กินผิดวิธีมาตลอด!! ผักอะไรบ้าง ที่ควรกินดิบ มากกว่าปรุงให้สุก!!

เข้าชม : 624           รสนิยมในการทานอาหารของแต่ละคนมักจะแตกต่างกันไป บางคนชอบเค็ม บางคนชอบหวาน หรืออย่างคนไทยก็จะมีหลายคนมากๆ ที่ชอบทานอาหารที่ไม่สุก ไม่ปรุง ซึ่งถึงแม้ความเป็นจริงแล้วเราควรทานอาหารปรุงสุกเสมอเพื่อความปลอดภัยทางสุขอนามัย แต่ LadyBKK เพิ่งพบว่าในผักแต่ละชนิด บางอย่างควรทานสุก แต่บางอย่างกลับดีกว่าถ้าทานดิบ อะไรควรทานแบบไหนไปดูกันดีกว่า!


ภาพประกอบจาก pixabay.com
           เริ่มต้นที่ผักสดซึ่งควรทานแบบปรุงสุก อย่างแรกเลยคือมะเขือเทศ ที่ปกติเรามักจะทานแบบดิบในส้มตำ หรือในยำต่างๆ ความจริงแล้วมะเขือเทศที่ต้มสุกนานกว่า 30 นาทีในอุณหภูมิ 88 องศาเซลเซียสจะมีสารไลโคปีน อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 35% เลยเชียวนะ ในขณะที่ผักแกล้มสุดกรอบที่คนไทยนิยมทานดิบ คู่กับอาหารเมนูต่างๆ อย่างกะหล่ำปลี กลับไม่ใช่ผักที่ควรทานดิบเลย เพราะมันมีสารพิษที่ชื่อว่า "กอยโตรเจน" อันเป็นสาเหตุของโรคคอพอกสะสมอยู่มาก และสารนี้จะหายไปได้ก็ต่อเมื่อนำกะหล่ำปลีไปผ่านความร้อนจากการต้มเท่านั้น นอกจากนี้แล้วผักที่สายเฮลท์ตี้มักเลือกทานดิบอย่างแครอท ก็เป็นอีกหนึ่งผักที่ควรปรุงให้สุกก่อนทาน เพราะสารเบต้าแคโรทีนจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราได้รับวิตามินเอจากการทานแครอทได้มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเองภาพประกอบจาก umami.typepad.com


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
           ส่วนผักที่เราควรทานแบบดิบๆ สดๆ มากกว่า อันดับแรกที่จะขอนำเสนอคือบล็อกโคลีที่เรามักจะนำไปผัดให้สุกก่อนทานกันนั่นล่ะ เพราะในบล็อกโคลีมีสารต้านมะเร็งที่ชื่อว่า "ซัลโฟราเฟน" อยู่มาก แต่มันสามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ดังนั้นการทานแบบดิบๆ จึงจะทำให้เราได้รับสารอาหารตัวนี้มากกว่า ในขณะที่กระเทียมที่คนไทยนิยมนำไปผัด ไปเจียว ไปย่างก่อนทาน มีวิธีที่ดีที่สุดในการทานเป็นแบบดิบ โดยให้หั่นทิ้งไว้สักครู่ค่อยทาน จะทำให้เราได้รับเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในทางกลับกัน ถ้านำไปปรุงสุก ผ่านความร้อนเพียงนิดเดียว เอนไซม์ดังกล่าวก็หายไปหมดแล้ว สุดท้ายคือตัวแสบอย่างพริกต่างๆ ซึ่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและซีสูงมาก ทานดิบให้คุณค่ามากกว่าทานสุกเหมือนกันจ้ะ


ภาพประกอบจาก pixabay.com


ภาพประกอบจาก pixnio.com


ภาพประกอบจาก pxhere.comแต่ยังไงเนื้อสัตว์ก็ต้องปรุงให้สุกก่อนทานเสมอนะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เรื่องราวน่ารู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิค้าขายวาไรตี้หลักการใช้ชีวิตรวมเรื่องอนุสาวรีย์ชัยฯการใช้ชีวิตคนจีนประโยชน์อนุสาวรีย์ชัยฯข้อคิดคิดแบบคนจีน