ผู้หญิงควรรู้ ทำงานหนัก อาจเป็นเบาหวาน

เข้าชม : 428สาวเอยรู้ไหม ? พฤติกรรมเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน นอกจากพันธุกรรมและอาหารการกินที่มีน้ำตาลสูงแล้ว นักวิจัยชี้ว่าการทำงานเกินวันละ 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นอีกปัจจัยสำคัญด้วย  เอ้า ! เก็บของกลับบ้าน          เชื่อว่าส่วนใหญ่ผู้หญิงทุกวันนี้ทำงานหนัก เพื่อหาสตุ้งสตางค์มาหล่อเลี้ยงครอบครัว แต่รู้ไหมว่าการทำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยไม่พักผ่อนเสียบ้างอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้นะคะ

          โดย วารสาร The Journal BMJ Open Diabetes Research & Care ตีพิมพ์ผลงานวิจัยของคณะทำงาน นำโดย Mahee Gilbert-Ouimet นักวิจัยหลังปริญญาเอก (Postdoctoral) แห่งมหาวิทยาลัยโทรอนโต ซึ่งพวกเขาได้เก็บข้อมูลจากอาสาสมัครชาวแคนาดากว่า 7,000 คน โดยติดตามมานานกว่า 12 ปี พบว่า ผู้หญิงที่ทำงานสัปดาห์ละ 45 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ มีความเสี่ยงโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นถึง 63% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ทำงานราว ๆ 35 ถึง 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในขณะที่ผู้ชายที่ทำงานเป็นเวลานานกลับไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น          ทั้งนี้นักวิจัยได้คาดว่า สาเหตุที่ผู้หญิงทำงานหนักกลับมีความเสี่ยงโรคเบาหวานสูงกว่าผู้ชาย อาจเกิดจากความกังวลที่ผู้หญิงต้องกลับมาทำงานบ้าน มีเวลาน้อยในการดูแลตัวเอง ไม่ได้รับประทานอาหารที่ดี ไม่ได้ออกกำลังกาย และไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ ส่งผลให้เกิดความเครียด ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นฆาตกรเงียบที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ทั้งสิ้น

          สอดคล้องกับการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2016 ที่พบว่าผู้หญิงที่ทำงานเกินกว่า 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่โรคเบาหวาน แต่รวมทั้งโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองด้วยนะ


          เอาล่ะ? สาว ๆ วัยทำงานทั้งหลายมาหยุดพฤติกรรมเสี่ยงเบาหวานด้วยการอย่าทำงานหนักแบบหักโหม หลังเลิกงานก็ไปผ่อนคลายบ้างดีไหม เช่น ออกกำลังกาย พาเจ้าตูบไปเดินเล่น หรือทำอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยความห่วงใยเพราะสุขภาพของคุณอยู่ในมือคุณนั่นเอง

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"แกนสับปะรดคนไทยมองข้ามกินสับปะรดแสบลิ้นเรื่องน่ารู้กินสับปะรดแก้ไอสับปะรดกินอะไรช่วยย่อยของดีวิธีหั่นสับปะรดแฟชั่นท้องอืด