ปวดตา! ตาล้า! ถนอมดวงตาด้วยอาหาร 4 อย่าง!!

เข้าชม : 31
        "ดวงตา" คืออวัยวะที่สำคัญแทบจะที่สุดของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ แต่ทุกวันนี้เราทุกคนกำลังทำร้ายดวงตาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากสิ่งต่างๆ การอยู่หน้าคอมมากเกินไป การจ้องโทรศัพท์ในที่มืด  และอีกหลายๆอย่าง

         เพราะฉะนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างเดียวคงไม่เพียงพอต่อการทำให้ดวงตาหายล้า วันนี้ LadyBKK เลยมีอาหาร 4 อย่างที่ช่วยถนอมสายตาของเรามาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. วิตามินอี
         :วิตามินอีลดกระบวนการเกิดความเสื่อมตามวัยของจอตา นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างอิมมูนซิสเต็ม ช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอ และทำให้ระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอีอย่างถั่วหรือน้ำมันจากพืชแล้ว เราอาจต้องกินวิตามินอีแบบเม็ด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน


2. แครอท         :แครอทมีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม ที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและส่งเสริมการมองเห็น ป้องกันโรคตาฟาง นอกจากนี้แครอทยังช่วยบำรุงผิวให้สดใส และยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันริ้วรอยได้อีกด้วย

3. ปลาที่มีไขมันดี         :พบว่า ปลาทูน่า แซลมอน แมคเคอรอล แอนโชวี และเทราต์ ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจก การเสื่อสภาพของจอตาส่วนกลาง และลดอาการตาแห้ง นักโภชนาการแนะนำให้กินปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด แต่เป็นการต้ม นึ่ง ย่าง อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

4. ผักใบเขียว         :เช่น ปวยเล้ง บล็อกโคลี่ คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง ล้วนมีสารลูทีน (Lutein) และซีแซนทิน (Zeaxanthin) ที่ทำหน้าที่กรองรังสี UV ในแสงแดดที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของจอตาส่วนกลาง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจก ต้อหิน หรือสูญเสียการมองเห็นเมื่อมีอายุมากขึ้น ดังนั้นสารเหล่านี้ที่มีในผักใบเขียวจะช่วยชะลอความเสื่อมของจอตา โดยนักโภชนาการแนะนำให้เราทานผักใบเขียวอย่างน้อยวันละ 100 กรัม หรืออย่างน้อยวันเว้นวัน ในรูปของสลัดหรือปรุงให้สุก
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรู้ท้องวิธีตั้งท้องสาระเรื่องน่ารู้ตั้งครรภ์