : 738          มีหลายครั้งที่เกิดข่าวเตือนภัยแชร์กันไปว่อนอินเทอร์เน็ต ว่าโทรศัพท์มือถือมันไม่ดี มันอันตราย มันทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็ง ใจเย็นนะทุกคน มันไม่ได้อันตรายขนาดนั้นหรอก LadyBKK อยากบอกว่าไม่ต้องระแวงขนาดนั้นก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ให้วางใจไปซะหมด เพราะมันไม่อันตรายเปรี้ยงใหญ่ แต่ก็เป็นสาเหตุหลักที่ค่อยๆ ทำลายชีวิตเธอไปทุกวันเหมือนกันล่ะ!

1. ปวดหลัง ปวดคอหนักมาก


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          ท่ายืนโดยปกติมนุษย์นั้น กระดูกสันหลังจะได้รับน้ำหนักของศีรษะอยู่ที่ประมาณ 4.5-5.5 กิโลกรัม แต่การที่เธอก้มศีรษะลงไปข้างหน้าเพื่อขยับนิ้วยุกยิกอยู่ตลอดเวลากับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ มันก่อให้เกิดแรงกดทับบริเวณต้นคอ และกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้นมากขึ้นถึง 5-6 เท่า ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบหนัก และอาจถึงขั้นต้องขึ้นเขียงผ่าตัดกันยกใหญ่เลยก็ได้นะ ลำบากมั้ยล่ะ

2. อาการเกี่ยวกับสายตา


ภาพประกอบจาก www.publicdomainpictures.net
          ตามการทำงานของกลไกของดวงตา จะกะพริบประมาณ 18 ครั้งต่อนาทีเพื่อรักษาความชุ่มชื้น แต่พอจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือปุ๊บ จำนวนการกะพริบตาของเราจะน้อยลงกว่านั้นมาก ก่อให้เกิดอาการตาแห้ง แสบ คันในเวลาต่อมา และร่างกายก็จะเริ่มผลิตน้ำตาในปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งไมเกรนขึ้นเพราะน้ำตาไหลไม่หยุด จากการศึกษา พบว่าพนักงานออฟฟิศเป็นอาการนี้กันเยอะมาก แถมน้ำตายังไหลเยอะจนเหมือนคนร้องไห้อยู่ตลอดเวลาเลยล่ะ


3. รบกวนการนอนหลับ


ภาพประกอบจาก Vimeo Lee Health
          ใครเป็นบ้าง โรคร่าเริงกลางคืน พอเช้าตื่นมาดันสลบเป็นผักเหี่ยว รู้มั้ยว่าโรคนี้มันมาจากเจ้าโทรศัพท์มือถือนี่ล่ะ แสงหน้าจอเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการหลับสบายไม่ถูกหลั่ง ช่วงเวลาหลับลึกของเราจะสั้นลง จนกลายเป็นเวลาในร่างกายเรารวน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วความดันโลหิตสูง และเบาหวานประเภท 2 เพื่อนยาก ก็จะวิ่งตามก้นของเธอมาเป็นพรวน ทางที่ดี ปิดไฟแล้วก็วางสักทีเถอะโทรศัพท์มือถือ เช้ามาค่อยเล่นใหม่ก็ยังทัน

4. สกปรกสุด


ภาพประกอบจาก www.linkedin.com
          หลายคนบอกว่าฉันเล่นโทรศัพท์มือถือทั้งวันทั้งคืน ทำไมยังไม่เห็นเป็นอะไร นั่นอาจจะเป็นเพราะภูมิต้านทานร่างกายของเธอยังแข็งแรงอยู่ยังไงล่ะ เชื่อมั้ยว่าทุกวันเรารับเอาความสกปรกจากโทรศัพท์มือถือเข้าสู่ร่างกายไปเยอะมาก เยอะแค่ไหน ก็ให้ลองย้อนกลับไปคิดดูว่าฝ่ามือของเธอน่ะ ก่อนจะมาถูจอโทรศัพท์มือถือไปจับอะไรมาบ้าง แล้วล้างก่อนจะมาจับโทรศัพท์มือถือมั้ย ก็ไม่ ความสกปรกสุดบรรลัยเลยมากองรวมกันอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือนี่ล่ะ เทียบกับโถส้วมแล้วยังสกปรกกว่าอีกนะเธอ

5. อุบัติเหตุ


ภาพประกอบจาก www.macdill.af.mil

          ด้วยความที่ผู้คนยังสามารถเล่นโทรศัพท์มือถือได้ทุกวันโดยไม่มีเหตุการณ์น่าหวาดเสียวอะไรเกิดขึ้นกับชีวิต ก็เลยกลายเป็นการเพิ่มพูนนิสัยความประมาทในการเล่นโทรศัพท์มือถือขึ้นไปอีกหลายเท่า โดยจะเห็นได้จากการที่หลายคนยังขับรถไป เล่นโทรศัพท์มือถือไป เข้าใจใช่มั้ยว่าผู้ผลิตรถกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือไม่ได้ออกแบบมาให้มันใช้คู่กัน ดังนั้นถ้ามือไม่ว่าง ต้องจับพวงมาลัยก็ไม่ต้องมาจับโทรศัพท์มือถือดีกว่า ชีวิตตัวเองไม่เท่าไหร่ ชีวิตคนที่โดยสารไปด้วยเนี่ย ไม่คุ้มเลย


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.comอย่าพยายามบั่นทอนชีวิตตัวเองกันตั้งแต่ต้นขนาดนี้เลย ค่อยๆ ใช้งานดีกว่านะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ลูกคนต่อไปไลน์วางแผนมีลูกอาบน้ำครอบครัว