สรุปยังไง?! ปวดท้องประจำเดือน กินยาทุกเดือนได้หรือไม่?!

เข้าชม : 521          เจ็บเมื่อไหร่ก็ร้องหายาแก้ปวด ปวดตรงไหนก็ร้องหายาแก้ปวด โดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว การทานยาแก้ปวดในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือนนั้นถือเป็นเรื่องที่ทำต่อกันจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว และ LadyBKK ก็เชื่อว่ายังมีสาวๆ จำนวนไม่น้อยเลยที่หมดยาแก้ปวดกันไปเป็นแผงในช่วงรอบเดือนเดียว ซึ่งแอบสงสัยก็อยู่นิดหน่อยล่ะใช่มั้ย ว่าการทานยาเยอะขนาดนั้นจะเป็นปัญหาอะไรรึเปล่า?
ภาพประกอบจาก www.flickr.com


ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net


          ในความเป็นจริง เมื่อร่างกายได้รับยามากเกินขนาด แน่นอนว่าต้องเดือดร้อนถึงตับและไต อันเป็นอวัยวะหลักสำคัญในการกำจัดสารพิษต่างๆ ให้ออกไปจากร่างกาย แต่การทานยาแก้ปวดในช่วงเป็นประจำเดือน เนื่องจากปวดท้องหนักมาก น้ำตาเล็ดน้ำตาไหล ไม่ได้ส่งผลให้ตับและไตพังเลยซะทีเดียวหรอกนะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ไม่ว่าจะเป็นพาราเซตามอล หรือประเภทบรูเฟน พอนสแตน การทานยาเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เดือนละ 2-3 วันนั้นยังถือว่าอยู่ในขอบเขตที่ปกติ ยกเว้นก็แต่สาวคนไหนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับตับ ไต หรือโรคกระเพาะ อาจต้องระวังในการใช้ยาบางตัว เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์ก็มีความแรงความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          หากใครเบื่อกับการทานยา ก็อาจจะเพิ่มในส่วนของการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ขับถ่ายอย่าให้ขาด ก็อาจจะพอช่วยบรรเทาความปวดในแต่ละเดือนลงไปได้บ้าง หรือในกรณีที่ทานยาไปแล้ว เยอะจนตัวเองเริ่มรู้สึกแปลกๆ ระแวงในการทานยาเม็ดต่อไป แต่ยังไม่ยอมหายปวดท้องประจำเดือน อาจต้องไปโรงพยาบาล ปรึกษาคุณหมอให้ช่วยตรวจดูอย่างละเอียดอีกทีแล้วล่ะจ้ะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของโรคทางเพศก็ได้

ทานได้แต่ต้องไม่เยอะเกินไป ตกลงมั้ย!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เครื่องดื่มแอลกอฮอล์โรคภัยเกร็ดความรู้สุขภาพเหล้า-เบียร์วาไรตี้