อย่าไว้ใจ!! ลองลิป อาจได้เริม รับเชื้อต่อกันง่าย เพียงเสี้ยววินาที!!

เข้าชม : 418          การช้อปปิ้งถือเป็นกิจกรรมคลายเครียดหนึ่งของหญิงสาวทุกรุ่นทุกวัย ยิ่งถ้าได้หลุดเข้าช้อปปิ้งเครื่องสำอาง ในร้านเครื่องสำอางใหญ่ๆ คงพูดได้เลยว่าหมดวันนึงไปเต็มๆ แน่นอน ไอเทมสำคัญที่ผู้หญิงมักซื้อกันบ่อยก็คือลิปสติก LadyBKK เห็นบางคนสะสมเป็นคอลเลคชั่นสีกันเลยทีเดียว แต่แม้จะสนุกกับการลองสีลิปสติกมากแค่ไหน ก็ควรจะระวังเอาไว้เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์หญิงสาวติดเชื้อเริมจากการลองเทสลิปสติกในร้านเครื่องสำอางชื่อดังมาแล้ว!
ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
         เริม เป็นเชื้อไวรัสที่มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ชนิด คือชนิดที่เกิดบนริมฝีปาก กับชนิดที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งชนิดที่เรากำลังจะกล่าวถึงกันนี้ คือชนิดแรก ประเภทติดเชื้อเริมบริเวณริมฝีปากนั่นเอง เชื้อเริมประเภทนี้ จะติดต่อผ่านน้ำลาย แต่หากในอดีตเคยมีเชื้อนี้บริเวณปากมาก่อน ก็โชคดีไปที่จะไม่เป็นซ้ำ
ภาพประกอบจาก pictures.doccheck.com
          ทว่าคนที่ไม่เคยเป็นเลย แถมยังชอบเทสลิปสติกบนปากของตัวเองเพราะกลัวซื้อไปแล้วทาไม่เข้ากับหน้า อาจจะต้องเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้นไปอีกถึง 90% เพราะการติดเชื้อเริม แม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ กับการสัมผัสลิปสติกที่บุคคลที่เป็นเริมมาใช้เอาไว้ก่อนหน้านี้ ก็ไม่ได้แปลว่าจะรอดไปได้ สิ่งที่น่ากลัวคือเชื้อเริมของบางคนก็ไม่ได้แสดงออกให้เห็นเสียด้วย ดังนั้นการสังเกตคนที่มาลองลิปสติกก่อนหน้าเราว่าเป็นเริมหรือเปล่า ไม่ได้แปลว่ามันจะทำให้เธอสามารถเลี่ยงการสัมผัสไวรัสเริมได้


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          การเทสลิปสติกที่ดี อยากเห็นสีชัดๆ แนะนำให้ลองเทสบนท้องแขน หรือหลังฝ่ามือเอาก็ได้ อาจจะไม่พอที่จะเห็นชัดว่ามันเข้ากับเธอ แต่อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสี่ยงอายและทรมานเพราะตุ่มเริมเต็มปาก ที่สำคัญ อย่าไว้ใจคนรู้จัก ให้หยิบยืมลิปสติกหรือใช้ลิปสติกร่วมกันกับคนอื่นจะดีกว่า รวมถึงพยายามอย่าดูดน้ำหลอดเดียวกัน เผลอใช้แปรงสีฟันด้ามเดียวกัน เพราะมันมีสิทธิ์ติดได้ทั้งหมด ต้องจำไว้ว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเด็กหรือแก่ เป็นแล้วแอบทรมานมากนะจะบอกให้


ภาพประกอบจาก www.flickr.com

เป็นไปได้ อย่าทำอะไรที่มันสุ่มเสี่ยงต้องสัมผัสน้ำลายกันเลยนะ อันตราย!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"จิตใจดีทวงบุญคุณนักลงทุน