เมียไม่ใช่ทาส!! 7 สิทธิของเมีย ควรรู้ไว้ ไม่จำเป็นต้องยอม!!

เข้าชม : 814          เกิดเป็นผู้หญิง นอกจากเรื่องความสวยความงาม เรื่องงานเรื่องเงิน เรื่องชาวบ้าน (ห๊ะ...) อีกเรื่องที่ควรต้องรู้ก็คือกฎหมายและความเป็นไปของโลกนี่ล่ะ โดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยสิทธิของความเป็น "เมีย" ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย LadyBKK คิดว่าแม้ชีวิตคู่จะยังไม่เกิดปัญหาอะไร แต่ถ้าเรารู้เอาไว้มันก็ไม่เสียหาย อาจเป็นประโยชน์ได้ในภายภาคหน้าด้วย!

1. เงินเดือนผัว ครึ่งนึงเป็นสิทธิของเมีย


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          หากเงินเดือนของผัวมีมูลค่า 30,000 บาท เงินเดือนของเธอตามกฎหมาย อย่างน้อยก็ต้อง 15,000 บาทขึ้นไป อาจจะดูกดขี่ไปสักเล็กน้อย แต่เงินเดือนของผัวตามกฎหมายนั้น ถือเป็นสินสมรสนั่นเอง ต่อจากนี้จะแบ่งจัดการกันแบบไหนก็แล้วแต่บ้านแล้วล่ะ

2. จิ๊กเงินผัว รอดตัวค่าา


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          ถ้ากระเป๋าเงินวางไว้หน้าทีวี แล้วเช้ามาพบว่าเงินหายไปบางส่วน พร้อมกับเมียที่เดินยิ้มหวานเข้ามาหา ผัวจ๋าจำไว้ ไม่มีสิทธิโวยวายนะจ๊ะ เพราะตามที่บอกไว้นั่นล่ะว่าเงินเดือนถือเป็นสินสมรส การที่เมียจะจิ๊กออกไปไม่ให้รู้ตัวบ้าง ความจริงก็ถือเป็นการผิดกฎหมายอาญา ข้อหาลักเล็กขโมยน้อย เพียงแต่ไม่ต้องรับโทษเท่านั้นเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะจิ๊กกันได้ตลอด เพราะผัวก็ยังมีสิทธิที่จะป้องกันทรัพย์สินตัวเองได้อยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าเรื่องเงินควรคุยกันตรงๆ ดีกว่านะจ๊ะ

3. เมียน้อยไม่มีสิทธิ
          น้ำต้มผักบ้านเธออาจจะกำลังจืดจาง ผัวที่เคยทำตัวหวานอาจจะเริ่มแอบมีบ้านเล็กบ้านน้อย แน่นอนว่าฝ่ายเราน่ะเสียหาย แต่จำไว้ว่าอย่างไรมรดกไม่พลาดมือเมียหลวงอย่างเรา เพราะทรัพย์สินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อใครก็ตาม ต้องแบ่งคนละครึ่ง สมมติวันดีคืนดี ผัวตัวดีของเราเกิดล้มหายตายจากทั้งที่ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่าร้าง สิทธิอันชอบธรรมในมรดกนั้นของเราก็ยังเป็นของเราวันยังค่ำ

4. ผัวชักทำตัวเยอะ ฟ้องหย่าไปเลย
          การทำตัวเยอะที่ว่า คือการมีเมียเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนบ้านช่องไม่กลับ หนีไปนอนกับน้องนั้นที น้องนี้ที เข้าอาบอบนวดกันเป็นว่าเล่น เมียอย่างเธอไม่ใช่แค่ทำได้แต่นอนช้ำใจนะ แต่ลุกขึ้นมาสู้ได้ด้วยการฟ้องหย่ากันไปเลย เดี๋ยวรู้กัน!

5. ห่างกันสักพัก ทางกฎหมายไม่ถือว่าเลิก


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          บางทีความคิดความอ่านมันก็ไม่ค่อยลงรอยจนทะเลาะกันบ้านช่องแทบระเบิดเป็นประจำ การแยกกันอยู่จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคู่รักทุกวันนี้ แต่นั่นหไม่ได้หมายความว่าการสมรสของเธอทั้งคู่จะถูกยกเลิกนะ เพราะตามกฎหมายแล้ว การแยกกันอยู่โดยไม่ได้จดทะเบียนหย่า ตายจากกัน หรือจากคำสั่งศาล ก็ไม่สามารถจดทะเบียนใหม่ได้ เพราะมันจะกลายเป็นทะเบียนซ้อน อีกฝ่ายมีสิทธิฟ้องได้ทันที

6. สิทธิเลี้ยงลูกเป็นของเมีย


ภาพประกอบจาก at-jinji.jp
          ลูกคือโซ่คล้องใจ แต่ลูกบางคนก็ไม่ได้เกิดมาจากความตั้งใจ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ ณ ปัจจุบันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย และมักเกิดเหตุการณ์พ่อเด็กจะมารับไปเลี้ยง จำไว้ให้ดี ตามกฎหมายแล้ว ถ้าผัวเมียไม่ได้จดทะเบียนสมรส สิทธิในการเลี้ยงลูกนั้นเป็นของแม่ หรือเมียแค่ฝ่ายเดียวเท่านั้น พ่อเด็กไม่มีสิทธิเรียกร้องใดๆ เป็นอันขาด

7. เป็นหนี้ร่วมนะ ถ้าเซ็นเป็นพยานตอนผัวกู้เงินภาพประกอบจาก pixabay.com
          สำหรับคู่รักที่รักกันดี เรื่องนี้ก็รู้ไว้เผื่อไปด้วยละกัน เพราะมันคือเรื่องเกี่ยวกับเงินทองที่เรียกว่าหนี้สิน สำหรับคู่ที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย รักกันบ่อย เลิกกันก็บ่อย เมียอย่างเราไม่ควรที่จะไปเซ็นเป็นพยานให้ผัวตอนกู้เงินน่าจะดีกว่า เพราะถ้าวันนึงเกิดเลิกกันจริงจัง ต่อไม่ติดแล้ว แต่เจ้าหนี้เดินมาทวงเงินเธอถึงหน้าบ้านโดยบอกว่าเป็นเงินก้อนนั้นที่เธอเองก็มีส่วนรู้เห็น ต้องใช้หนี้แทนด้วยนะ ตีมึนไม่ได้เลยล่ะเมื่อรู้แล้วก็ไม่ควรนำกฎหมายไปขู่คุณสามีนะจ๊ะ เก็บเงียบไว้หงายการ์ดทีหลังดีกว่า!
ภาพปก www.pexels.com, pxhere.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"นอนน้อยประโยชน์มะพร้าวทะเลาะกับแฟนผู้หญิงตัดสินใจมือถือเฟสบุ๊กนอนดึกผู้หญิงทำผิดฟังเพลงตอนทำงานทำงานน้ำกะทิงี่เง่ากินอะไรไม่อ้วนน้ำมะพร้าว