คนชอบกินเผ็ด!! ต้องดู! 6 ประโยชน์กินเผ็ด ดียังไง?

เข้าชม : 360                           เผ็ด รสชาติที่บางคนมักจะหลีกเลี่ยงมัน แต่บางคนกลับขาดมันไม่ได้ แน่นอนๆว่า ถ้าเผ็ด สิ่งแรกที่แวบเข้ามาในหัวคือ พริก แล้วพริกมันดียังไง เพราเราคนไทยก็ชอบรสชาติอาการเผ็ดๆแซ่บๆ เพื่อให้น้ำลายในปากได้ตื่นตัวเพราะบางคนกินอาหารเลี่ยนๆมาทั้งวันเชื่อเถอะว่ายังไงก็ต้องตบท้ายด้วยของแซ่บๆเผ็ดๆ อาหารรสเผ็ดจะมีพริกเป็นส่วนประกอบเสมอ และในพริกนั้นมีสาร แคปไซซิน ซึ่งจะมีอยู่มากที่สุดบริเวณก้านของพริก ส่วนเปลือกและเมล็ด จะมีสารน้อยรองลงมา เรามาดูกันว่ากินเผ็ดนั้นมันดีอย่างไร
ภาพจาก  pixabay
1.ช่วยไล่เซลล์มะเร็ง
แค่พริกป่นง่ายๆ อย่างนี้ก็ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และมะเร็งผิวหนังกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย เพราะพริกช่วยล้างพิษ (Detox) ให้กับร่างกาย ลำพังใช้พริกป่นในพวงเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวก็ช่วยได้แล้ว แต่ถ้ายิ่งได้รับประทานพริกสดด้วย อย่างน้ำปลาพริกขี้หนูสดก็ยิ่งช่วยได้ดี


ภาพจาก  pixabay
2.ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย
เพราะรสชาดเผ็ดร้อนของพริกทำให้เราหลั่งเหงื่อออกมาคลายความร้อนหรือความเผ็ด เห็นได้ว่าคนบางคนกินเผ็ดมากเหงื่อนี้ท่วมตัวเลย ซึ่งเราจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักก็นำเอาพริกมาเป็นส่วนประกอบ ในบางยี่ห้อ
ภาพจาก  pixabay
3.ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด
เพราะความเผ็ดร้อนจะทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้นและช่วยลดความดันอีกด้วย ความเผ็ดของพริกช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว ลดลิ่มเลือดอุดตันตามหลอดเลือดได้


ภาพจาก  pixabay
4.ช่วยเรียกน้ำย่อยเจริญอาหาร
ผู้ใหญ่มักเบื่ออาหารเมื่อถึงวัยหนึ่ง ดังนั้นการได้รับประทานรสเผ็ดจะช่วยสะกิดต่อมรับรสให้รู้โอชะได้ดีขึ้น นอกจากรสขมแล้วเผ็ดเป็นรสที่ช่วยกระตุ้นดอกลิ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


ภาพจาก  pixabay
5.ช่วยคลายเครียด
พริกเป็นอาหารร่าเริงที่แท้จริงเพราะสร้าง "เอ็นดอฟิน" เป็นเคมีสุขที่ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาหลั่งออกมาภายหลังจากกินเผ็ดไปไม่นาน ลองสังเกตอาการหลังทานส้มตำพริกสิบเม็ดได้ว่าเหงื่อออกแล้วสบายตัวสดชื่นดี
ภาพจาก  pixabay
6.ช่วยระบบทางเดินหายใจ
อาหารรสเผ็ดร้อนช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราโล่งขึ้นได้ เพราะสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนี่แหละที่ช่วยลดน้ำมูกและสารที่ขวางระบบทางเดินหายใจของเรา พริกจะช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ดังนั้นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดกินพริกจะดี

ข้อควรระวัง คือ ในคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาหารรสเผ็ดจัด จะยิ่งทำให้กรดไปกัดแผลในกระเพาะอาหาร ส่วนเด็กและคนแก่ ที่สำลักง่าย ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะถ้าสำลักเข้าหลอดลม กรดอาจจะไปกัดหลอดลม ทำให้เกิดปัญหาหลอดลมหดเกร็ง ตีบ บวม หายใจไม่ออกได้  และกินเผ็ดมากๆก็เกิดโทษได้เช่นกันวันหลังเราจะนำโทษของการกินเผ็ดๆมาฝากกันนะจ๊ะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แช่แข็งอาหารแช่เย็นไม่เน่าเสียเกร็ดความรู้แช่ตู้เย็นสุขภาพตู้เย็นอาหารแช่แข็งวาไรตี้ยืดอายุอาหารแช่ของให้สดตลอดเวลา