อาหารที่ช่วยให้นอนหลับสบาย ไม่ฝันร้ายกลางดึก

เข้าชม : 923
การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกาย หากเราพักผ่อนหรือนอนหลับไม่เต็มที่ ร่างกายก็จะอ่อนเพลีย สมองไม่แล่น คิดอะไรไม่ค่อยออก และอาจตามมาด้วยปัญหาสุขภาพต่างๆ ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับ ให้ร่างกายหลับสนิทและได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ

ไม่อยากฝันร้าย! ลองอาหาร 10 ชนิด
วันนี้แคมปัส-สตาร์มีอาหาร 10 ชนิดที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างสนิท ไม่มีปัญหาการนอน หลับฝันดีและตื่นมาพบกับความสดใสยามเช้ากันค่ะเนื้อวัว
เนื้อวัวมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง และยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสารเซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งต่อมาจะถูกต่อมไพนิล (pineal) ในสมองเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน (melatonin) ที่มีส่วนช่วยให้หลับสนิท และช่วยให้ร่างกายปรับตัวกับเวลานอนได้ดียิ่งขึ้นทูน่า และ แซลม่อน
ปลาทูน่าและแซลม่อน เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมการนอนหลับฟักทอง
ฟักทอง เป็นอาหารที่มีสารอาหารมากมาย อาทิ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โอเมก้า 3, ทองแดง, ทริปโตเฟน ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นสาหร่าย
สาหร่ายมีทริปโตเฟนสูง ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เมื่อรวมกับวิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และแมกนีเซียม เพื่อสร้างสารเซโรโทนิน (Serotonin) หรือสารสื่อประสาทที่ทำงานด้านการสื่อสารภายในสมอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการนอนหลับของร่างกายอะโวคาโด
การรับประทานอะโวคาโดเป็นอาหารกลางวัน จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นในเวลากลางคืน เพราะในอะโวคาโดมีวิตามินบีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการนอนหลับบร็อคโคลี่
บร็อคโคลี่เป็นผักที่เหมาะก้บการรับประทาน หากว่าคุณต้องการนอนหลับอย่างสนิท เพราะบร็อคโคลี่สามารถกำจัดสารคาเฟอีน ซึ่งเป้นสารกระตุ้นให้ตื่นตัวที่อยู่ภายในร่างกายได้อัลมอนด์
อัลมอนด์อุดมไปด้วย โอเมก้า-3 วิตามินบี แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสารเซโรโทนิน ช่วยในการนอนหลับวอลนัท
วอลนัทประกอบไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม และ ทริปโตเฟน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสารเซโรโทนิน ช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้นกล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสารเซโรโทนิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการนอนหลับ ช่วยให้หลับสบายกีวี่
กีวี่ เป็นผลไม้ที่มีเซโรโทนินสูง ซึ่งเป็นสารที่สร้างมาจากทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ โดยสารเซโรโทนินมีผลต่อกระบวนการนอนหลับ ช่วยให้ร่างกายหลับสนิท พักผ่อนได้อย่างเต็มที่
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"กินข้าวโพดต้มวาไรตี้ข้าวโพดคลุกเนยกินข้าวโพดหลังกินข้าวข้าวโพดคลุกน้ำตาลข้าวโพดเกร็ดความรู้สุขภาพข้าวโพดอ้วนไหมข้าวโพดกี่แคลอรี