แบบนี้ก็ได้เหรอ! เทคนิคลับๆ ที่ทำให้ถูกยุงกัดน้อยกว่าคนอื่น

เข้าชม : 344
แม้ว่าอากาศช่วงหน้าฝนแบบนี้ จะทำให้รู้สึกเย็นชุ่มฉ่ำ คลายร้อนไปได้บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่มากับหน้าฝน และต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ โรคระบาดต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือโรคไข้เลือดออก โรคร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต แถมอยู่ใกล้ตัวเรามากๆ เพราะยุงลายมีอยู่ทุกที่ โดยเฉพาะที่ที่มีน้ำขัง การหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกยุงกัด หรือถูกกัดน้อยลง สามารถช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกได้ในระดับหนึ่ง วันนี้ LadyBKK จึงจะมาแนะนำ เทคนิคลับๆ ที่ทำให้ถูกยุงกัดน้อยกว่าคนอื่น ทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ

1. รักษาระดับอุณหภูมิร่างกาย
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

ผลการศึกษาพบว่า คนที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ จะมีโอกาสถูกกัดมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้น ถ้าไม่อยากถูกยุงกัด ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้อุณหภูมิในตัวเราสูงขึ้น เช่น การออกกำลังกาย

2. ลดน้ำหนัก


ภาพประกอบจาก : pixabay.comเพราะน้ำหนักตัว หรือมวลของร่างกาย มีผลต่อการดึงดูดให้ยุงเกิดความสนใจ รวมไปถึงคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มาจากลมหายใจออก ที่มีมากกว่าคนอื่นๆ ทำให้ถูกยุงกัดมากกว่า นี่คือเหตุผลที่ทำให้คนอ้วน หรือคนท้องถูกยังกัดมากกว่าคนอื่นๆ

3. อาบน้ำ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

ยุงจะเลือกกัดคนที่ยังไม่อาบน้ำมากกว่าคนที่อาบน้ำแล้ว ไม่อยากถูกยุงกัดก็ต้องรักษาความสะอาดให้ดีนะคะ

4. อย่าดื่มเบียร์


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

ถ้าช่วงนี้ต้องออกไปปาร์ตี้เอ้าท์ดอกับเพื่อนๆ และไม่อยากนั่งตบยุง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเบียร์ เพราะมีการศึกษาพบว่า คนที่ดื่มเบียร์จะถูกยุงกัดมากกว่าตอนที่ยังไม่ดื่ม ซึ่งไม่แน่ชัดว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น จะให้ผลเช่นเดียวกันไหม

5. มีกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

ลองหาเปลือกส้ม ตระไคร้ หรือสเปย์ ที่มีกลิ่นที่ยุงไม่ชอบมาฉีด ทา หรือวางไว้ใกล้ๆตัว ช่วยให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้คุณได้

6. อย่าอยู่ใกล้คนกรุ๊ปเลือด O

มีงานวิจัยที่ระบุว่า กรุ๊ปเลือดมีผลต่อการดึงดูดยุง คนกรุ๊ปโอมีโอกาสถูกยุงกัดมากกว่ากรุ๊ปอื่นๆ การอยู่ใกล้คนกรุ๊ปโออาจทำให้คุณถูกยุงกัดไปด้วย หรืออีกอย่างก็คือ ให้คนกรุ๊ปโอเบี่ยงเบนความสนใจของยุงไปจากคุณได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ อย่าไปอยู่ในบริเวณที่มียุงเยอะ ที่มืด มีน้ำขัง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด และทายากันยุงกันไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ไส้เลื่อนข่าวใหม่ข่าวกระแสปวดท้องข่าวสดข่าวด่วน