แขนขาไม่ลาย!! 4 ขั้นตอนควรทำหลังแมลงกัด หายไว ไร้แผลเป็น!!

เข้าชม : 355          สิ่งมีชีวิตตระกูลแมลงเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าปวดหัว เพราะหลายครั้งมันก็เข้ามาโดยไม่มีสาเหตุ หรือบางครั้งเรายังไม่ทันทำอะไรมัน มันก็แว้งกัดเราซะอย่างนั้น ซึ่งแน่นอนว่าแมลงมีมากมาย เราอาจไม่รู้ว่าเจ้าแมลงตัวที่กัดนั้นต้องแก้พิษแสบคันจากพวกมันอย่างไร LadyBKK ขอเสนอ 4 ขั้นตอนหลังจากโดนแมลงอะไรไม่รู้กัด ทำตามเถอะแล้วจะดี!


ภาพประกอบจาก www.freepik.com
ภาพประกอบจาก www.netmums.com
1. อย่าเกา

ภาพประกอบจาก giphy.com
          หากโดนแมลงตัวยุ่งอย่างยุง มากัดเข้าที่ร่างกาย ได้โปรดอย่าเกา แค่อดทนกัดฟัน ปล่อยมันสักพัก มันจะหายไปเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นแมลงอย่างผึ้งหรือต่อ แทนที่จะเกา ให้รีบใช้รูบนกุญแจครอบปากแผล กดเบาๆ แล้วดึงให้เหล็กไนออกมาให้เร็วที่สุด ทว่าถ้ายังรู้สึกคันจนอดคันไม้คันมือไม่ได้จริงๆ ควรหายามาทา หรือจะใช้เป็นออยล์ คาลาไมน์ก็ได้

2. เช็กให้ชัวร์ว่าตัวไม่ได้แพ้
ภาพประกอบจาก giphy.com
          ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองเคยมีประวัติการแพ้ใดๆ หรือไม่รู้ว่าแมลงตัวดังกล่าวคือสายพันธุ์อะไร เราแพ้มั้ย ให้คอยสังเกตตัวเองหน้ากระจกบ่อยๆ ส่วนใหญ่อาการแพ้ภายในมักจะแสดงออกเป็นหน้าบวมบ้าง ผื่นแดงบ้าง หรืออาจจะรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยสะดวก หากเจอสักหนึ่งในอาการนี้ แนะนำให้ไปพบคุณหมอเลยจะดีที่สุด

3. น้ำแข็ง


ภาพประกอบจาก giphy.com
          หากแผลโดนกัดมันลุกลาม จากตุ่มเล็กเป็นตุ่มใหญ่โต แล้วรู้สึกว่าปวดมาก น้ำแข็งคือคำตอบใกล้ตัวสุดๆ เพียงแค่วางก้อนน้ำแข็งประคบตรงจุดที่โดนกัดประมาณ 15-20 นาที จะทำซ้ำแบบนี้ทุกชั่วโมงจนกว่าจะหายปวดเลยก็ได้นะ

4. มองหาตัวช่วย


ภาพประกอบจาก giphy.com
          เวลาที่เราโดนกัด อาการพื้นฐานที่เรามักจะเป็นกันก็คือคัน แสบ เป็นตุ่ม ให้พยายามมองหาสิ่งของรอบบ้านเพื่อช่วยให้อาการเหล่านี้หายไปแบบง่ายๆ ธรรมชาติ เช่น ถุงชา น้ำผึ้ง ครีมที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ เปปเปอร์มินท์ ขมิ้น หรือเบกกิ้งโซดา/น้ำส้มสายชูเจือจางในน้ำ เป็นต้น

5. แค่อดทน
ภาพประกอบจาก giphy.com
          รู้หรือไม่ว่าร่างกายของเราไม่ได้อ่อนแอขนาดนั้น ในขณะที่ภายนอกมันกำลังแสดงอาการป่วยไข้ แต่ลึกๆ ภายในมันก็กำลังสร้างแรงกำลังในการฟื้นฟูตัวเองอย่างแข็งขันอยู่ด้วยเหมือนกัน เพียงทำตามขั้นตอน 1-4 เบื้องต้น รับรองว่าตุ่มคันต่างๆ จะหายไปภายในวันสองวัน ไม่เชื่อก็ลองอดใจรอดูสิถ้าอยากให้ร่างกายฟื้นฟูความเจ็บปวดได้เร็วขึ้นก็พยายามรักษาสุขภาพให้ดีสม่ำเสมอนะจ๊ะ!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แคลอรี่คลายความเครียดลดความอ้วนความเครียดลดน้ำหนักสุขภาพอาหาร