ไขข้อข้องใจ! รอบเดือนมา ทำไมต้องนั่งบันได 3 ขั้น!

เข้าชม : 989          ตอนประจำเดือนมาครั้งแรก เธอคนไหนได้ไปนั่งถัดบันได 3 ขั้นบ้าง ถ้าขอให้ยกมือให้ดู คงมีมากกว่าครึ่งที่คุณยายคุณย่าพาไปนั่งมาเรียบร้อย แต่อีกครึ่งที่ไม่ได้ไปนั่ง LadyBKK เชื่อว่าต้องเคยได้ยินมาบ้างแน่นอน การนั่งถัดบันไดมันเกี่ยวอะไรกับการเป็นประจำเดือนหว่า


         ก่อนอื่นต้องขอเล่าเท้าความไปก่อนว่าการกระทำแบบนี้ เป็นเคล็ดลับความเชื่อของชาวไทยสมัยโบราณ ที่เชื่อว่าถ้าประจำเดือนมาปุ๊บ วิ่งไปนั่งกลั้นหายใจ ถัดบันได 3 ขั้นโดยไม่ยกก้นขึ้น จะทำให้เลือดมาแค่ 3 วัน 3 วันเท่านั้น


         แต่นั่นเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้นจ้ะ เพราะในชีวิตจริงมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเลย ประจำเดือนเป็นเลือด ที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก โดยมีฮอร์โมนในร่างกายเราเป็นตัวควบคุม ประมาณ 26-30 วันก็จะมาครั้งนึง เป็นแบบนี้วนไปเรื่อยๆ ซึ่งการถัดขั้นบันได เป็นการกระทำภายนอก ไม่ได้เปลี่ยนแปลงฮอร์โมนใดๆในร่างกายเราได้ ดังนั้นจึงไม่ได้มีผลอะไรกับเลือดประจำเดือนของเรานั่นเอง


          ส่วนความเชื่อนี้ ผู้ใหญ่น่ะสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นกุศโลบายในการเตือนเด็กหญิงที่เข้าสู่วัยสาว ให้เกิดความกลัวบันได ให้เชื่อว่าบันไดเป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อการมีประจำเดือน เพราะเด็กสาวสมัยก่อนชอบนั่งเล่นที่บันไดบ้าน แล้วผ้าถุงมันก็ไม่มีอะไรปิดด้านในไง ผู้ใหญ่ก็ไม่อยากให้ไปนั่งเล่นกันอีก เลยทำให้กลัว ให้ดูศักดิ์สิทธิ์ไปเลยนั่นเอง


ถ้าในชีวิตจริงประจำเดือนเธอมาแค่ 3 วันนั่นอาจผิดปกติก็ได้นะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"อันตรายผู้บริโภคปลาหมึกอาหารทะเลกลโกงแอสไพรินเลิกดื่มน้ำอัดลม